Bí quyết thuyết trình thuyết phục người khác một cách ấn tượng

Thuyết trình thuyết phục có tầm quan trọng trong công việc. Tuy nhiên không phải ai cũng sở hữu được cho mình kỹ năng này. Vì thế, quá trình rèn luyện kỹ năng thuyết phục là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn tạo dựng sự thành công. 

Vậy làm thế nào để có thể thuyết trình thuyết phục người khác một cách dễ dàng. Mời bạn đọc tham khảo các nội dung chi tiết thông qua bài viết dưới đây. 

👉 Xem thêm: Tổng hợp các kỹ năng tự tin khi thuyết trình gây ấn tượng

👉 Xem thêm: Gợi ý 10 cách thuyết trình hay tạo ấn tượng trước đám đông

Mục lục bài viết

Thuyết trình thuyết phục người khác là gì?

Thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng. Nó được hiểu là việc đưa ra ý kiến, quan điểm hoặc nhận định của mình về một vấn đề nào đó. 

Thuyết trình thuyết phục sẽ nghĩa việc sử dụng những lý luận, chứng cứ, lý lẽ chặt chẽ để thuyết phục người nghe hoặc giải thích cho người nghe hiểu về một vấn đề cụ thể nào đó. 

Thuyết phục là môt cách để bạn tạo niềm tin với mọi người dù trong bất cứ lĩnh vực nào. Thuyết trình thuyết phục là một “nghệ thuật ngôn từ” mà người nói dùng chính khả năng ngôn ngữ của bản thân cùng với sự khéo léo, sáng tạo để xây dựng được niềm tin từ phía người khác. 

Kỹ năng thuyết phục có thể do bẩm sinh, nhưng đa phần là do quá trình rèn luyện mà có. Bởi vậy, môi trường sống và cách sống của mỗi cá nhân ảnh hưởng rất nhiều đến kỹ năng này của họ.

Thuyết trình thuyết phục là một kỹ năng cần thiết trong công việc. Đó là yếu tố tạo nên thành công của một người. 

Thuyet-trinh-thuyet-phuc-nguoi-khac (1)Thuyết trình thuyết phục là gì?

Quy trình để thuyết trình một vấn đề thuyết phục người nghe

Để có một bài thuyết trình thuyết phục người khác, bạn cần thực hiện theo một quy trình nhất định để đat được kết quả như mong muốn.

Box.edu gợi ý cho bạn các bước sau để có một bài thuyết trình ấn tượng:

  • Bước 1: Tìm hiểu chi tiết về vấn đề mà mình đang trình bày để có thể giải đáp thắc mắc của khán giả nhằm thuyết phục họ. 
  • Bước 2: Xây dựng sự tự tin để có thể trình bày vấn đề một cách rõ ràng, mạch lạc.
  • Bước 3: Tận dụng ngôn từ của mình để tạo sự hứng thú với người nghe. Lưu ý sử dụng từ ngữ thông minh, khéo léo cùng với giọng nói truyền cảm để tạo ấn tượng với khán giả.
  • Bước 4: Bài thuyết trình cần có những lý luận, minh họa cụ thể và dẫn chứng thực tế để tăng tính thuyết phục với người nghe. Đây là bước vô cùng quan trọng để tạo nên sự thành công cho bài thuyết trình.
  • Bước 5: Sẵn sàng trả lời bất cứ những câu hỏi thắc mắc của khán giả về vấn đề mà mình đang trình bày để thuyết phục họ một cách dễ dàng.

Với 5 bước trên, bạn đã có thể xây dựng cho mình một bài thuyết trình thuyết phục người nghe. Bên cạnh đó, nếu bạn biết vận dụng những kiến thức và kỹ năng thuyết phục của bản thân vào công việc và cuộc sống thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng trở thành người thành công trong tương lai. 

Bí quyết thuyết trình thuyết phục người khác hiệu quả

Tạo uy tín cá nhân

Uy tín cá nhân là yếu tố quyết định xem khán giả có muốn dành thời gian để nghe những gì bạn nói hay không. Bởi lẽ nếu người thuyết trình là một người mà khán giả không tôn trọng, thiếu sự tin tưởng thì chắc chắn họ sẽ phớt lờ với những điều bạn nói. 

