Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam hiện nay

Ngày nay khi nền kinh tế trong và ngoài nước ngày càng ổn định và phát triển. Thì thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam cũng có xu hướng bùng nổ mạnh mẽ hơn. Đồng thời vận động cùng chiều với thị trường phái sinh của thế giới. Cụ thể thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam hiện nay diễn biến như thế nào thì hãy cùng Box tìm hiểu kĩ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan về thị trường chứng khoán phái sinh

tong-quan-ve-thi-truong-chung-khoan-phai-sinh.jpg
Tổng quan về thị trường chứng khoán phái sinh

Khái niệm về thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Mặc dù vẫn chưa được hoàn thiện nhưng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam. Ngày càng phát triển mạnh mẽ và được nhiều người quan tâm. Việc ra đời thị trường này là nhu cầu cần thiết để nước ta ổn định và phát triển thị trường tài chính. Điều này sẽ giúp thị trường chứng khoán trong nước đáp ứng đủ nhu cầu đầu tư của khách hàng để kiếm lợi nhuận.

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì? Đó nơi dành cho các công cụ tài chính phái sinh. Là nơi sẽ sử dụng các công cụ mang tính hợp đồng hoặc tương tự như hợp đồng.

Đối với thị trường phái sinh. Thay vì mua bán tài sản thông thường thì các nhà đầu tư sẽ trao đổi các quyền. Các hợp đồng, các nghĩa vụ được chuyển nhượng quyền sở hữu từ người này sang người khác.

Chính vì vậy, mà các hoạt động cần phải có sự thỏa thuận giữa hai bên mua và bán. Những hợp đồng này sẽ có mức giá nhất định. Và người mua sẽ muốn mua với mức giá rẻ và người bán lại muốn bán với mức giá cao.

Ưu điểm của thị trường phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bởi tính hấp dẫn của nó. Cụ thể những ưu điểm dưới đây sẽ là nền tảng để các nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn:

 • Phòng hộ hoặc làm giảm rủi ro trong các tài sản cơ sở. Bằng cách tham gia một hợp đồng phái sinh và giá trị của nó sẽ di chuyển theo hướng ngược lại với vị thế tài sản cơ sở của nó. Từ đó triệt tiêu một phần hoặc toàn bộ rủi ro này.
 • Tạo ra những sự lựa chọn trong đó giá trị của phái sinh liên kết với một điều kiện cụ thể.
 • Ngoài ra còn có được sự tiếp xúc với tài sản cơ sở khi không thể trao đổi bằng dạng tài sản cơ sở đó.
 • Cung cấp đòn bẩy tạo ra sự khác biệt lớn trong giá trị của chứng khoán phái sinh.
 • Thu được nhiều lợi nhuận nếu giá trị của tài sản cơ sở di chuyển theo cách mà nhà đầu tư mong đợi.
 • Đồng thời phân bổ tài sản giữa các loại tài sản khác nhau và sẽ không làm ảnh hưởng đến tài sản cơ sở.

Các loại sản phẩm chính

Hiện nay thị trường chứng khoán thế giới có 4 loại chính. Còn ở thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam có sản phẩm duy nhất đó là hợp đồng tương lai:

 • Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30)
 • Hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 năm)

Các sản phẩm này luôn được lựa chọn đầu tiên do tính chất sản phẩm đơn giản. Tài sản cơ sở đều là các công cụ có độ rủi ro thấp tuy nhiên lại có tính đại diện cao. Nguyên tắc giao dịch hợp đồng tương lai cũng không có khác biệt nhiều so với những giao dịch cổ phiếu trên thị trường cơ sở.

Đối tượng của thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Đối tượng của chứng khoán phái sinh tại Việt Nam có thể nói rất đa dạng. Cụ thể thị trường chứng khoán phái sinh dành cho:

 • Các cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu giao dịch thực sự các tài sản cơ sở. Việc sử dụng chứng khoán phái sinh để phòng hộ rủi ro liên quan đến biến động giá của tài sản
 • Cá nhân và tổ chức tham gia mua bán đồng thời một hoặc nhiều loại chứng khoán phái sinh. Mục đích của các nhà đầu tư là hạn chế chênh lệch giá. Đồng thời tận dụng được sự chênh lệnh giá giữa các chứng khoán phái sinh để thu về lợi nhuận phi rủi ro
 • Các cá nhân/tổ chức không có ý định giao dịch tài sản cơ sở. Nhưng lại muốn lợi tận dụng sự biến động về giá của tài sản cơ sở để thu về lợi nhuận ngắn hạn

Phân loại thị trường phái sinh

phan-loai-thi-truong-phai-sinh.jpg
Phân loại thị trường phái sinh

Hiện nay thị trường chứng khoán phải sinh ở Việt Nam được chia thành 2 loại đó là: thị trường tập trung và thị trường phi tập trung.

