Thuyết trình là gì? Ý nghĩa và yêu cầu cơ bản của thuyết trình

Trong công việc và cuộc sống bạn sẽ gặp nhiều buổi thuyết trình để trình bày ý kiến hoặc quan điểm cụ thể nào đó. Vậy thuyết trình là gì? Đặc điểm cũng như cách thuyết trình thế nào cho hiệu quả thì hãy cùng Box.edu tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!

👉 Xem thêm: Tổng hợp 10 cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

👉 Xem thêm: Giải đáp tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình là gì?

Mục lục bài viết

Tổng quan về thuyết trình

tong-quan-ve-thuyet-trinh.jpg

Tổng quan về thuyết trình

Tìm hiểu thuyết trình là gì?

Hiểu đơn giản là việc các bạn nêu lên quan điểm, trình bày một cách hệ thống và rõ ràng vấn đề trước mọi người nhằm thuyết phục về một quan điểm nào đó. Trên thực tế có rất nhiều lĩnh vực thường xuyên phải sử dụng đến kỹ năng thuyết trình để cung cấp thông tin, quan điểm hoặc tạo động lực cũng như cơ hội cho những người xung quanh. Như vậy bạn có thể hiểu thuyết trình chính là việc truyền đạt thông tin trước đám đông nhằm đạt được mục tiêu cụ thể.

Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình chính là một trong nhiều kỹ năng giao tiếp cơ bản và quan trọng. Là khả năng nhận biết dễ dàng và nhanh chóng những sự thay đổi về tâm lý của mọi người thông qua việc quan sát và nắm bắt cảm xúc. Đồng thời điều khiển và kiểm soát được thái độ cho phù hợp với các tình huống xảy ra.

Vai trò của thuyết trình là gì?

Có thể nói kỹ năng thuyết trình đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của mỗi cá nhân. Giúp bạn đạt được những mục tiêu, thành tựu trong công việc và cuộc sống nhất định.

Thể hiện giá trị của bản thân khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng

Vấn đề tìm kiếm việc làm rất quan trọng đặc biệt với các bạn sinh viên mới ra trường. Do vây tham gia phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ để ý đến kỹ năng giao tiếp và thuyết trình để thuyết phục được nhà tuyển dụng chọn mình.

Nếu bạn là người có khả năng thuyết trình trước đám đông tự tin thì sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, đồng thời sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn rất nhiều.

Rèn luyện sự tự tin, bản lĩnh trước đám đông

Bạn để ý rằng những người có kỹ năng tự tin khi thuyết trình tốt sẽ luôn tự tin và bản lĩnh hơn. Họ dám đứng lên thể hiện bản thân, trình bày quan điểm và ý kiến của mình trước đám đông. Do đó mà nâng cao cơ hội phát triển bản thân cũng như sự thăng tiến trong công việc.

Nếu khả năng trình bày của bạn tốt cũng sẽ giúp tự tin trong việc xử lý các tình huống thông minh và nhạy bén hơn. Dần dần bạn cũng trở nên chuyên nghiệp và tạo ấn tượng cùng sự đánh giá cao hơn từ mọi người.

Nâng cao các kỹ năng giao tiếp trong công việc

Đây là điều quan trọng có ý nghĩa cần thiết với kỹ năng giao tiếp. Thuyết trình tốt thì cũng kéo theo khả năng giao tiếp tốt, nắm bắt ý kiến và hiểu vấn đề nhanh chóng hơn. Điều này cũng giúp ích rất nhiều cho sự phát triển các kỹ năng khác phục vụ cho công việc và cuộc sống sau này. Vậy nên nắm được tầm quan trọng của thuyết trình là gì sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi, thảo luận và làm việc với mọi người xung quanh tốt hơn.

Thể hiện năng lực bản thân và cơ hội thăng tiến cao hơn

Những bạn có năng lực tốt nhưng khả năng giao tiếp hay thuyết trình kém cũng sẽ không tạo được ấn tượng và trọng dụng nhiều. Đặc biệt với bạn có tính cách rụt rè, ít nói ngại tiếp xúc với đám đông sẽ dễ đánh mất cơ hội của bản thân.

Thuyết trình chính là việc bạn thể hiện suy nghĩ, quan điểm của bản thân và thuyết phục sự ủng hộ của mọi người. Mục tiêu là tìm kiếm sự tin tưởng của mọi người về những gì mà bạn đã chia sẻ. Do vậy nó cũng giúp bạn được coi trọng, nhận sự tin tưởng cao hơn từ những người xung quanh.

Những kỹ năng thuyết trình đơn giản, hiệu quả

nhung-ky-nang-thuyet-trinh-don-gian-hieu-qua.jpg

Những kỹ năng thuyết trình đơn giản, hiệu quả

Tính đơn giản

Đầu tiên phải nhắc đến chính là sự đơn giản trong các bài thuyết trình. Điều này sẽ giúp mọi người có thể hiểu được tất cả những gì mà bạn nói. Hãy trình bày một cách dễ hiểu, đơn giản, đi thẳng vào vấn đề tránh nói lan man và dài dòng. Nếu đưa ra quan điểm phải chân thực và rõ ràng, nếu bạn làm chúng trở nên phức tạp sẽ khiến mọi người không nắm được ý kiến và không tập trung vào phần thuyết trình của bạn.

