12 bí quyết làm nên sự thành công của thuyết trình bán hàng

Thuyết trình là một cách thể hiện sự ấn tượng và thuyết phục người nghe đồng thuận với quan điểm hoặc ý kiến của mình. Đặc biệt nó còn được áp dụng trong thuyết trình bán hàng. Tuy nhiên sẽ còn nhiều bạn còn bỡ ngỡ và chưa biết cách thực hiện thế nào do vậy Box.edu sẽ hướng dẫn các bạn nhé!

👉 Xem thêm: Hướng dẫn kỹ năng thuyết trình giới thiệu sản phẩm ấn tượng

👉 Xem thêm: Tổng hợp Album hình ảnh thuyết trình ấn tượng mới nhất 2022

Mục lục bài viết

Bí quyết thuyết trình bán hàng thành công

bi-quyet-thuyet-trinh-ban-hang-thanh-cong.jpg

Bí quyết thuyết trình bán hàng thành công

Phân tích khách hàng

Việc nắm bắt được tâm lý và hành vi của khách hàng sẽ giúp bạn chinh phục và thành công hơn trong việc tạo sự tin tưởng. Khi bạn đã có hiểu biết cơ bản thì bạn có thể hiểu được nhu cầu của khách hàng để giúp đáp ứng nó một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra phân tích hành vi của khách hàng tốt sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu nhất định trong việc chinh phục khách hàng tin dùng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Tạo sự khác biệt

Thêm một cách thuyết trình bán hàng tốt nhất là tìm kiếm những sự độc đáo, mới lạ để cho thấy sự khác biệt ở sản phẩm của bạn so với các loại khác trên thị trường. Nếu làm nổi bật được điều này sẽ khiến phần trình bày của bạn ấn tượng và chiếm được cảm tình cũng như sự tin tưởng của mọi người.

Hãy dành thời gian để tìm hiểu và đưa ra các giải pháp cụ thể, ngoài ra tập trung vào các điểm có thể giúp sản phẩm của bạn trở nên nổi bật hơn. Từ đó có thể nhận được sự đánh giá tích cực từ mọi người hơn.

Dùng tiêu đề ngắn gọn, hấp dẫn khi sử dụng slide

Với mỗi trang slide trình chiếu trong thuyết trình bán hàng thì sẽ phải có tiêu đề cụ thể. Điều này sẽ giúp khách hàng dễ đọc và tìm được những điều mà họ mong muốn tốt hơn.

Do đó bạn cần mô tả một cách ngắn gọn và chính xác, tránh viết dài dòng hoặc làm lu mờ thông điệp chính mà bạn muốn gửi gắm đến cho mọi người.

Trình bày nhiều về điểm mạnh 

Để có thể thuyết phục khách hàng hiệu quả thì bạn nên chuẩn bị dàn ý bài thuyết trình tập trung về điểm mạnh, ưu điểm của sản phầm, những lợi ích đem đến cho khách hàng cụ thể là gì. Hãy để mọi người cảm nhận được rằng họ được nhận nhiều hơn là mất. Đây là bí quyết giúp bạn nhận được sự ủng hộ cao hơn từ phía khách hàng. Vì ban đầu khách hàng chưa thực sự hiểu về sản phầm, cần đưa ra nhiều điểm mạnh đồng thời kèm theo các dẫn chứng cho lời nói của mình dể tăng sự tin tưởng.

Tập trung vào nội dung chính

Thêm nữa là bạn nên cân đối mặt nội dung của phần thuyết trình bán hàng. Tránh việc trình bày quá nhiều thông tin, gây loãng hoặc khán giả không thể hiểu được nội dung hay thông điệp mà bạn muốn truyền tải là gì.

Sự đơn giản sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn tuy nhiên không nên quá sơ sài, lược bỏ đi quá nhiều khiến mọi người thấy sự chuẩn bị thiếu sót và thiếu ý trong phần trình bày của bạn. Đồng thời còn giúp bạn chủ động, linh hoạt tốt hơn thay vì bị ràng buộc bởi kịch bản sẵn có.

Sử dụng nhiều hình ảnh

Ngoài việc truyền tải thông tin bằng lời nói thì bạn cũng cần phải sử dụng các hình ảnh minh hoạt. Điều này sẽ làm cho phần trình bày của bạn hấp dẫn và cuốn hút người nghe hơn. Hãy lựa chọn những hình ảnh sosongs động, đặc biệt là cân đối giữa lượng thông tin chữ và hình ảnh. Theo nghiên cứu thì việc truyền tải thông tin về mặt hình ảnh sẽ thu út và giúp khác hàng có thể nắm được tốt hơn những gì mà bạn đang muốn truyền tải đấy.

