Cách thuyết trình giới thiệu bản thân tạo ấn tượng nhất

Thuyết trình giới thiệu bản thân trước đám đông là một kỹ năng cần thiết mà mỗi chúng ta cần có. Kỹ năng này sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng và thu hút người nghe ngay từ những giây phút giới thiệu đầu tiên. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

👉 Xem thêm: Tổng hợp: Những trò chơi dành cho thuyết trình hay, ấn tượng

👉 Xem thêm: Tạo ấn tượng với dàn ý bài thuyết trình chuyên nghiệp, ấn tượng

Mục lục bài viết

Cách thuyết trình giới thiệu bản thân 

Giới thiệu thông tin cơ bản

Đầu tiên bạn cần phải giới thiệu thông tin cơ bản về bản thân của mình. Dù ở bất kỳ cuộc gặp gỡ nào bạn cũng cần phải chủ động giới thiệu những thông tin cơ bản của bản thân mình cho người đối diện:

  • Họ và tên
  • Năm sinh
  • Nghề nghiệp

Với những thông tin này mọi người sẽ biết được bạn là ai và tùy chỉnh cách xưng hô sao cho phù hợp. Với những thông tin này bạn sẽ dễ dàng gợi mở những chủ đề, câu chuyện tiếp theo. Hãy giới thiệu những thông tin của bản thân một cách trôi chảy. Nó sẽ gây được ấn tượng và thu hút người nghe. Đặc biệt là ngay từ những giây phút đầu tiên của buổi thuyết trình.

Nói về sở thích

Tiếp theo bạn có thể mở rộng chủ đề nói về các sở thích. Ngay sau khi giới thiệu của bản thân xong bạn có thể chuyển sang chủ đề này. Bạn có thể bỏ ra chút ít thời gian để nói qua về nó. Ví dụ như sở thích trong công việc, cuộc sống của bạn như thế nào.

Cach-thuyet-trinh-gioi-thieu-ban-than

Cách thuyết trình giới thiệu bản thân

Như vậy bạn mới dễ dàng tạo cho bản thân thêm cơ hội để mở rộng các mối quan hệ mới. Hoặc bạn có thể nói tới những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình để đối phương hiểu rõ về bạn hơn. 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Trước đám đông, đặc biệt là trong khi thuyết trình thì ngôn ngữ cơ thể luôn được chú ý nhiều nhất. Đặc biệt là đôi mắt của bạn, nó sẽ giúp bạn thể hiện bài thuyết trình thành công. Hãy thể hiện ánh mắt  thân thiết, gần gũi để kéo gần khoảng cách giữa bạn và khán giả. Hãy cho họ thấy sự hòa đồng và thể hiện thiện chí của bạn. 

Ngoài ra bạn cũng nên thể hiện sự tự tin trong ánh mắt, tránh chớp và nháy mắt liên tục. Điều đó sẽ khiến cho đối phương cảm thấy không tin tưởng bạn và những gì bạn nói. 

Chú ý khi nói trước đám đông bạn có thể tìm điểm dựa trong giao tiếp bằng cách nhìn vào ánh. Đó cũng là phương thức giao tiếp bằng ánh mắt để duy trì với khán giả. Bạn nên hạn chế nhìn xuống và đừng né tránh ánh mắt của họ. 

Mỉm cười

Bản thân bạn cần phải luôn nở nụ cười và giữ cho mình một thái độ niềm nở, vui vẻ. Như vậy người nghe sẽ cảm thấy thoải mái và phấn khởi trong suốt buổi thuyết trình của bạn. Ngay khi bạn thuyết trình xong phần giới thiệu bản thân thì có thể mỉm cười thật tươi kèm theo gửi lời cảm ơn đến khán giả của mình vì đã lắng nghe. 

Ngoài ra nụ cười còn giúp bạn tạo thêm sự thân thiện với mọi người. Như vậy họ sẽ cảm thấy ấn tượng và muốn làm quen với bạn. Nhờ đó mà bạn sẽ có thể có thêm nhiều mối quan hệ mới nữa. 

