Thay đổi giúp bạn yêu thích công việc hiện tại của mình

Được lựa chọn công việc mình yêu thích chắc chắn là niềm hạnh phúc của rất nhiều người. Thế nhưng nếu bạn đang cảm thấy không hứng thú với công việc hiện tại của mình thì cũng đừng quá lo lắng. Những cách thay đổi giúp bạn yêu thích công việcBox.edu chia sẻ qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể tìm ra được một công việc mà mình thật sự đam mê.

👉 Xem thêm: Lạc quan là gì? 8 Bí quyết giúp bạn luôn lạc quan trong công việc

👉 Xem thêm: Kỹ năng quan sát công việc là gì? Bí quyết giúp bạn thành công

Mục lục bài viết

Cách thay đổi giúp bạn yêu thích công việc hiện tại

Khám phá năng lực của chính bản thân mình

Việc cần làm đầu tiên là bạn phải dành thời gian để đánh lại chính bản thân mình. Bạn cần trả lời các câu hỏi như: Bản thân bạn đang yêu thích công việc hiện tại đến mức độ nào? Bạn đang phải làm những công việc nào mà mình không thật sự yêu thích?

Lúc này, bạn cần nghiên cứu xem những công việc nào thật sự phù hợp với sở thích và năng lực của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm kiếm các thông tin liên quan đến công việc mà mình dự định sẽ thay đổi. Đó có thể thông qua Internet hoặc những khóa học về tư vấn nghề nghiệp. Hoặc bạn cũng có thể làm cộng tác viên cho các công ty thuộc lĩnh vực mà bạn đã lựa chọn. Những kinh nghiệm thực tế này sẽ giúp bạn khám phá năng lực của chính mình. Đây là điều vô cùng quan trọng để bạn có thể gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Đừng nản chí vì thiếu kinh nghiệm

Bạn đang muốn thoát khỏi môi trường làm việc hiện tại vì bạn cảm thấy không còn thật sự hứng thú với nó. Bạn muốn tìm kiếm cơ hội cho bản thân ở một lĩnh vực mới hơn. Thế nhưng bạn đang lo lắng và không dám chớp lấy cơ hội này vì bạn cảm thấy không thật sự tự tin. Nguyên nhân xuất phát từ việc thiếu kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực đó. Và bạn cảm thấy thiếu tự tin khi có hàng nghìn đối thủ giỏi giang cũng đang chờ đợi cơ hội giống bạn.

Đừng nhụt chí, hãy cố gắng phấn đấu nỗ lực vì đam mê của mình. Bởi không ai ngay từ đầu cũng đã có đủ kiến thức trong lĩnh vực mà mình yêu thích. 

Hãy tổng hợp tất cả các tài liệu liên quan đến lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi. Hãy suy nghĩ xem những kỹ năng và năng lực hiện tại của mình có đủ để đáp ứng được một phần của công việc không?

Bạn có tin không, rất có thể những kỹ năng bạn đang có phù hợp với công việc mới nhưng bạn lại chưa nhận thức được điều đó một cách rõ rệt. Có rất nhiều kỹ năng được áp dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau. Ví dụ kỹ năng giao tiếp tốt có thể phục vụ cho các ngành liên quan đến quan hệ khách hàng, kinh doanh bán hàng hoặc tiếp thị sản phẩm. Do vậy, bạn không cần lo lắng rằng việc thiếu kinh nghiệm là cản trở trên con đường theo đuổi đam mê trong tương lai của bạn. 

Chấp nhận làm cộng tác viên một thời gian

Cách thay đổi giúp bạn yêu thích công việc là chấp nhận làm cộng tác viên một thời gian. Điều này có nghĩa là bạn vẫn duy trì công việc hiện tại với hình thức Fulltime. Song song với nó là cộng tác với một công ty khác trong lĩnh vực mà bạn thích. Hoặc bạn có thể tận dụng khoảng thời gian vào cuối tuần để tham gia các hội thảo liên quan đến lĩnh vực đó.

Điều này không chỉ giúp bạn khám phá thêm một lĩnh vực mới mà nó còn xác định một cách chính xác công việc nào thật sự phù hợp với sở thích và năng lực của bạn. 

Với những trải nghiệm của bản thân, chắc chắn bạn sẽ sớm tìm ra được công việc phù hợp với bản thân khiến mình thật sự yêu thích và hứng thú với nó.

thay-doi-giup-ban-yeu-thic-cong-viec (1)Thử sức với nhiều công việc khác nhau

Bất cứ sự tiến bộ nào cũng là sự tiến triển tốt

Đừng biến bản thân thành một chú robot thụ động trong công việc. Chấp nhận làm những công việc nhàm chán chỉ bởi cảm giác an toàn sẽ vô tình dập tắt sự sáng tạo trong con người bạn. Lâu dần, bạn sẽ trở nên bị chây ì và không còn động lực để phấn đấu. Sự việc này lặp đi lặp lại trong một thời gian dài sẽ biến bạn trở thành một người vô vị, lười thay đổi. 