Trình bày ngắn gọn

Để tránh việc nói dài dòng khó hiểu thì bạn phải chuẩn bị nội dung kỹ càng, lược bỏ những từ ngữ khó. Hãy tập trung đúng trọng tâm, vấn đề chính sẽ khiến mọi người tập trung và thu hút hơn.

Vậy nên nếu các bạn không đi thẳng, trực tiếp vào vấn đề sẽ khiến bạn bị mất điểm và giảm sự chu ý của mọi người vào bạn. Và tất nhiên là bài thuyết trình sẽ không thể thành công được rồi.

Nhấn mạnh nội dung quan trọng

Giúp mọi người có thể nắm bắt nội dung, thông điệp bạn muốn truyền tải thì hãy biết cách nhấn mạnh, lặp lại nhiều lần để người nghe hiểu rõ hơn.

Tuy nhiên hãy tập trung đi đúng vào chủ đề tránh lạc đề. Ngoài ra nếu lặp đi lặp lại quá nhiều một vấn đề sẽ khiến người nghe cảm thấy khó chịu, gây tình trạng mất tập trung. Do vậy hãy lựa chọn cách truyền đạt rõ ràng và phù hợp nhất để vừa tạo được sự chú ý lại không tạo sự phản cảm khi thuyết trình.

Tích cực dùng hành động

Lưu ý rằng bạn không nên chỉ sử dụng lời nói mà còn phải dùng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt những điều mà bạn muốn nói. Trên thực tế sẽ có nhiều điều bạn không thể diễn tả thành lời nên dùng ngôn ngữ cơ thể là cần thiết đem lại sự hiệu quả.

Do đó hay tích cực dùng hành động và cử chỉ để phần trình bày trở nên hấp dẫn và thú hút hơn. Tuy nhiên cũng cần kiểm soát và tiết cho phù hợp tránh hành động phản cảm, phản tác dụng.

Hãy tạo sự liên kết của bài thuyết trình với người nghe

Tạo sự gắn kết, tương tác với người nghe bằng cách đưa họ vào các ví dụ trong bài thuyết trình, điều này sẽ giúp mọi người tập trung và cuốn hút hơn. Việc tạo sự liên kết giữa khán giả và phần trình bày của rất quan trọng.

Nên dùng từ “chúng ta” trong bài thuyết trình để giúp người nghe thấy được tầm quan trọng cũng như sự tôn trọng của họ. Từ đó tạo sự kết nối giữa người nghe và bài thuyết trình cũng như tạo sự chú ý của mọi người tốt hơn.

Trình bày rõ ràng, tự tin

Khi thực hiện phần thuyết trình thì sự tự tin và cách trình bày rõ ràng, mạch lạc là điều quan trọng và cần thiết. Tránh việc nói lặp từ, ấp úng làm giảm hiệu quả phần trình bày của bạn. Đồng thời còn dễ làm mất thiện cảm với người nghe, khiến họ bị phân tâm không thể tập trung vào bài thuyết trình của bạn. Chỉ khi bạn thực sự tự tin thì mới thể hiện được hết sức về bản thân cũng như nội dung mà mình muốn truyền tải tốt nhất.

Những yêu cầu cơ bản khi thuyết trình

Xác định rõ mục tiêu

Đây là một trong những yêu cầu cơ bản của một bài thuyết trình. Việc xác định được mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục khán giả của mình tốt hơn. Bạn cũng sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi đã hoàn thành được mục tiêu mà mình đặt ra sau mỗi phần trình bày. Ngay từ đầu cần xác định mục đích và thông điệp cụ thể bạn muốn truyền tải đến cho mọi người là gì.

Lựa chọn chủ đề phù hợp đối tượng nghe

Mục đích của việc thuyết trình là gửi thông điệp, quan điểm đến đối tượng là người nghe. Do vậy việc xác định chủ đề phù hợp sẽ giúp bạn dễ tiếp cận với người nghe hơn.

Mỗi một bài thuyết trình sẽ có đối tượng cụ thể, đồng thời khớp với mục tiêu của phần trình bày. Nên lời khuyên là cần xác định được đối tượng cũng như chủ đề thích hợp nhất.

Sử dụng ngôn ngữ và hành động linh hoạt

Để tạo được ấn tượng cho mỗi bài thuyết trình thì cần dùng ngôn ngữ và cử chỉ, hành động phù hợp. Ngôn ngữ bao gồm giọng nói rõ ràng, mạch lại đầy sức thuyết phục kết hợp với cử chỉ nhẹ nhàng uyển chuyển chắc chắn sẽ thu hút được người nghe.

Đây được coi là yêu cầu cơ bản để phần thuyết trình của bạn tốt đẹp và hiệu quả hơn. Nên hãy lưu ý và cải thiện khả năng của mình nhé.

Tổng kết

Thuyết trình là gì? Lưu ý và yêu cầu cơ bản của việc học thuyết trình thế nào thì chúng tôi đã tình bày cụ thể và rõ ràng ở bài viết này. Hy vọng rằng đây là kiến thức cần thiết giúp ích được các bạn trong quá trình cải thiện cũng như phát triển kỹ năng của bản thân.

5/5 - (10 bình chọn)