Thể hiện sự tự tin

Nếu bạn muốn có một bài thuyết trình giới thiệu bản thân ấn tượng thì cần phải tự tin. Hãy quên đi sự rụt rè của bản thân mình trước đám đông. Vì nó sẽ làm cho bạn bị run và cảm thấy không tự tin khi đứng trước mặt mọi người. 

Thiếu tự tin còn khiến cho bạn khó có thể thể hiện và nói hết được những ý định trong suy nghĩ của bạn. Và tất nhiên người nghe cũng sẽ khó lòng mà hiểu được những gì bạn đang nói. 

Việc thiếu sự tự tin cũng khiến bạn toát ra được nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống. Và điều này chắc chắn sẽ giúp bạn ghi được ấn tượng trong mắt đối phương. 

Cách tạo mở đầu ấn tượng

Bắt đầu hấp dẫn

Không có gì thu hút và hấp dẫn bằng ấn tượng đầu tiên. Chính vì thế hãy bắt đầu bài thuyết trình của bạn bằng một điểm nhấn độc đáo. Bạn có thể mở đầu bằng một sự kiện hoặc gợi mở câu hỏi để lôi kéo sự tò mò của khán giả. Hoặc có thể mở đầu bằng một câu chào thật ấn tượng.

Giới thiệu bản thân ngắn gọn

Vài giây ngay sau đó bạn hãy nói về những điểm mạnh của bản thân. Hoặc có thể nói tới những điểm độc đáo mình sở hữu bằng một hoặc hai từ. Bạn có thể nói thêm về những thành tựu và đóng góp của bản thân khi đang nói về lý lịch của bản thân. 

Nói nhanh đến công việc và học tập của bạn

Dù ở bất kỳ bối cảnh nào bạn cũng cần phải nói rõ, chi tiết về bản thân của bạn. Đặc biệt là những gì bạn đã trải qua trong cuộc sống, học tập, công việc có chủ đề liên quan đến chủ đề thuyết trình này của bạn. Như vậy sẽ giúp cho bài thuyết trình của bạn thuyết phục và tăng thêm niềm tin của họ đối với bạn.

Tạo dựng thương hiệu cá nhân

Bản thân bạn cần phải tạo dựng thương hiệu cá nhân để chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt là với những người cần tạo thêm sức lôi cuốn cho bản thân. Họ không chỉ kể những chuyện thú vị mà còn hiểu rất rõ bản thân. Điều đó khiến cho họ trở thành một người hiểu biết rộng.

Đặc biệt là trong các mối quan hệ làm ăn và cần các nhà đầu tư hợp tác thì bản thân bạn khi thuyết trình cần phải tỏ ra mình là một người thông minh. Và những người cần phải biết họ đang làm gì. Và điều đó có thể kiếm được nhiều tiền như thế nào trong dự định của họ. 

Cach-tao-mo-dau-an-tuong

Cách tạo mở đầu ấn tượng

Chuyển tới chủ đề chính 

Khi thuyết trình bạn đừng đột ngột chuyển chủ đề phát biểu. Đặc biệt là khi bạn đang thuyết trình giới thiệu bản thân mà đột ngột chuyển sang một chủ đề chẳng liên quan gì. Điều này sẽ khiến cho khán giả bỡ ngỡ và đang chẳng hiểu chuyện gì đang diễn ra. 

Hãy dẫn dắt chủ đề và tinh tế chuyển hướng để khán giả thấy được sự liên kết xuyên suốt bài thuyết trình. 

Mẫu thuyết trình giới thiệu bản thân

Mẫu thuyết trình 1

Em là một cô học sinh lớp 6 với nhiều mơ ước hồn nhiên. Cũng giống như bao những ước mơ của các bạn đồng trang lứa. Em có một ước mơ vĩ đại cùng với nguồn sống mạnh mẽ và nhiệt huyết. 

Em đang ở độ tuổi đẹp nhất của đời người. Đó là độ tuổi vô lo vô nghĩ. Với những suy nghĩ giản đơn và ôm ấp nhiều giấc mơ đẹp. Được sống đúng với lứa tuổi của mình và được là chính mình với sự hồn nhiên, ngây thơ khiến em cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. 