Do vậy, việc thay đổi giúp bạn yêu thích công việc. Bạn có thể thay đổi bản thân mình bằng cách tham gia những trải nghiệm mới thú vị hơn. Dành thời gian cuối tuần để tham dự sự kiện hoặc đặt mục tiêu cho công việc sẽ giúp bạn nắm bắt cơ hội, khẳng định bản thân và đặc biệt là không bị “vùi lấp” với những công việc tẻ nhạt đang làm.

Hãy bắt đầu sớm

Cách thay đổi giúp bạn yêu thích công việc đó là bắt đầu đam mê của mình từ sớm. Bởi quá trình khám phá năng lực của bản thân có thể gặp nhiều khó khăn và trở ngại nếu bạn đang gặp vấn đề liên quan đến tài chính hoặc trách nhiệm gia đình.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy công việc hiện tại khiến bạn không hứng thú hoặc không hài lòng, thì hãy thay đổi ngay. Càng sớm càng tốt. 

Có một sự thật là, những người càng nhiều tuổi thường có xu hướng từ bỏ môi trường làm việc truyền thống hiện tại để tìm kiếm những công việc mới hơn. Đơn giản là bởi họ tìm được niềm vui, sự yêu thích trong những công việc này. Họ cảm thấy không nuối tiếc khi sẵn sàng được trải nghiệm môi trường mới.

Điều đó đồng nghĩa với việc ngay cả khi họ đến tuổi nghỉ ngơi thì họ vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê của mình đến cùng. Vậy còn bạn thì sao? Tại sao bạn không thử một lần theo đuổi đam mê của mình khi bạn đang có năng lượng, nhiệt huyết của tuổi trẻ. 

Mong muốn phải thực tế

Bạn có tin không, ngay cả khi bạn được làm công việc mình yêu thích nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc môi trường làm việc xung quanh bạn là hoàn hảo. Mỗi một công việc sẽ có những ưu điểm và hạn chế của nó. Và quan trọng hơn hết, một công việc trong mơ đôi khi không phải là một công việc nhàn hạ như bạn vẫn thường tưởng tượng. Do vậy, bất cứ công việc nào mà bạn đang mơ ước cũng phải thực tế. Như vậy thì bạn mới không có cảm giác bị hụt hẫng khi được trải nghiệm chúng. 

Suy nghĩ về những gì bạn đã làm

Thay đổi giúp bạn yêu thích công việc bằng cách suy nghĩ về những gì bạn đã làm.

Hãy dành thời gian để suy nghĩ về những gì bạn đã làm và các bước thực hiện để có được vị trí hiện tại trong hành trình sự nghiệp của mình. Liệu đó có phải là những quyết định dựa trên sở thích hay đơn giản là nó phù hợp với năng lực bản thân. 

Mong-muon-phai-thuc-teLuôn làm việc với thái độ tích cực sẽ giúp bạn yêu thích công việc hiện tại của mình

Thay đổi những điều khiến bạn khó chịu

Một khi bạn đã xác định được những điều phiền toái làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc của mình. Bạn có thể trao đổi trực tiếp với cấp quản lý hoặc đồng nghiệp của mình. Biết đâu họ có thể giúp bạn loại bỏ những yếu tố đó thì sao. Và khi những khó chịu, phiền toái biến mất, bạn sẽ lại thấy yêu công việc hiện tại của mình. 

Chuyển sự tập trung

Hãy tập trung vào những gì bạn thích để cảm thấy công việc ý nghĩa hơn, đồng thời giảm bớt một số áp lực khi làm việc. Đó có thể là mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, cam kết tăng lương từ người quan lý hoặc môi trường làm việc thân thiện tại công ty.

Suy nghĩa đến những điều tích cực là cách thay đổi giúp bạn yêu thích công việc. 

thay-doi-giup-ban-yeu-thich-cong-viec-2 (1)Suy nghĩ về những điều tích cực để tìm thấy niềm vui trong công việc

Tổng kết

Với những cách thay đổi giúp bạn yêu thích công việc hiện tại, hy vọng bạn có thể áp dụng những bí quyết mà Box.edu chia sẻ để có thể tìm thấy niềm vui, sự hứng khởi trong công việc của mình.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Rate this post