Thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày tại Việt Nam

Với những nhà đầu tư mới và những người đã chơi lâu năm liệu đã biết. Thời gian giao dịch chứng khoán trong nước là khi nào chưa? Đây có thể coi là yếu tố bắt buộc các nhà đầu tư cần nắm rõ để có thể tiến hành giao dịch chứng khoán thành công và mang lại hiệu quả cao. Vậy để giúp bạn có thêm kiến thức về thời gian giao dịch chứng khoán này hãy cũng Box.edu tìm hiểu kỹ hơn nhé!

👉 Xem thêm: Thứ 7 có giao dịch chứng khoán không

Mục lục bài viết

Thời gian giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

thoi-gian-giao-dich-chung-khoan-o-viet-nam.jpg
Thời gian giao dịch chứng khoán ở Việt Nam

Thời gian giao dịch chứng khoán ở 3 sàn hiện nay

Hiện nay với 3 sàn giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam gồm: HOSE, HNX và UPCOM chỉ diễn ra giao dịch trong giờ hành chính, không bao gồm các ngày lễ tết.  

Do vậy thời gian giao dịch chứng khoán cơ sở tại Việt Nam cụ thể là:

 • Ngày giao dịch: bắt đầu từ thứ Hai đến thứ Sáu, trong giờ hành chính nhà nước. Riêng ngày cuối tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật) và ngày lễ tết sẽ không tiến hành giao dịch chứng khoán. Những ngày lễ tết sẽ không giao dịch chứng khoán ở Việt Nam bao gồm: Tết Dương lịch, Tết nguyên đán, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương(10/3 Âm lịch), ngày 30/4 -1 /5, ngày Quốc khánh 2/9
 • Không giao dịch trong những trường hợp hy hữu (ngoại trừ có quy định khẩn cấp hoặc thị trường gặp sự cố)

Trung bình trong trong một năm. Thị trường chứng khoán sẽ giao dịch khoảng 250 ngày.

Thông thường, khung giờ mở cửa và đóng cửa chứng khoán như sau:

 • Giờ mở cửa sàn chứng khoán: Từ 9h00 sáng
 • Thời gian đóng cửa sàn: 15h00 chiều
 • Giờ nghỉ trưa không giao dịch: là 11h30 đến 13h00

Tuy nhiên, mỗi sàn chứng khoán ở Việt Nam sẽ có những quy định cụ thể. Trong đó thời gian giao dịch sai lệch giữa các sàn tối đa là 15 phút. 

 • Thời gian giao dịch trên sàn HOSE là: 9h00 đến 14h45 (không tính giờ nghỉ trưa)
 • Còn với sàn HNX, UPCOM: Từ 9h00 đến 15h00 (không tính giờ nghỉ trưa)

Thời gian giao dịch chứng khoán cũng tùy theo phương thức giao dịch mà có sự khác nhau ở mỗi sàn.

Giờ giao dịch chứng khoán dựa trên phương thức giao dịch

Hình thức khớp lệnh định kỳ: Là phương thức khi lệnh mua và lệnh bán chứng khoán được so giá khớp lệnh tại một thời điểm xác định. Thời gian giao dịch cụ thể đó là:

 • Sàn HOSE: Khớp lệnh định kỳ mở cửa từ 9h đến 9h15 sáng. Khớp lệnh định kỳ đóng cửa là 14h30 đến 14h45
 • Với sàn HNX: Không có ATO, còn ATC tương tự sàn HOSE
 • Còn UPCOM: Khác với hai sàn trên, sàn UPCOM không có ATO, ATC

Khớp lệnh liên tục: Là phương thức giao dịch khi lệnh mua và lệnh bán. Được so ra khớp ngay tại thời điểm lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch. 

Phương thức này thì thời gian giao dịch ở sàn HOSE, HNX và UPCOM:

 • Sàn HOSE: Sáng bắt đầu từ 9h15 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 14h30
 • Sàn HNX: Sáng là 9h00 đến 11h30, chiều từ 13h00 đến 14h30
 • Sàn UPCOM: Từ 9h00 đến 11h30 đến 13h00 đến 15h00

Phương thức giao dịch thỏa thuận: Là cách thức trong đó các bên tự thỏa thuận điều kiện giao dịch với nhau (về khối lượng và giá cả giao dịch). Giờ giao dịch chứng khoán ở cả 3 sàn đều như nhau.