Em tên là Mỹ Anh 12 tuổi. Hiện tại em đang là học sinh lớp 6 của trường A. Đã từ rất lâu rồi em luôn mơ ước bản thân có thể thi đỗ vào trường A. Và đến nay điều đó đã trở thành hiện thực. Đối với em thì trường A không chỉ là một ngôi trường đào tạo chuyên nghiệp mà nó còn là ngôi nhà thứ 2 chắp cánh cho mơ ước của em. 

Qua lời kể của những anh chị đi trước, nơi đây sẽ là điểm tựa vững chắc giúp chúng em xây dựng nền móng vững chắc cho tương lai. Ngoài học tập chúng em còn được học thêm nhiều kiến thức về cuộc sống. Được trở thành học sinh, một phần của ngôi trường em cảm thấy rất tự hào. 

Lớp em là lớp B với 27 thành viên. Tuy nhiên chỉ có 10 bạn là nam. Cọn lại nữ lại chiếm quân số đông hơn. Tuy nhiên sự chênh lệch về nam nữ cũng chẳng thể gây ảnh hưởng đến các sinh hoạt và tham gia hoạt động của chúng em. Với sự đoàn kết và mối quan hệ tốt đẹp lớp em xây dựng chắc chắn có thể vượt qua được những thử thách, cuộc thi một cách xuất sắc.

Sau đây xme xin giới thiệu về bản thân em và những ưu điểm của mình. Em là con út trong gia đình và được bố mẹ và anh chị quan tâm. Em luôn được cả nhà nhường nhịn và yêu thương hết mực. Và đây chính là điều hành phục nhất mà em có được trong cuộc sống. 

Gia đình em là một gia đình có điều kiện. Nhưng không phải là giàu tiền bạc, vật chất mà là giàu tình cảm. Điều đó vô cùng quý giá và em luôn cảm thấy trân trọng và hạnh phúc với điều đó. Em luôn nhận được sự ấm áp từ những người thân trong gia đình mình mỗi ngày.

Cach-tao-mo-dau-an-tuong

Thành viên bé nhỏ trong gia đình

Một phần cũng vì em là một cô gái nhỏ bé về cả tuổi tác và ngoại hình giống bố nên em luôn được mọi người nâng niu. Nhưng điều đó không có nghĩa là em yếu ớt. Em sở hữu nước da ngăm đen khỏe mạnh và sức mạnh kiên cường từ ý chí đến nghị lực. 

Đặc biệt em là một người hòa đồng và thân thiện. Ở em mọi người luôn tìm được sự ấm áp và vui vẻ. Em luôn biết cách chủ động làm quen và kết nối với mọi người xung quanh. Điều đó giúp em có thêm nhiều bạn mới. Và em luôn trân trọng, giữ gìn điều đó. 

Tuy còn nhiều điểm chưa tốt và cần cố gắng nhưng bản thân em em vẫn đang hoàn thiện từng ngày. Em hy vọng, trong tương lai, mình có thể trở thành một người học sinh tốt, một người con ngoan, trò giỏi và là một nhân dân gương mẫu.

Em xin cảm ơn mọi người đã lắng nghe thuyết trình giới thiệu bản thân của em. 

Mẫu thuyết trình 2

Xin chào các bạn! Mình tên là Hà Giang hiện đang là học sinh của lớp 8A của trường B. Gia đình mình có 4 người đó là bố, mẹ, mình và em trai mình.

Bố mình làm nghề kỹ sư và hiện tại mình đang sống trong chính ngôi nhà của bố thiết kế. Nó được xây dựng và hoàn thiện cách đây 5 năm. 

Còn mẹ mình là giáo viên hiện tại đang dạy tại trường C. Mẹ mình rất nghiêm khắc trong học tập và những sinh hoạt thường ngày tại gia đình. Chính vì thế mà bản thân mình được rèn luyện rất nhiều. 

Còn em trai mình năm nay mới 5 tuổi và đang học tại trường mầm non D. Em trai mình rất thích đi theo mẹ đi dạy học và tới trường của mình chơi cùng các anh chị. 

