Nhiếp ảnh là gì? Thích chụp ảnh thì học ngành gì?

Với tâm hồn yêu nghệ thuật và yêu thích nhiếp ảnh, liệu có bao giờ bạn tự hỏi rằng thích chụp ảnh thì học ngành gì chưa?

Bạn là người có hơi hướng nghệ thuật và say mê cái đẹp. Bạn muốn dùng chiếc máy ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp và bình dị trong cuộc sống.

Bạn thích đi đó đây để khám phá xung quanh và dùng chiếc máy ảnh để bắt trọn những khoảnh khắc đó. Nếu bạn thật sự có hứng thú và nghiêm túc theo đuổi ước mơ trở thành một nhiếp ảnh gia nổi tiếng thì có thể tham khảo các nội dung mà Box.edu sẽ chia sẻ ngay dưới đây nhé.

👉 Xem thêm: Học chụp ảnh ở đâu uy tín? Top 12 cơ sở đào tạo chất lượng tại Hà Nội

👉 Xem thêm: Top 13 cách kiếm tiền từ nghề nhiếp ảnh mới nhất 2022

Mục lục bài viết

Ngành nhiếp ảnh là gì?

Trước khi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi thích chụp ảnh thì học ngành gì, mời bạn đọc tìm hiểu những nội dung chi tiết liên quan đến ngành nhiếp ảnh nhé. 

Nhiếp ảnh được coi là một trong những bộ môn thuộc lĩnh vực nghệ thuật. Cũng giống như những bộ môn khác, nhiếp ảnh cũng đòi hỏi sự sáng tạo và đặc biệt hơn hết là những bức ảnh được tạo ra thường sẽ mang đậm dấu ấn cá nhân và thương hiệu của người chụp. 

Nghề nhiếp ảnh đã có từ rất lâu đời đặc biệt là ở các nước phương tây, sau đó du nhập vào Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều những lớp học nhiếp ảnh, trung tâm đào tạo nghề nhiếp ảnh được mở để phục vụ cho nhu cầu của người học. 

Có rất nhiều những định nghĩa khác nhau liên quan đến nhiếp ảnh, thế nhưng hiểu theo cách đơn giản nhất, nhiếp ảnh là việc người chụp sử dụng các thiết bị như máy ảnh, máy quay, máy ghi hình để ghi lại những hình ảnh mà họ cho là đẹp và ấn tượng nhất để đưa vào ống kính máy ảnh của mình.

Những người làm trong lĩnh vực chụp ảnh được gọi là nhiếp ảnh gia. Với công việc chính là chụp ảnh, họ có thể chụp mọi lúc, mọi nơi, chụp những vật thể từ đơn giản đến phức tạp, miễn sao họ cảm thấy đẹp. 

thich-chup-anh-hoc-nganh-giNhiếp ảnh là gì?

Các khối khi vào ngành nhiếp ảnh

Ngành nhiếp ảnh được coi là một nhóm ngành năng khiếu. Vì thế, ngoài những bộ môn chính, học viên sẽ thi kèm cả những môn năng khiếu. Cụ thể, ngành nhiếp ảnh sẽ bao gồm các khối thi như sau:

 • Học Viên thi khối S00 bao gồm các bộ môn sau:  Ngữ văn, Năng khiếu Sân khấu Điện ảnh 1, Năng khiếu Sân khấu Điện ảnh 2
 • Học Viên thi khối S01 bao gồm các bộ môn sau: Toán học, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2
 • Học viên thi khối R07 bao gồm các bộ môn sau: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Toán học
 • Học viên thi khối R08 bao gồm các bộ môn sau: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Tiếng Anh
 • Học viên thi khối R09 bao gồm các bộ môn sau: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Khoa học tự nhiên
 • Học viên thi khối R17 bao gồm các bộ môn sau: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Khoa học xã hội.

Nganh-nhiep-anh

Thích chụp ảnh thì học ngành gì?

Chuyên ngành Nhiếp ảnh báo chí

Với chuyên ngành nhiếp ảnh báo chí, sinh viên được cung cấp các kiến thức liên quan đến nghiệp vụ báo chí, ảnh báo chí, quay phim và các loại ảnh khác nhằm phục vụ cho công việc của mình. Ngoài ra, sinh viên còn được hướng dẫn thực hành thiết kế hình ảnh, ấn phẩm truyền thông, biên tập ảnh, phóng sự ảnh và báo chí đa phương tiện.

chuyen-nganh-nhiep-anh-bao-chi

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành nhiếp ảnh báo chí, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí việc làm như sau:

 • Biên tập viên, phóng viên cho đài truyền hình, các cơ quan báo chí.
 • Chuyên viên tại các cơ sở làm việc có liên quan đến báo chí.
 • Nhân viên truyền thông
 • Giảng viên tại các trung tâm, cơ sở đào tạo dạy nhiếp ảnh. 

