Giải đáp tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình là gì?

Trong cuộc sống và học tập công việc sẽ có nhiều trường hợp bạn phải dùng đến kỹ năng thuyết trình của mình. Thuyết trình được coi là hoạt động quen thuộc tuy nhiên bạn đã biết tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình thế nào chưa? Cụ thể sẽ được Box.edu giải đáp kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết

Khái niệm thuyết trình là gì?

khai-niem-thuyet-trinh-la-gi.jpg

Khái niệm thuyết trình là gì?

Thuyết trình được hiểu là cách thức trình bày vấn đề, ý kiến quan điểm trước mọi người nhằm thuyết phục hoặc cung cấp những thông tin cần thiết. Thuyết trình không đơn giản là chỉ cần dùng lời nói mà còn phải kết hợp với hình ảnh, video trình chiếu cùng lối diễn đạt, cử chỉ phù hợp.

Những thông tin này có thể là động lực truyền cảm hứng hoặc một cách thức để tiếp cận và thảo luận với mọi người về một vấn đề cụ thể nào đó.

Các dạng thuyết trình phổ biến nhất hiện nay

Dạng cung cấp thông tin

Với dạng thuyết trình này thì cần phải chuẩn bị kỹ càng và đầy đủ thông tin mà bạn muốn truyền tải đến mọi người. Có thể thêm những dẫn chứng cần thiết để minh họa và tăng sự tin tưởng của mọi người nhiều hơn.

Đây được coi là một dang thuyết trình phổ biến được sử dụng nhiều trong các buổi thảo luận vấn đề trên trường lớp. Quan trọng là tính xác thực và thông tin mà bạn cung cấp thu hút và nổi bật để tập trung sự chú ý của tất cả mọi người.

Dạng thuyết phục người nghe

Thêm một dạng thuyết trình quen thuộc trước đám đông là thuyết trình thuyết phục người khác đồng thuận với quan điểm và ý kiến của bạn về một vấn đề nhất định. Kỹ năng quan trọng là thuyết phục người nghe đồng tình với lập luận và những lời nói của bạn. Điều này sẽ không đơn giản nếu bạn không cho họ thấy những dẫn chứng cụ thể, lập luận chặt chẽ. Vậy nên để làm được điều này đòi hỏi bản thân bạn phải rèn luyện khả năng thuyết phục tốt nhất bằng cách tập luyện và tận dụng cơ hội để thực hành nhiều lần.

Dạng hướng dẫn

Khi đứng trước mọi người để trình bày về các hướng dẫn thực hiện quy trình hoặc thao tác làm một việc cụ thể nào đó. Cách thuyết trình này sẽ đơn giản hơn chỉ cần bạn nắm được cách thực hiện chính xác và diễn tả, hướng dẫn lại cho mọi người thực hiện đúng.

Tuy nhiên cũng cần để ý đến cấu trúc cho dạng này phù hợp, nên chuẩn bị các công cụ hỗ trợ như slide tình chiếu, dụng cụ minh họa hoặc thiết bị âm thanh. Giúp cho người nghe dễ hiểu và có thể thực hành theo được đơn giản và nhanh chóng hơn.

Đây là cách khiến cho người nghe suy nghĩ và hành động với chủ đề hoặc sản phẩm nhất định. Do vậy để thu hút được sự chú ý từ mọi người, tập trung vào bạn hơn thì cần có sự dẫn dắt rõ ràng, mạch lạc chi tiết từng bước thực hiện. Tốc độ là điều quan trọng để mọi người có thể theo kịp được cách hướng dẫn của bạn hơn.

Dạng thuyết trình khơi dậy tinh thần

Đây là cách thuyết trình nhằm đem lại cho mọi người những suy nghĩ nhất định và cùng nhau thảo luận về nó. Mong muốn đôi bên cùng đưa ra những quan điểm ý kiến của bản thân để xây dựng lên bài thuyết trình hoàn hảo. Với dạng này thì bạn cần đưa cho mọi người chủ đề nhất định và cùng nhau tranh luận bày tỏ quan điểm cá nhân.

Dạng ra quyết định

Có nhiều phần thuyết trình nhằm mục đích để đưa ra các quyết định cho khán giả. Đặc biệt là trong các buổi họp quan trọng tại công ty. Ở vị trí là cấp trên đưa ra ý kiến, quyết định để mọi người cùng tuân theo tạo thành một thể thống nhất chúng.

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình là gì?

tam-quan-trong-cua-ky-nang-thuyet-trinh-la-gi.jpg

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình là gì?

Cung cấp thông tin đến người nghe

Thuyết trình là một cách thức giúp việc truyền đạt thông tin đến mọi người đơn giản và hiệu quả hơn. Có những vấn đề mà bạn mong muốn được truyền tải đến người nghe, thuyết phục và trình quan điểm một cách rõ ràng nhất.

