Tiêu cự trong máy ảnh là gì? Phân loại, vai trò của tiêu cự

Tiêu cự trong máy ảnh là một trong những thuật ngữ cơ bản khi các bạn mới học nhiếp ảnh đều phải biết. Vậy thực chất tiêu cực là gì mà nó có vai trò như thế nào trong việc chụp ảnh. Mời bạn đọc cùng Box.edu tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây. 

👉 Xem thêm: Panorama là gì? Hướng dẫn chụp ảnh Panorama đơn giản nhất

👉 Xem thêm: 12 Cách chụp ảnh thiếu sáng dành cho dân nhiếp ảnh

Mục lục bài viết

Tiêu cự trong máy ảnh là gì?

Tiêu cự là một yếu tố không thể thiếu trong chụp ảnh, đây chính là khoảng cách thực tế được to từ tâm ống kính đến cảm biến máy ảnh. Hay nói một cách đơn giản hơn, tiêu cự ống kính sẽ cho phép người dùng biết được mức độ phóng đại mà ống kính đạt được. 

Trong máy ảnh, độ dài tiêu cự được hiển thị bằng con số, và với con số này, máy ảnh sẽ cho bạn biết là chúng có thể chụp trong phạm vi cảnh như thế nào.

Điều đó có nghĩa là:

 • Độ dài tiêu cự nhỏ sẽ hiển thị được nhiều cảnh hơn và cho góc chụp rộng hơn
 • Độ dài tiêu cự lớn sẽ hiển thị ít cảnh hơn và cho góc nhìn hẹp hơn.

Ví dụ nếu ông kính máy ảnh của bạn đangở tiêu cự 40mm thì bạn có thể nhìn thấy ngọn núi ở rất xa mà mắt thường khó có thể nhìn rõ được. Nhưng ngược lại, nếu ống kính tiêu cự 400mm thì bạn chỉ có thể nhìn thấy những cái cây trên ngọn đồi đó mà thôi.

Tieu-cu-trong-may-anh-la-gi Giải đáp thuật ngữ “Tiêu cự là gì?

Các loại tiêu cự cho máy ảnh

Có 2 loại ống kính phổ biến thường gặp đó là:

 • Ống kính cố định (hay còn gọi là ống kính Prime): Nghĩa là máy ảnh có sẵn một tiêu cự và người dùng không thể thay đổi độ dài tiêu cự của ống kính. Với loại ống kính cố định này thì giá thành sẽ mềm hơn ống kính room.
 • Ống kính room: Với loại ống kính này, người chụp có thể điều chỉnh linh hoạt độ dài tiêu cự theo nhu cầu chụp ảnh của mình. Với loại ống kính room, gia thành cũng khá chát.

Nếu phân loại tiêu cự theo góc chụp thì có những loại ống kính như sau:

 • Ống kính góc cực rộng: Độ dài tiêu cự nằm giữa 8m-24mm. Loại ống kính này còn được gọi là ống kính mắt cá cho vùng quan sát rộng. Hạn chế của loại ống kính này là cho dù chụp ảnh 180 độ nhưng hình ảnh vẫn bị biến dạng nhiều. 
 • Ống kính góc rộng – tiêu chuẩn: Độ dài tiêu cự giữa 24mm và 35mm. Ưu điểm của loại ống kính này độ dài tiêu cự nhỏ, góc nhìn rộng và lấy được nhiếu nét. So với ống kính góc cực rộng thì loại ống kính này làm biến dạng hình ảnh ở mức độ ít hơn. 
 • Ống kính tiêu chuẩn: Độ dài tiêu cự 35mm và 70mm. Bạn có thể sử dụng loại ống kính này để chụp ảnh chân dung hoặc phong cảnh. Vì khả năng hiện thị hình ảnh của ống kính này gần giống với mắt thường. Bên cạnh đó, người chụp có thể dễ dàng điều chỉnh theo độ sâu – nông của ảnh. 
 • Ống kính Telephoto: Độ dài tiêu cự 70mm đến 300mm trở lên. Bạn có thể sử dung tiệu cự máy ảnh này để chụp một vật thể ở xa như cảnh núi non, người lướt sóng trên mặt biển. Bởi ống kính này hoạt động như một chiếc kính thiên văn vậy. 

cac-loai-tieu-cu-cho-may-anh

Ống kính Telephoto được sử dụng trong chụp ảnh

Phân loại các dải tiêu cự 

Khi hiểu về tiêu cự trong máy ảnh là gì thì bạn sẽ biết được cách lựa chọn loại tiêu cự nào để chụp ảnh được đẹp nhất. Bạn có thể tham khảo một số dải tiêu cự với các bối cảnh chụp ảnh như sau: 

 • Chụp phong cảnh: Độ dài tiêu cự từ 10mm đến 18mm
 • Chụp chân dung toàn thân: Độ dài tiêu cự 24mm đến 45mm
 • Chụp chân dung: Độ dài tiêu cự 55mm đến 140mm
 • Phơi sáng đêm: Độ dài tiêu cự 10mm đến 18mm
 • Chụp macro: Độ dài tiêu cự 70mm đến 150mm
 • Chụp gia đình và trẻ em: Độ dài tiêu cự 35mm đến 90mm
 • Chụp thể thao ngoài trời: Độ dài tiêu cự 200mm đến 400mm.