Và đặc biệt mình và em trai của mình có cùng sở thích với nhau. Chính vì vậy mà hai chị em bám lấy nhau cả ngày chả chán. Em mình rất thích màu đỏ giống mình. Chính vì thế mà từ quần áo, đồ dùng, giày dép hai chị em mình toàn lựa đồ màu đỏ để mặc. 

Cach-tao-mo-dau-an-tuong

Thuyết trình giới thiệu bản thân

Tuy nhiên trong học tập thì em mình vẫn chưa “hiểu” được. Vì thế nên em thường ngồi cạnh và “cái gì cũng khen hay”. Nhưng bản thân mình thì lại rất thích môn Ngữ văn. Chính vì thế mà mình hay rủ em trai học cùng để em lắng nghe những bài văn mình viết. Bộ môn này còn giúp mình phát triển cả về ý thức và kỹ năng mềm. Bởi vậy mà mình sở hữu khả năng giao tiếp rất tốt với bạn bè và thầy cô. 

Cũng chính nhờ sở trường đó mà ngày hôm nay mình được ngồi đây và thuyết trình giới thiệu bản thân mình tới mọi người. Mình cảm thấy rất tự hào và vui mừng khi bài thuyết trình này giúp mọi người hiểu về mình hơn. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe!

Mẫu thuyết trình 3

Mình tên là Quỳnh Trang và được mọi người ở nhà yêu quý đặt cho cái tên là Bống. Cái tên Bống cho thấy em là một cô bé nhỏ nhắn, nhẹ nhàng và đáng yêu. Sự thật đúng là như vậy.

Với thân hình nhỏ bé nên em thường được mọi người yêu quý và nhường nhịn. Trên lớp học cũng vậy. Em nhỏ bé hơn các bạn cùng tuổi. Vì thế nên được các bạn quan tâm và nhường nhịn hơn nhiều. Chính bởi vậy em luôn biết cách sử dụng ưu điểm của bản thân chính là sự đáng yêu để giúp mọi người vui vẻ hàng ngày. 

Nhưng điều đó không có nghĩa em là cô gái yếu đuối trong học tập. Trên lớp em luôn cố gắng bằng chính thực lực của mình. May mắn những nỗ lực của em đã được đền đáp xứng đáng. Em luôn đạt được thành tích cao trên lớp những bộ môn toán, lý, hoá. Đó đều là những môn em yêu thích và đúng định hướng học tập trong tương lai của em.

Bài thuyết trình trên đã chia sẻ hết những mong ước của bản thân em. Cảm ơn mọi người đã lắng nghe! Em xin cảm ơn.

Mẫu thuyết trình 4

Thân mến chào các bạn! 

Mình tên là Huy Hoàng đang là học sinh lớp 12A do thầy Tân chủ nhiệm. Hôm nay mình cảm thấy rất hân hạnh khi được đứng trên này giới thiệu về bản thân mình với các bạn. 

Điều đầu tiên mình muốn chia sẻ chính là về gia đình mình. Nhà mình có 3 người, đó là bố mẹ và mình. Mình là đứa con duy nhất của bố mẹ mình nên nhận được sự quan tâm, yêu quý hết mực trong gia đình.

Niềm mơ ước của bố mẹ mình là muốn mình trở thành một tiếp viên hàng không vì mình sở hữu ngoại hình ưa nhìn, chiều cao đạt chuẩn và sức khỏe. Tuy nhiên mơ ước thực sự của bản thân mình muốn trở thành bác sĩ. Từ nhỏ mình đã rất chăm chỉ tìm hiểu và học tập để theo đuổi ước mơ của mình.

Thật may mắn cho mình không theo mong ước của bố mẹ nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ hết mình từ gia đình. Được bố mẹ chắp cánh ước mơ nên mình cũng cảm thấy tự tin và nhiệt huyết hơn rất nhiều. Hy vọng thời gian tới mình sẽ đạt được kết quả ngoài mong đợi để không phụ lòng cha mẹ. 

Thật may mắn cho bản thân mình khi được hân hạnh đứng đây và chia sẻ cho mọi người về suy nghĩ và ước mơ của mình trong bài thuyết trình giới thiệu bản thân. Mình muốn lan toàn sức mạnh của bạn thân mình đến các bạn. Hãy theo đuổi đam mê vì mỗi chúng ta chỉ được sống 1 lần duy nhất trong đời. Hãy mạnh mẽ vượt qua các khó khăn và vượt lên chính mình để đi đến thành công. Chúc bạn may mắn!

