Giải đáp thắc mắc thứ 7 có giao dịch chứng khoán không?

Dù là người đã tham gia vào thị trường chứng khoán lâu năm hay người mới chơi thì việc nắm được Thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày là rất quan trọng. Nắm được chính xác thời gian giao dịch chứng khoán sẽ giúp bạn chủ động cập nhật, nắm bắt thông tin tốt hơn từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư phù hợp nhất. Vậy ngày thứ 7 có giao dịch chứng khoán hay không? Và thời gian giao dịch cụ thể tại Việt Nam là khi nào cùng Box.edu tìm hiểu tiếp nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan thời gian giao dịch ở Việt Nam

thoi-gian-giao-dich-chung-khoan-o-viet-nam-2.jpg
Thời gian giao dịch chứng khoán ở Việt Nam

Thời điểm giao dịch phổ biến

Biết được thời điểm giao dịch chứng khoán đóng vai trò lớn trong việc đầu tư của bạn có đem lại kết quả tốt hay không? Có rất nhiều nhà đầu tư rất giỏi phân tích, nghiên cứu để lựa chọn đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, nếu như không để ý thời gian giao dịch của thị trường thì sẽ rất dễ bỏ qua nhiều cơ hội đầu tư tốt.

Hiện nay có 3 sàn giao dịch lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam gồm: HOSE, HNX, UPCOM chỉ diễn ra giao dịch trong ngày hành chính, không bao gồm ngày lễ tết.

Cụ thể thời gian giao dịch chứng khoán cơ sở tại Việt Nam là:

Ngày giao dịch: Từ thứ Hai đến thứ Sáu và trong giờ hành chính nhà nước. Ngày cuối tuần (thứ Bảy và Chủ Nhật) đồng thời các ngày lễ tết dừng tiến hành giao dịch chứng khoán. Các ngày lễ tết không giao dịch chứng khoán bao gồm: Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), ngày 30/4, ngày 1/5 và ngày Quốc khánh 2/9.

Không giao dịch trong những trường hợp hy hữu (trừ khi có quy định khẩn cấp hoặc thị trường gặp sự cố).

Khung giờ mở cửa chứng khoán và đóng cửa chứng khoán như sau:

  • Giờ mở cửa sàn chứng khoán: 9h00 sáng
  • Giờ đóng cửa sàn giao dịch: 15h00 chiều
  • Thời gian nghỉ trưa không giao dịch: Từ 11h30 đến 13h00

Tuy nhiên, mỗi sàn giao dịch sẽ có những quy định cụ thể. Trong đó thời gian giao dịch sai lệch giữa các sàn tối đa là 15 phút.

  • Thời gian giao dịch tại sàn HOSE: Từ 9h00 đến 14h45 (không tính giờ nghỉ trưa)
  • Còn với sàn HNX, UPCOM: Từ 9h00 đến 15h00 (không tính giờ nghỉ trưa)

Ngoài ra, tùy theo phương thức giao dịch chứng khoán mà giờ giao dịch chứng khoán giữa các sàn cũng khác nhau.

Thời gian giao dịch sàn chứng khoán phái sinh

Riêng với thị trường khoán phái sinh ở Việt Nam thì sẽ có thời gian khác nhau đó là:

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện nay có 2 sản phẩm chính: chỉ số VN30 và Hợp đồng tương lai Trái Phiếu Chính Phủ kỳ hạn 5 năm. Các sản phẩm này có thời gian mở cửa trước 15 phút so với chứng khoán cơ sở và đóng cửa cùng thời điểm.

Giờ giao dịch chứng khoán phái sinh là:

  • Bắt đầu lúc 8h45 đến 11h30 (phiên I)
  • Nghỉ trưa (11h30 – 13h00)
  • Từ 13h00 – 14h45 (phiên II)

Giải đáp thứ 7 có giao dịch chứng khoán hay không?

giai-dap-thu-7-co-giao-dich-chung-khoan-hay-khong.jpg
Giải đáp thứ 7 có giao dịch chứng khoán hay không?

Lý giải thứ 7 có giao dịch chứng khoán không?

Hầu hết ngày nay thời gian đi làm của mọi người đều được giới hạn một tuần làm việc 5 ngày và nghỉ vào 2 ngày cuối tuần trở nên phổ biến. Đối với các sàn chứng khoán cũng vậy, ngày cuối tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật) và ngày lễ tết không tiến hành giao dịch chứng khoán.

Việc các hoạt động giao dịch chứng khoán sẽ được ngừng vào cuối tuần giúp cho các nhà đầu tư có thời gian để thư giãn và dành thời gian nhiều hơn cho gia đình mình. Ngoài ra thứ 7 và chủ nhật còn là thời gian nghỉ của các cán bộ, nhân viên, viên chức. Do vậy theo quy định của Bộ Lao Động thì sàn giao dịch chứng khoán sẽ không mở cửa vào thứ 7.

Tại sao thứ 7 không giao dịch chứng khoán?