Phan-loai-cca-dai-tieu-cuPhân loại các tiêu cự trong chụp ảnh

Tiêu cự trong máy ảnh có ảnh hưởng như thế nào đối với việc chụp ảnh?

Hiểu được tiêu cự là gì thì chắc hẳn chúng ta sẽ nhận ra một điều rõ ràng rằng tiêu cự sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc chụp ảnh. Cụ thể, tiêu cự ảnh hưởng đến một số yếu tố trong nhiếp ảnh như sau:

Góc nhìn

Độ dài tiêu cự sẽ xác định phạm vi hiển thị của cảnh được thể hiện trên một khung cảnh thông qua Camera máy ảnh. Do đó ống kính góc rộng, nghĩa là tiêu cự nhỏ cho độ sâu trưởng ảnh rộng. Ngược lại, ống kính Tele, nghĩa là tiêu cự lớn cho độ sâu trường ảnh nhỏ. 

Độ sâu trường ảnh

Tiêu cự ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh, hay còn được gọi là vùng rõ nét của hình ảnh. Ví dụ, ống  kính tele cho độ sâu trường ảnh lớn thì có nghĩa là nó có thể chụp được cảnh vật ở rất xa. 

Góc nhìn

Khi thay đổi tiêu cự trong quá trình chụp ảnh thì bạn cũng cần phải thay đổi tỷ lệ hình ảnh và thay đổi góc nhìn. Hay nói cách khác, độ dài tiêu cực nhỏ sẽ có tỷ lệ hình ảnh lớn, mang lại góc nhìn rộng. Ngược lại, độ dài tiêu cự lớn hơn sẽ giúp phóng to hình ảnh, thu hẹp góc nhìn để thể hiện hình ảnh một cách chi tiết hơn. 

Độ rung

Khi chụp ảnh, nếu máy ảnh không được lắp trên chân máy ảnh thì khó có thể giữ được độ sắc nét mà dễ bị chụp mờ do rung lắc. Vì thế, sử dụng ống kĩnh có độ dài tiêu cự lớn cùng với kỹ năng chụp ảnh tốt sẽ giúp bạn có thể cải thiện được chất lượng hình ảnh mà không cần dùng đến chân máy. 

Hướng dẫn cách chọn ống kính có tiêu cự phù hợp

Nếu bạn muốn chụp một bức ảnh như mong muốn, thì việc lựa chọn tiêu cự trong máy ảnh là yếu tố vô cùng cần thiết.

Để làm được điều này, bạn cần xác định được nội dung mà bạn muốn chụp. Cụ thể như sau:

Chụp ảnh du lịch

Khi chụp ảnh du lịch, bạn nên chọn ống kính zoom tiêu chuẩn để tránh mang vác những đồ dùng cồng kềnh bởi loại ống kính này sẽ giúp bạn chụp ảnh linh hoạt và dễ dàng hơn.

Cach-chon-ong-kinh-co-tieu-cu-phu-hop-1Chụp ảnh du lịch bằng ống kính Zoom

Chụp ảnh thể thao

Để chụp các hoạt động thể thao, đặc biệt khi bạn đang ngồi trên khán đài thì lựa chọn ống kính zoom Tele là phù hợp nhất. 

chup-anh-the-thao (1)Chụp ảnh thể thao bằng ống kính Zoom Tele

Chụp ảnh phong cảnh

Có 2 loại ống kính bạn có thể sử dụng khi chụp ảnh phong cảnh đó là ống kính tiêu chuẩn và ống kính góc rộng (hoặc góc cực rộng). 

chup-anh-phong-canhChụp ảnh phong cảnh bằng ống kính góc rộng

Chụp ảnh chân dung

Sử dụng ống kính có độ dài tiêu cự từ 35mm-70mm để chụp ảnh chân dung rõ nét nhất.

chup-anh-chan-dung (1)Chụp ảnh chân dung

Chụp ảnh Macro

Để thể hiện các chi tiết một cách tinh tế nhất trong bức ảnh, bạn nên sử dụng loại ống kính Tele có tiêu cự tối thiểu là 200mm.

Cach-chon-ong-kinh-co-tieu-cu-phu-hopChụp ảnh Macro bằng ống kính Telephoto vô cùng sắc nét

Chụp ảnh kiến trúc

Để tạo độ sâu trường ảnh tốt với những bức ảnh liên quan đến kiến trúc, bạn nên sử dụng loại ống kính góc rộng tiêu chuẩn.

chup-anh-kien-truc (1)Chụp ảnh kiến trúc bằng ống kính góc rộng

Chụp ảnh đường phố

Lựa chọn ống kính cố định tiêu chuẩn để chụp những bức ảnh đường phố. Bạn có thể kết hợp với ống kính zoom tiêu chuẩn để chụp nhằm tạo ra một bức hình sáng tạo, sắc nét. 

chup-anh-duong-phoChụp ảnh đường phố

Chụp ảnh động vật hoang dã

Để chụp ảnh động vật hoang dã trong sở thú hoặc trong rừng, bạn nên chọn ống kính Room tele. Ống kính này giúp bạn tạo ra hình ảnh tự nhiên, chân thực mà không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của chúng. 

chup-anh-dong-vat-hoang-da (1)Chụp ảnh động vật hoang dã bằng ống kính Zoom Tele

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu tiêu cự trong máy ảnh và các loại tiêu cự phổ biến. Hy vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích để giúp bạn có thể trang bị thêm những kinh nghiệm, kỹ thuật mới để chụp ảnh đẹp hơn.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.