Top 4 cách tạo mục lục trong Powerpoint nhanh & chính xác

Việc tạo mục lục trong Powerpoint giúp cho người dùng dễ dàng tìm kiếm các danh mục trong quá trình tìm kiếm. Vậy bạn đã biết cách tạo danh mục trong Powerpoint hay chưa? nếu chưa hãy đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây cùng Box.edu bạn nhé!

👉 Xem thêm: Hướng dẫn cách thêm slide trong Powerpoint chính xác nhất

👉 Xem thêm: Bật mí cách đánh số trang trong Powerpoint chi tiết nhất

Mục lục bài viết

Lợi ích việc tạo mục lục trong Powerpoint

Powerpoint được biết đến là một bản trình chiếu thông minh giúp người dùng diễn giải các vấn đề theo một cách logic, dễ hiểu hơn. Ngoài những chức năng chính đó, thì việc tạo mục lục trong Powerpoint cũng là một phần giúp cho người dùng trở lên thuận tiện, tiết kiệm thời gian và công sức tìm kiếm. 

Mục lục bao gồm một danh sách thống kê những tiêu đề, những ý chính trong một cuốn sách hay một tác phẩm nào đó. Với thời đại 4.0 thì việc tạo mục lục trên các ứng dụng điện tử như thực đơn nhà hàng, danh sách khách mời,… giúp cho việc kiểm soát dễ dàng cũng như bạn không cần đến sổ sách cồng kềnh. 

Cách tạo mục lục thô trên thanh slide table trong Powerpoint 

Thao tác chèn mục lục ở định dạng word hoặc list thống kê trong Excel cop lên bảng trong Powerpoint, đây chỉ là cách mà những người mới học thiết kế Powerpoint chuyên nghiệp thì việc làm mục lục sẽ bao gồm những bước cơ bản dưới đây: 

Với ví dụ: Trường hợp bạn là người mới sử dụng Powerpoint mà sếp của muốn bạn lên một danh sách khách mời cho sự kiện và phải in ra. Một giải pháp nhanh nhất là ban hãy tạo một mục thô sơ trên Word dưới dạng table hoặc trên Excel.

chen-muc-luc-thoChèn mục lục thô trên thanh slide

Bạn cần tạo 3 cột bao gồm: số thứ tự, danh sách, vị trí ngồi

Nhấn chọn slide table >> Chọn Page Number >> Nhấn Copy vào Table of Contents >> Chọn hiệu ứng có sẵn >> Nhấn Lưu lại, in ra hoặc gửi đi. Như vậy đã hoàn thành. 

Cách tạo mục lục tự động với thành up slide 

Các nhà khoa học sáng tạo ra ứng dụng Powerpoint với hữu ích tạo mục lục tự động trên nền tảng Word, tuy nhiên việc tạo mục lục tự động này chỉ áp dụng khi tài liệu các sẵn trong bài trình chiếu Powerpoint. 

Ví dụ như, khi bạn hoàn thành nội dung  trên Powerpoint thì chúng sẽ được tư động thiết kế ra mục lục dựa trên việc tổng hợp các tiêu đề trên slide. 

Vậy để có được tính năng này thì người dùng cần cài đặt trước khi tiến hành thiết kế. Thao tác như sau: 

tao-muc-luc-bang-thanh-up-slideTạo mục lục bằng thanh up slide

Nhấn chọn up slide >> Chọn Table of Contents >> Chọn Page number

Lưu ý: Bạn cần bật chế độ up slide trong suốt quá trình làm việc trên Powerpoint. 

Thiết kế mục lục dựa trên thanh up slide

Nếu bạn đã sử dụng công cụ Powerpoint thuần thục thì bạn cũng có thể tự làm mục lục bằng cách làm việc với thanh công cụ up slide. Thanh up Slide này bao gồm những mục như biểu đồ, timeline, bảng biểu,… bạn chỉ cần chọn một loại và điều chỉnh màu sắc, kích thước tuỳ chỉnh theo mong muốn của mình. 

Thực hiện đơn giản theo những bước dưới đây:

thiet-lap-muc-luc-bang-thanh-up-slideThiết kế mục lục dựa trên thanh up slide

Nhấn chọn up slide → new slide (chọn loại layout có sẵn hoặc trang trắng tùy ý) → design (color, table,…).

Bằng cách này bạn có thể tạo mục lục theo bố cụ rõ ràng, màu sắc bắt mắt phù hợp với nhau cầu thực

Sử dụng tính năng page number và footer để phân bổ mục lục

Page number (số trang) và footer (chân trang) là công cụ tiếp theo hỗ trợ việc làm mục lục trong powerpoint. Các thành phần được kết hợp với thành up slide mới có thể tạo ra được mục lục hoàn chỉnh. 

Thông qua up slide tiêu đề và ngày của bạn trình bày được thể hiện một cách hệ thống trong chân trang slide. 

su-dung-tinh-nang-page-numberSử dụng page number

Các thao tác cụ thể: Page number (tích) → footer (tự ghi nội dung) → up slide → new slide (chọn loại layout có sẵn hoặc trang trắng tùy ý) → design (color, table, …).

Việc sử dụng công cụ đếm số trang và tạo thư mục chân trang slide sẽ thực hiện sau khi bản trình chiếu hoàn thành và thao tác thực hiện tương tự với thiết kế mục lục trên thanh up slide.

Tổng kết

Trên đây, chúng tôi đã thông tin đến bạn những cách tạo mục lục trong Powerpoint giúp bài thuyết trình của bạn trở lên chuyên nghiệp và thu hút người xem hơn. Hi vọng bài viết mang nhiều hữu ích với bạn đọc

Chúc các bạn thành công!

4/5 - (1 bình chọn)