Vì thế, trước khi bắt đầu thuyết trình về một chủ đề nào đó, hãy chắc chắn rằng điều đó mang lại lợi ích và nó thật sự quan trọng với người nghe. Đồng thời, bạn có thể tạo cho mình một dấu ấn riêng biệt trong khi thuyết trình để gây được sự chú ý từ phía khán giản.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý rằng mình phải hiểu được chắc chắn về bản chất cốt lõi của vấn đề để không bị khán giả làm khó. Bởi lẽ, nếu không trả lời được những thắc mắc của khán giả, sự tin tưởng của khán giả dành cho bạn sẽ bị mất đi. Đây là một trong những cách thuyết trình thuyết phục người khác bạn phải đặc biệt lưu ý.

Hiểu về lợi ích của khán giả

Hiểu về nhu cầu lợi ích cá nhân của khán giả sẽ giúp bài thuyết trình của bạn trở nên thuyết phục hơn. Bởi khi bạn đặt vị trí của mình vào đối tượng thì bạn sẽ hiểu hơn về những nhu cầu và mong muốn ở họ. 

Bạn sẽ hiểu được họ đang thật sự cần gì, muốn gì để từ đó xây dựng hệ thống bài thuyết trình phù hợp để giải quyết những vướng mắc mà khán giả đang gặp phải.

Hiểu được cảm xúc của khán giả

Hiểu được cảm xúc của khán giả là một trong những kỹ năng thuyết trình thuyết phục người khác một cách dễ dàng. 

Trong khi thuyết trình, bạn đừng nên tập trung 100% sự quan tâm của mình vào những nội dung mình sẽ trình bày mà hãy chú ý quan sát và lắng nghe mọi người. Quan sát biểu hiện của khán giả là một chiến lược thông minh khi thuyết trình. 

Nếu khán giả cảm thấy hào hứng và thu hút với những nội dung mà bạn đang trình bày, có nghĩa là bạn đã thành công và đi đúng hướng. Ngược lại, nếu khán giả đang cảm thấy không muốn lắng nghe những gì bạn nói, hoặc cảm thấy buồn ngủ mất tập trung, bạn có thể tương tác với họ với cách đặt câu hỏi trong khi thuyết trình. 

Lập luận chặt chẽ khi thuyết trình

Những bằng chứng, ví dụ minh họa đóng vai trò quan trọng để bạn thuyết trình thuyết phục người khác. Với vị trí là khán giả, họ không muốn nghe lan man quá nhiều những thông tin bên lề mà không thật sự hữu ích với họ. Vì thế, bạn có thể đưa ra những trích dẫn, con số cụ thể hoặc tình huống thực tế để thuyết phục khán giả của mình.

Bên cạnh đó, khi trình bày một bài thuyết trình, bạn phải xây dựng một cấu trúc rõ ràng, mạch lạc. Đồng thời lựa chọn ngôn từ phù hợp và bắt tai người nghe. 

Sử dụng ngôn từ khéo kéo là kỹ năng cần thiết giúp bạn thuyết phục người khác hiệu quả. Hay nói cách khác, đây chính là lực đẩy để đưa khán giả tham gia vào câu chuyện của bạn. 

Đối tượng khán giả nghe bài thuyết trình của bạn là những người hiểu biết. Vì thế hãy tỏ ra lịch sự, niềm nở và tôn trọng họ trong khi thuyết trình. Bạn sẽ nhận lại được sự lắng nghe chăm chú từ họ. Đây là một trong những kỹ năng hữu ích nếu bạn muốn học thuyết trình online hiệu quả hơn. 

Thuyet-trinh-tu-tinThuyết trình tự tin giúp bạn thu hút khán giả

Tự tin khi thuyết trình

Chúng ta thường dễ dàng bị cuốn hút bởi sự tự tin của người khác. Bất luận việc họ đang cố gắng chứng minh điều gì thì sự tự tin cũng sẽ củng cố quan điểm của bạn về họ theo cách tích cực hơn. 

Tự tin quyết đoán không có nghĩa là sự bảo thủ và một mực không lay chuyển. Bạn cần tự tin về chủ đề, lập luận của mình khi thuyết trình. Đồng thời cởi mở và đón nhận những ý kiến từ phía người khác.

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về những bí quyết thuyết trình thuyết phục người khác. Đây là kỹ năng quan trọng trong công việc và cuộc sống. Vì vậy hãy dành thời gian để rèn luyện cho bản thân kỹ năng này để nhanh chóng chạm tay vào thành công nhé!

Cảm ơn và chúc cac bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)