Mau-thuyet-trinh-gioi-thieu-ban-than-3

Mở đầu ấn tượng

Mẫu thuyết trình 5

Mỗi chúng ta đều có những đặc điểm, cá tính và sở thích riêng biệt. Bạn luôn là một cá thể đặc biệt và duy nhất. Chính vì vậy chính bản thân bạn cần phải hiểu rõ về những giá trị bản thân của mình. 

Hiểu được điều này nên chính bản thân tôi cũng biết rằng mình đang làm gì và mục đích sống của mình là gì. Tôi là Thu Hương, một cô gái 22 tuổi đầy mơ mộng và hoài bão. Tôi có nhiều ước và nhiều điều chưa làm được. Và tôi vẫn đang trên con đường đi tìm những ước mơ và hoàn thành nó. 

Là một cô sinh viên năm cuối của trường A tôi cảm nhận được rằng còn rất nhiều thử thách, sóng gió đang chờ đợi mình phía trước. Chính vì thế mà tôi vẫn đang rất nỗ lực học tập và rèn luyện. 

Trên giảng được tôi không ngừng học hỏi những kiến thức mới và ghi nhớ nó. Những kiến thức mở về cuộc sống, các kỹ năng mềm,… vẫn được tôi trau dồi học hỏi hàng ngày. Ngoài ra tôi còn tham gia các lớp năng khiếu để phát triển năng khiếu của bản thân. Đó chính là câu lạc bộ guitar. Nơi đây tôi khám phá được thêm rất nhiều tài lẻ của bạn thân. Và còn kết bạn được thêm với rất nhiều người có cùng đam mê. 

Vì được sống với đam mê nên tôi luôn cố gắng rèn luyện và đạt được những thành công rực rỡ. Tôi đạt được giải nhất cuộc thi đàn guitar của trường nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường và một số giải ở các cuộc thi nhỏ lẻ khác. Điều này càng khiến cho tôi thấy mình may mắn và yêu đời hơn. 

Nhưng sắp tới tôi phải đối mặt với cuộc sống khắc nghiệt ngoài kia. Khi mà phải đương đầu với nhiều đối thủ cùng ngành khác để được tuyển dụng vào các công ty lớn. Chính bởi vậy mà đến giây phút này tôi vẫn không ngừng cố gắng, học tập và hoàn thiện mình. Hy vọng với những cố gắng của bản thân sẽ giúp tôi ghi được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. 

Bản thân tôi mong ước sẽ được tuyển dụng vào công ty C. Tuy nhiên công ty có tiêu chuẩn tuyển dụng rất cao và khó. Đặc biệt là tôi còn phải đối mặt với rất nhiều siêu cao thủ cùng khoá. Họ đều là những người học giỏi và tài năng. Tuy nhiên chính bản thân tôi sẽ chứng minh mình cũng không thua kém bất kỳ ai. 

Tôi sẽ đạt được những thành quả xứng đáng vì nhiều năm qua tôi đã cố gắng rèn luyện, học tập và phát triển. Rất cảm ơn các bạn đã lắng nghe những chia sẻ của bản thân tôi trong bài thuyết trình này. Xin cảm ơn!

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn biết được cách thuyết trình giới thiệu bản thân một cách ấn tượng và chuyên nghiệp. Với mở đầu hấp dẫn như vậy chắc chắn bạn sẽ thu hút được nhiều khán giả và dẫn dắt họ đến cuối bài thuyết trình.

Việc thuyết trình về một vấn đề nào đó sẽ trở lên đơn giản hơn nếu bạn biết cách và nắm rõ kiến thức cũng như kỹ năng giúp cho bài thuyết trình thành công nhất. Bạn cũng nên tham khảo thêm những khoá học kỹ năng thuyết trình tại các trung tâm hoặc các website về giáo dục để nắm bắt thêm những thông tin và kiến thức mới về thuyết trình được bật mí từ các chuyên gia đầu ngành.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.