Chuyên ngành nhiếp ảnh nghệ thuật

Với chuyên ngành nhiếp ảnh nghệ thuật, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về kỹ thuật nhiếp ảnh nghệ thuật. Ngoài ra, sinh viên còn được cung cấp các kiến thức liên quan đến thiết kế ấn phẩm truyền thông, lên ý tưởng và thực hiện các đề tài nhiếp ảnh theo những chủ đề, thể loại khác nhau, nhiếp ảnh quảng cáo.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành nhiếp ảnh nghệ thuật, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí làm việc như sau:

 • Sáng tác ảnh nghệ thuật liên quan đến quảng cáo, ảnh thời trang.
 • Biên tập, phóng viên thiết kế sản phẩm.
 • Giảng viên giảng dạy ở các cơ sở đào tạo. 

thich-chup-anh-hoc-nganh-gi-6Thích chụp ảnh học ngành gì? Đó là chuyên ngành nhiếp ảnh nghệ thuật

Chuyên ngành nhiếp ảnh truyền thông đa phương tiện

Sinh viên chuyên ngành nhiếp ảnh truyền thông đa phương tiện sẽ được đào tạo tổng quan về đa phương tiện, bao gồm: hậu ký nhiếp ảnh, ảnh báo chí, quay phim, viết kịch bản, nghiệp vụ báo chí, đạo diễn, tổ chức sản xuất sản phẩm chí truyền thông đa phương tiện.

chuyen-nganh-nhiep-anh-nghe-thuat

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành nhiếp ảnh truyền thông đa phương tiện, sinh viên có thể làm việc tại các vị trí như:

 • Phóng viên, biên tập viên tại các trung tâm, cơ sở liên quan đến báo chí.
 • Giảng dạy tại các trung tâm đào tạo báo chí và truyền thông đại chúng. 

Các trường đào tạo ngành nhiếp ảnh

Hiện nay có rất nhiều các trường đại học có các khoa chuyên về đào tạo ngành nhiếp ảnh. Thế nhưng, ở khu vực miền Bắc, có 2 trường vô cùng nổi tiếng về chất lượng đào tạo sinh viên liên quan đến ngành nhiếp ảnh và được nhiều bạn lựa chọn đó là Khoa Báo chí, chuyên ngành báo ảnh – Học viện Báo chí và Tuyên truyền và đại học sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. 

truong-dao-tao-nhiep-anh

Mức điểm chuẩn của hai ngành này sẽ rơi vào khoảng 16-22 điểm tùy thuộc vào tổ hợp môn thi mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên để có thể đủ các điều kiện trúng tuyển vào các trường này thì bạn cũng cần phải vượt qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Bởi đa phần các trường này đều lấy kết quả từ kỳ thi này và tự lên kế hoạch tổ chức thi năng khiếu riêng dành cho học viên. 

Nếu bạn đang phân vân chưa biết thích học chụp ảnh thì học ngành gì thì có thể tham khảo 2 gợi ý mà chúng tôi vừa chia sẻ nhé. 

Mức lương trong ngành nhiếp ảnh là bao nhiêu

Mức lương trong ngành nhiếp ảnh sẽ phụ thuộc và tay nghề của bạn. Nếu bạn là người có kinh nghiệm, khả năng chụp ảnh sáng tạo thì mức lương nhận được sẽ rất cao. 

Thế nhưng, xét về tổng quan chung thì đây là một ngành mang lại cho bạn thu nhập cao, cơ hội tốt.

Cụ thể như sau:

 • Nếu bạn chỉ là một nhiếp ảnh viên bình thường thì mức lương trung bình 1 tháng dao động trong khoảng 6-8 triệu.
 • Nếu bạn vừa biết chụp vừa biết chỉnh sửa thì mức lương trung bình 1 tháng dao động khoảng 8-10 triệu.
 • Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia tự do, có năng lực và tay nghề thì mức lương trung bình 1 tháng dao động khoảng 10-15 triệu, thậm chí cao hơn.

Bạn có phải là người phù hợp với ngành nhiếp ảnh?

Nếu muốn theo đuổi đam mê trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ngoài những kiến thức và kỹ năng cơ bản, bạn cần có những tố chất như sau:

 • Hiểu đúng bản chất về các kỹ thuật cơ bản trong các loại máy ảnh như: thông số, khẩu độ, ống kính, cách thiết lập các thông số tùy thuộc vào vật thể, điều kiện chụp và thời điểm khác nhau.
 • Sử dụng thành thạo các phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp.
 • Tìm tòi, kiên nhẫn trong công việc.
 • Không ngại trải nghiệm những điều mới mẻ trong công việc và cuộc sống để tạo ra những bức hình với khoảnh khắc đẹp nhất.
 • Trau dồi kiến thức liên quan đến văn hóa, xã hội, đời sống hằng ngày.
 • Đam mê, sáng tạo trong công việc.
 • Xử lý thông tin, tình huống một cách nhanh nhạy.

thich-chup-anh-hoc-nganh-gi-1Bạn có thật sự nghiêm túc theo đuổi ước mơ trở thành một nhiếp ảnh gia

Cơ hội làm việc trong ngành nhiếp ảnh

Sau khi kết thúc chuyên ngành nhiếp ảnh tại các trường đại học, sinh viên ra trường có thể đảm nhận các công việc như sau:

 • Phóng viên ảnh cho các cơ quan báo chí, đài truyền hình
 • Người chuyên chụp ảnh nghệ thuật
 • Người chụp ảnh chân dung
 • Người chụp ảnh khoa học
 • Làm việc trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo.

Như vậy có thể thấy các công việc liên quan đến ngành nhiếp ảnh khá đa dạng. Bạn có thể làm nhiếp ảnh để phục vụ cho công việc trong các công ty, doanh nghiệp, các tờ báo khác nhau và quan trọng hơn hết là bạn đã được trang bị những kiến thức cần thiết để có thể trở thành một nhiếp ảnh gia tự do với mức lương hấp dẫn.

Tổng kết

Với những chia sẻ liên quan đến câu hỏi thích chụp ảnh thì học ngành gì. Box.edu hy vọng bạn đã hiểu hơn về ngành nhiếp ảnh, hiểu được công việc, mức lương và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, từ đó cân nhắc xem mình có thật sự phù hợp với ngành này hay không.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (12 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.