Tránh tình trạng bị suy nhược cơ thể

Đầu tư chứng khoán cần sự tập trung cao độ của bộ não. Những thông tin về số liệu, phân tích biểu đồ đòi hỏi nhà giao dịch phải vận dụng tối đa trí lực và sức lực của bản thân. Nếu thời gian kéo dài sẽ dẫn đến bị suy nhược cơ thể nếu không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Đặc biệt với những công việc văn phòng hay việc sản xuất, người sử dụng lao động còn phân bổ để nhân viên được nghỉ thứ 7, chủ nhật. Ngoài ra các sàn chứng khoán cũng không thể chiêu mộ các nhà đầu tư ngày một ngày hai. Họ phải túc trực với dữ liệu, con số hay thị trường cả một tuần dài thì làm sao gắn bó lâu dài với công việc đầu tư chứng khoán.

Giúp cân bằng cuộc sống

Việc tạm ngừng giao dịch chứng khoán vào cuối tuần giúp các trader có thời gian dành cho gia đình, bạn bè hay các mối quan hệ xã hội khác. Cũng có ý nghĩa và giá trị đem lại thu nhập và cũng để nâng cao chất lượng đời sống qua sự gắn kết tình cảm.

Học hỏi nhiều kiến thức mới

Ngoài ra, thứ 7 và chủ nhật là khoảng thời gian lý tưởng để nhiều trung tâm. Tổ chức mở các khóa học, hội thảo. Đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư mở mang trí óc. Làm mới những kiến thức và cập nhật được nhiều xu hướng để phục vụ đầu tư hiệu quả hơn.

Theo quy định chung thì những sàn giao dịch là cái nôi của chứng khoán. Cũng hoạt động 5 ngày trong tuần. Từ thứ 2 đến thứ 6, và nghỉ các dịp Lễ quốc gia quy định. Như vậy, dù sàn chứng khoán Việt Nam hay sàn chứng khoán quốc tế. Sẽ không tiến hành giao dịch vào thứ 7 hay chủ nhật.

Tuy nhiên, vì có sự chênh lệnh múi giờ đáng kể giữa các quốc gia. Nên nhà giao dịch cần hết sức lưu ý. Tuy ở Việt Nam hôm nay đã là thứ bảy, mọi sàn chứng khoán đều đóng cửa. Nhưng ở sàn quốc tế, giờ bản địa vẫn còn ở thứ sáu.

Đặc biệt, với một vài dịp Lễ lớn như Quốc tế lao động (1/5). Thì đồng loạt nghỉ trên phạm vi thế giới. Lưu ý rằng ngày lễ mỗi quốc gia mỗi khác. Ví dụ sàn chứng khoán ở Việt Nam nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng sàn NYSE vẫn hoạt động bình thường.

Thời điểm giao dịch chứng khoán nào phù hợp nhất?

thoi-diem-giao-dich-chung-khoan-phu-hop-nhat.jpeg
Thời điểm giao dịch chứng khoán phù hợp nhất

Nắm được giờ cụ thể sẽ mang lại cơ hội lớn nhất cho giao dịch trong ngày. Vì vậy, chỉ giao dịch trong những giờ này. Có thể giúp tối đa hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Trong nhiều trường hợp, ngay cả những người giao dịch trong ngày chuyên nghiệp. Lâu năm cũng có thể mất tiền ngoài những thời gian giao dịch chứng khoán lý tưởng này.

Giao dịch trong một đến hai giờ đầu tiên 

Với giờ đầu tiên, cụ thể là 15 phút đầu tiên thị trường có xu hướng biến động nhất. Cung cấp nhiều cơ hội nhất. Tiền câm sẽ “chảy” rất nhiều vào thời điểm này.

Tiền câm là hiện tượng mọi người thực hiện giao dịch. Dựa trên những gì họ đọc được trên báo hoặc thấy trên TV tối hôm trước. Thông tin mà những người này đang hành động thường là tin tức cũ. Giao dịch của họ có thể tạo ra sự biến động giá mạnh theo một hướng.

Giao dịch vào giờ điểm cuối phiên đóng cửa

Vào thời điểm này, các nhà giao dịch đã nghỉ dài kể từ phiên sáng. Cho phép họ tập hợp lại và lấy lại sự tập trung.

Hiện nay, nhiều nhà giao dịch nghiệp dư nhảy vào trong giờ cuối cùng. Thực hiện mua hoặc bán dựa trên những gì đã xảy ra cho đến ngày hôm đó. Tiền câm lại một lần nữa được thả trôi nổi. Một vài phút cuối của giao dịch có thể có những chuyển biến tích cực về khối lượng.

Kết thúc thời gian giao dịch trước 11:30

Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp có xu hướng ngừng giao dịch vào khoảng 11:30. Tại mốc thời gian này thị trường ít biến động và khối lượng có xu hướng giảm dần. Các giao dịch sẽ phải mất nhiều thời gian hơn và di chuyển nhỏ hơn với khối lượng thấp.

Tổng kết

Việc nắm được thời gian giao dịch và biết được ngày thứ 7 có giao dịch chứng khoán không sẽ giúp các bạn có thể đầu tư một cách hiệu quả và đem lại lợi nhuận cao hơn. Điều này đặc biệt phù hợp với những người mới chưa biết nhiều về đầu tư chứng khoán. Mong rằng những thông tin từ Box đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Và là cơ hội để cho bạn đầu tư thành công.

4.7/5 - (15 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.