 • Sáng: Từ 9h00 đến 11h30
 • Chiều: là từ 13h00 đến 15h00

Giờ giao dịch chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

gio-giao-dich-chung-khoan-phai-sinh-o-viet-nam.jpg
Giờ giao dịch chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Thời gian giao dịch phái sinh có khung giờ mở cửa trước 15 phút so với giao dịch chứng khoán cơ sở. Khung giờ đóng cửa cùng thời điểm.

Ngày nay thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam được biết đến với 2 sản phẩm chính là: Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm và chỉ số VN 30.

Nguyên tắc khớp lệnh

Ngoài những quy định chung về giờ giao dịch chứng khoán thì bạn cần quan tâm đến những quy tắc khớp lệnh trên từng sàn chứng khoán để có thể mua hoặc bán cổ phiếu với giá tốt nhất. 

Ưu tiên về giá

 • Nên thực hiện trước lệnh mua với mức giá cao hơn trên thị trường
 • Đặc biệt chú ý thực hiện trước lệnh bán với mức giá thấp hơn trên thị trường

Ưu tiên về thời gian

Khi các lệnh mua hoặc bán ở cùng mức giá thì ưu tiên thực hiện lệnh. Được nhập trước vào hệ thống giao dịch. 

Phương thức khớp lệch giao dịch

phuong-thuc-khop-lenh-giao-dich.jpg
Phương thức khớp lệnh giao dịch

Các loại lệnh giao dịch trên thị trường

Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO)

Là lệnh đặt mua và đặt bán chứng khoán ở mức giá mở cửa. Lệnh này được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh.

Đợt khớp lệnh định kỳ sẽ xác định giá mở cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATO trên sổ lệnh. Do đó lệnh này sẽ tự động hủy bỏ sau khi hết phiên nếu lệnh không được thực hiện.

Lệnh giới hạn (LO)

Được hiểu là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại một mức giá xác định hoặc tốt hơn. Lệnh này sẽ có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

Lệnh thị trường (MP)

Là lệnh mua tại mức giá bán thấp nhất hoặc lệnh bán tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường trong phiên khớp lệnh liên tục. Lệnh MP có những đặc điểm là:

Lệnh này sẽ bị hủy bỏ khi không có lệnh giới hạn đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống. Đồng thời với lệnh giới hạn. Khả năng thực hiện lệnh MP nhanh hơn do lệnh được đưa vào so khớp ngay khi đưa vào sổ lệnh

Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa

Lệnh ATC là việc đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa. Đồng thời được ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh. Thời điểm khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa sẽ không xác định được giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATC trên sổ lệnh.

Lệnh sẽ tự động bị hủy bỏ sau khi hết phiên nếu lệnh không được thực hiện. Hoặc không được thực hiện hết.

Phương thức giao dịch

 • Khớp lệnh định kỳ: Được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và lệnh bán chứng khoán tại một thời điểm xác định.

Nguyên tắc xác định là mức giá thực hiện đạt khối lượng giao dịch lớn nhất. Trong trường hợp có nhiều mức giá thỏa mãn điều kiện ở trên thì mức giá trùng hoặc gần nhất với giá thực hiện của lần khớp lệnh gần nhất sẽ được chọn.

 • Khớp lệnh liên tục: Là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua hay lệnh bán chứng khoán ngay khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch.
 • Khớp lệnh thỏa thuận: Bên mua và bên bán tự thỏa thuận với nhau về các điều kiện giao dịch. Sau đó thông báo cho công ty chứng khoán ghi nhận kết quả giao dịch vào hệ thống giao dịch. Hoặc bên mua và bên bán thông qua công ty chứng khoán để tìm đối tác giao dịch thỏa thuận đối ứng.

Lưu ý rằng: Trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trong ngày đầu tiên. Giao dịch trở lại của cổ phiếu không có giao dịch trên 25 phiên liên tiếp. Các lệnh mua và bán chứng khoán theo các phương thức giao dịch thỏa thuận không được thực hiện. Cho đến khi có giá tham chiếu được thể hiện từ kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục.

Tổng kết

Thời gian giao dịch chứng khoán đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đầu tư hay giao dịch đúng thời điểm để mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Chính vì vậy mà việc theo dõi, quan sát và nắm bắt thị trường là điều rất cần thiết. Những chia sẻ từ Box sẽ là nền tảng để giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích trong đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất. Cuối cùng chúc các nhà đầu tư sẽ thật thành công trong việc đầu tư chứng khoán nhé!

3.8/5 - (57 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.