Đưa ra các dẫn chứng thuyết phục

dua-ra-cac-dan-chung-thuyet-phuc.jpg

Đưa ra các dẫn chứng thuyết phục

Dẫn chứng và ví dụ minh họa là những điểm sẽ thuyết phục người nghe tốt nhất, đặc biệt trong thuyết trình bán hàng. Điều này sẽ được áp dụng tốt nhất khi đã phân tích được điểm mạnh về sản phẩm hay dịch vụ của bạn, từ đó vận dụng các dẫn chứng thuyết phục để khách hàng tin tưởng và lựa chọn bạn. Tuy nhiên khi đưa ra các dẫn chứng thì cần phải có tính xác thực cao như: đưa ra số liệu, câu chuyện thực tế, ví dụ minh họa chân thực thì sẽ tác động đến khách hàng tốt hơn. Một trong những phương pháp thuyết trình khách hàng tuyệt vời mà bạn nên áp dụng.

Tìm hiểu về điểm mạnh của đối thủ cạnh tranh

Trong kinh doanh bán hàng quan trọng là bạn cần phân tích và xác định được đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp của mình là gì. Thông thường mọi người sẽ đưa ra những mặt hạn chế yếu điểm của đối thủ mà không biết rằng đấy là cách làm thiếu chuyên nghiệp thể hiện sự đố kỵ và có thể nhận lời chỉ trích của mọi người xung quanh.

Do vậy cách tốt nhất là trình bày về những điểm mạnh của họ. Sau đó phân tích được cách thức để họ có thể đạt được những điều này sẽ là giải pháp hiệu quả và thúc đẩy tinh thần cũng như động lực để mọi người cùng phấn đấu cao hơn.

Đề cập đến vấn đề giá cả

Việc trình bày về giá cả hay chi phí là cần thiết vì đó là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên nên được thực hiện cuối cùng vì như vậy sẽ khiển khán giả tập trung về mặt nội dung của sản phẩm hay dịch vụ trước tiên chứ không phải chỉ quan tâm về giá cả thôi. Khi đã thuyết phục và bị thu hút vào lối dẫn dắt của bạn thì mới cung cấp cho họ mức giá để thúc đẩy hành động của mọi người. Có như vậy thì phần thuyết trình bán hàng của bạn mới trở nên tốt đẹp và thành công hơn.

Hãy thể hiện sự hài hước

Để làm bầu không khí được thoải mái và vui vẻ thì yếu tố hài hước cũng rất chú trọng kiến phần thuyết trình bán hàng của bạn thành công. Tâm lý cởi mở sẽ là động lực để mọi người tập trung và theo dõi bạn nhiều hơn.

Đồng thời cũng thể hiện bản lĩnh và sự tin của bạn tốt hơn. Đồng thời nó cũng giúp việc tạo lập mối quan hệ giữa bạn và khách hàng cao hơn rất nhiều. Quan trọng là bạn phải đưa ra lợi ích mà sản phẩm, dịch vụ của bạn đem lại cho khách hàng. Vì họ quan tâm đến sản phẩm của bạn cũng vì công dụng và lợi ích thực tế cùng hiệu quả của sản phẩm và dịch vụ nhất định.

Tạo sự thu hút và sáng tạo

Bạn chỉ có thể thành công hơn mọi người nếu sở hữu lối thuyết trình bán hàng cuốn hút và sáng tạo. Đồng thời kết hợp với cách diễn đạt hấp dẫn, cử chỉ và hành động linh hoạt, nhẹ nhàng sẽ khiến phần trình bày ấn tượng tránh việc nhàm chán, không thoải mái từ người nghe. Đây là kỹ năng quan trọng mà bất kỳ cuộc thuyết trình nào cũng cần quan tâm để đạt được hiệu quả cao nhất.

Sự sáng tạo luôn đề cao trong phần thuyết trình thể hiện bản lĩnh làm chủ sân khấu, linh hoạt trong cách thể hiện cùng sự thông minh nhạy bén. Chắc chắn sẽ thu hút được mọi người quan tâm đến phần trình bày của bạn nhiều hơn.

Điều chỉnh giọng nói rõ ràng, truyền cảm

Vấn đề giọng nói cũng rất quan trọng. Một giọng nói rõ ràng, dứt khoát có sức thuyết phục chắn chắn sẽ chiếm được cảm tình của người nghe nhiều hơn. Đặc biệt bạn cũng sẽ thích nghe những người có giọng nói, âm điệu hay đúng không nào? Nó sẽ giúp tăng sự thuyết phục và hấp dẫn hơn rất nhiều cho bài thuyết trình của bạn. 

Bạn phải luôn là chính mình, quan tâm và giải đáp được những thắc mắc hoặc những gì khách hàng cần ở bạn. Quan tọng là cần có sự chân thành trong từng lời nói và cử chỉ sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt hơn trong mắt mọi người.

Tổng kết

Chúng tôi mong rằng những chia sẻ ở trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc thuyết trình bán hàng hiệu quả. Đem lại sự thành công cho những người thuyết trình trước đám đông để giới thiệu về một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. 

Để có thể thuyết trình bán hàng ngoài những bí quyết mà chúng tôi đưa ra thì bạn cũng cần phải thường xuyên luyện tập, tìm hiểu những kiến thức mới hỗ trợ cho công việc thuyết trình của mình hoặc bạn có thể đăng ký và theo dõi các khoá học kỹ năng thuyết trình tại Box dưới sự hướng dẫn từ các chuyên gia.

Chúc các bạn thành công!

5/5 - (10 bình chọn)