Trong cuộc sống hay công việc có rất nhiều vấn đề cần được thảo luận, do vậy thuyết trình sẽ giúp bạn có cơ hội nói lên suy nghĩ, ý kiến của mình trước đám đông. Đồng thời giúp bạn thể hiện bản lĩnh tự tin và thu hút với những người xung quanh.

Rèn luyện sự tự tin khi đứng trước đám đông

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình chính là việc giúp bạn trở nên tự tin và bản lĩnh khi đứng trước đám đông. Bạn sẽ thoải mái thể hiện suy nghĩ, thái độ của mình để nêu lên quan điểm hoặc thuyết phục người nghe nhằm đạt được mua tiêu nhất định.

Nếu rèn luyện được kỹ năng thuyết trình sẽ giúp bạn thêm nhanh nhẹn, sôi nổi và nhạy bén hơn trước những tình huống có thể xảy ra. Khi bạn đã hoàn thành tốt được phần thuyết trình của mình sẽ nâng cao và phát triển bản thân tốt hơn.

Thể hiện năng lực bản thân, cơ hội thăng tiến cao hơn

Vai trò quan trọng của việc thuyết trình đó là giúp bạn nắm được cơ hội để phát triển bản thân cùng sự thăng tiến cao hơn trong công việc sau này. Những bạn có năng lực tốt nhưng kỹ năng giao tiếp hoặc thuyết trình kém cũng sẽ bị đánh giá không tốt. Do vậy cần phải cân bằng mọi thứ, kỹ năng rất quan trọng đặc biệt là thuyết trình trước đám đông. 

Với những bạn mong muốn cải thiện và nâng cao bản thân phát triển tốt hơn thì rất cần nắm được những kỹ năng cần thiết của việc thuyết trình để nâng cao hiệu quả tốt hơn.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Thuyết trình là một trong những cách để bạn tăng cường khả năng giao tiếp tốt nhất. Vì bạn sẽ phải tương tác với rất nhiều người. Nếu bạn có kỹ năng thuyết trình tốt thì sẽ là lợi thế để giúp bạn nắm bắt ý kiến của mọi người và xử lý các tình huống có thể xảy ra đơn giản hơn.

Hiện nay năng giao tiếp của nhiều người vẫn chưa được đánh giá cao. Do vậy mà việc rèn luyện và nâng cao khả năng này rất quan trọng đồng thời ảnh hưởng đến vấn đề giao tiếp thông thường.

Thể hiện giá trị bản thân khi phỏng vấn

Khi bạn có kỹ năng thuyết trình tốt sẽ giúp ích cho việc phỏng vấn tìm việc thực tế. Vận dụng hết các kỹ năng giao tiếp ứng xử để bạn thành công hơn trong buổi phỏng vấn chuyên nghiệp. Quan trọng là cách trình bày, thể hiện cảm xúc và khả năng thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn rất cần thiết. Và tất nhiên nhờ có thuyết trình mà những điều này sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Đặc biệt là khả năng ứng biến, xử lý các tình huống có thể xảy ra. Bất ngờ khi phỏng vấn đồng thời là cách trả lời câu hỏi từ nhà tuyển dụng rõ ràng và thuyết phục nhất.

Hầu hết kỹ năng thuyết trình các bạn sẽ được rèn luyện trên trường đại học thông qua các buổi thảo luận, trình bày quan điểm hay một vấn đề nào đó. Bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nếu tự tin và cởi mở nhất.

Tạo dựng các mối quan hệ xã hội 

Trong cuộc sống thì việc tạo lập mối quan hệ rất cần thiết đặc biệt là giúp ích cho công việc và sự phát triển của bạn. Thêm tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình đó là giúp bạn hình thành dược nhiều mối quan hệ tốt đẹp phục vụ cho công việc và cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

Đặc biệt những bạn có khả năng thuyết trình. Truyền đạt ý kiến và thể hiện sự tự tin cởi mở sẽ dễ dàng hơn trong việc làm quen và xây dựng mối quan hệ với người khác. Đồng thời khiến mọi người xung quanh thêm yêu mến, vui vẻ và cảm thấy thoải mái hơn.

Tổng kết

Qua bài viết này mong rằng các bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình một cách chính xác nhất để từ đó có thể cải thiện và nâng cao khả năng của bản thân tốt hơn. Để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích xoay quanh chủ đề thuyết trình, Box giới thiệu đến bạn khoá học kỹ năng thuyết trình được giảng dạy từ các chuyên gia hàng đầu giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc và cuộc sống.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (10 bình chọn)