 • Thị trường tập trung là thị trường mà các hoạt động mua và bán được thực hiện qua lại liên tục. Chứng khoán phái sinh sẽ được niêm yết bởi sàn giao dịch chứng khoán
 • Thị trường phi tập trung là loại thị trường mà giao dịch của các chứng khoán phái sinh nhưng không được niêm yết ở trên sàn giao dịch

Vai trò thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh có vai trò quan trọng. Trong việc hoàn thiện và phát triển thị trường tài chính. Ngoài ra nó còn giúp tăng sức hấp dẫn của thị trường đối với nhà đầu tư. Dưới đây là một số vai trò của thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam:

 • Là giải pháp hiệu quả và thay thế cho các giao dịch bằng tiền mặt. Giúp tăng cường khả năng huy động vốn và phân bổ nguồn lực. Đồng thời thị trường chứng khoán phái sinh còn có tác dụng tăng tính thanh khoản cho thị trường
 • Có vai trò lớn trong việc tạo ra công cụ quản lý và phòng ngừa rủi ro. Đó là: rủi ro tỷ giá, rủi ro vỡ nợ, rủi ro lãi suất khi có sự biến động của giá

Thực trạng của thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

thuc-trang-cua-thi-truong-chung-khoan-phai-sinh-o-viet-nam.jpg
Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Thị trường phái sinh ở Việt Nam được hình thành. Và hoạt động với thời gian còn khá ngắn so với các nước trên thế giới. Chính vì vậy, mà thị trường chứng khoán phái sinh còn khá mới. So với các nhà đầu tư trong nước.

Năm 2017 sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên được ra mắt. Đó chính là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Đặc biệt trong phiên giao dịch đầu tiên thì có tới 487 hợp đồng. Chứng khoán phái sinh ở Việt Nam được mở cửa sau 17 ngày mở cửa thị trường chứng khoán cơ sở. Cụ thể:

 • Trong năm 2018 thì khối lượng giao dịch tăng gấp 7 lần so với năm 2017
 • Hiện nay, 95% nhà đầu tư là cá nhân và mỗi ngày sẽ có 153 tài khoản mới được tạo ra

Hiện nay, sản phẩm Hợp đồng tương lai VN30 có tính thanh khoản cao và ổn định nhất trên thị trường chứng khoán phái sinh trong nước. Đặc biệt là trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Năm 2020, khối lượng giao dịch bình quân đạt 160.000 hợp đồng trên một phiên. Và thị trường phái sinh đã đạt kỉ lục giao dịch với. Hợp đồng tương lai VN30 với 356.033 hợp đồng vào ngày 29/7/2020. Trong 7 tháng đầu năm 2021, kỉ lục giao dịch mới được xác định với 403.266 hợp đồng vào phiên giao dịch ngày 12/7/2021. Thống kê giao dịch tháng của HĐTL VN30 cho thấy một xu hướng phát triển tương đối ổn định của sản phẩm trong hơn 1.000 phiên giao dịch.

Tổng kết

Tuy thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam mới được hình thành. Và sẽ có rất nhiều người chưa biết cũng như tìm hiểu về nó. Nhưng hiện nay nhất là bắt đầu năm 2020 thì khái niệm này đã được phổ biến hơn rất nhiều. Dần dần được các nhà đầu tư quan tâm và nghiên cứu. Qua những phân tích về ưu điểm và vai trò của thị trường chứng khoán phái sinh ở trên.

Mong rằng sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức cần thiết, quan trọng về mảng này. Dựa vào những lợi ích mà nó đem lại để có thể đưa ra những quyết định. Đầu tư chứng khoán của bạn hiệu quả, an toàn hơn. Và đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận trong tương lai.

4.7/5 - (18 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.