Tính thanh khoản là gì? Tính thanh khoản có ý nghĩa gì với doanh nghiệp

Tính thanh khoản chính là một thuật ngữ thường xuyên được dân tài chính sử dụng. Việc có thể hiểu được thuật ngữ này sẽ có tác dụng rất lớn trong việc phân tích thị trường tài chính. Vậy tính thanh khoản là gì? Nó có ý nghĩa gì đối với các doanh nghiệp. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Mục lục bài viết

Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản ( Tiếng anh là Liquidity ). Đó chính là một thuật ngữ thường xuyên được dùng trong tài chính để thể hiện mức độ linh hoạt của một loại tài sản khi được thực hiện giao dịch. Mà giá của tài sản đó sẽ không bị ảnh hưởng. Mức độ linh hoạt ở đây chính là khả năng chuyển đổi tài sản có giá trị đó thành tiền tệ.

tinh-thanh-khoan-la-gi-min

Tính thanh khoản là gì

Thông thường, một tài sản được xem là có tính chất thanh khoản cao bởi nó được mua vào bán ra một cách nhanh chóng. Mà giá cả không bị thay đổi quá nhiều khi thực hiện những giao dịch lớn. 

Ví dụ có thể kể đến tiền chính là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Được dùng để mua bán và giá trị của chúng gần như không bị thay đổi. Bên cạnh đó, còn có các tài sản khác như nhà máy, bất động sản, chứng khoán… sẽ có tính thanh khoản thấp hơn. Để có thể mua bán cần phải tìm được người mua thích hợp.

Các tài sản được xếp loại theo tính thanh khoản

Căn cứ vào các khái niệm tài chính thì theo thống kê của ngành kế toán. Đặc tính có thể được sắp xếp theo thứ tự từ cao đến thấp như sau:

 • Tiền mặt
 • Đầu tư trong ngắn hạn
 • Các khoản thu
 • Ứng trước ngắn hạn
 • Hàng tồn kho

Theo đó, đứng đầu danh sách có tính thanh khoản cao chính là tiền mặt. Vì nó có thể áp dụng để thanh toán trực tiếp. Thoải mái tích trữ và lưu thông. Ngược lại, xử lý hàng tồn kho thì còn phải qua kênh phân phối. Thanh toán thu rồi rồi mới quy về tiền mặt.

tinh-thanh-khoan-va-xep-loai-tai-san

Tính thanh khoản là gì? Xếp loại tài sản theo tính thanh khoản

Bởi vậy nên Hàng tồn kho được xem là tài sản có tính thanh khoản thấp nhất. Và chứng khoán cũng là một dạng tài khoản có tính thanh khoản cao.

Tính thanh khoản có ý nghĩa gì

Các hoạt động được dùng để đánh giá tính thanh khoản của tài sản sẽ đem lại những lợi ích lớn không chỉ đối với các nhà cung cấp. Nhà đầu tư hoặc ngân hàng cũng giúp cho chính các doanh nghiệp đó nắm chắc được tình hình thanh toán của mình. Từ đó, sẽ được ra những kế hoạch và hướng quản trị tài chính tốt nhất.

Đối với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp thì việc đánh giá tính thanh khoản có vai trò rất quan trọng. Đối với tình hình tài chính hiện tại như:

Thể hiện được tính tài khoản của công ty. Từ đó, bộ máy tổ chức sẽ có thể nhận thấy các vấn đề và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

Giúp cho các doanh nghiệp có thể phát hiện ra được các vấn đề rủi ro và giải quyết nó. Từ đó, sẽ đảm bảo được các khoản vay luôn thanh toán đúng kỳ hạn. Điều đó sẽ mang lại niềm tin cho các đối tác và nhà đầu tư.

Đội ngũ lãnh đạo có vai trò đưa ra được các phương án quản trị sao cho phù hợp nhất. Với mục đích tối ưu tài chính. Tăng tính thanh khoản. Điều này sẽ mang lại mục đích nâng cao được dòng tiền lành mạnh và linh hoạt. Phát triển khi có cơ hội và tiết kiệm lúc cần thiết.

Thông qua việc đưa ra được các phương án quản trị hợp lý từ đội ngũ ban lãnh đạo. Khi đó sẽ giúp được các doanh nghiệp tăng được tính thanh khoản và tối ưu được nguồn lực tài chính. Khi doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn, việc nhận biết được tính thanh khoản này sẽ mang tới lợi ích phát triển nâng cao dòng tiền cho doanh nghiệp.

Đối với ngân hàng và nhà đầu tư doanh nghiệp

Việc đánh giá được tính thanh khoản của doanh nghiệp sẽ đem lại một số ý nghĩa nhất định như:

 • Sẽ đánh giá được tình hình thanh khoản của đơn vị tổ chức có tác dụng giúp cho bên vay, bên đầu tư nhận biết được những mặt rủi ro về tính thanh khoản của doanh nghiệp. Từ đó, sẽ cam cân nhắc được và đưa ra quyết định có nên đầu tư vào doanh nghiệp đó hay không.
 • Nếu như trong trường doanh nghiệp đang có khoản nợ với ngân hàng. Bắt buộc phải thanh lý tài sản để có thể đáp ứng được chi trả cho các khoản nợ đó. Doanh nghiệp sẽ có thể được ngân hàng giúp bằng các cho vay thông qua các hình thức thế chấp.
 • Dựa vào các chỉ số thanh khoản này. Các nhà đầu tư có thể quyết định xem có nên đầu tư vào doanh nghiệp đó hay không.

Thanh khoản trong chứng khoán

Đối với chứng khoán, tính thanh khoản sẽ được thể hiện thông qua các khả năng để nhận biết như khả năng mua bán, giao dịch giá cả ổn định trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư sẽ thông qua thị trường chứng khoán có thể chuyển đổi dễ dàng từ chứng khoán sang tiền mặt. Từ đó thể hiện được tính linh hoạt.

Thanh khoản chứng khoán có rủi ro gì

Dựa vào tính thanh khoản của nó được đo lường bằng thời gian và chi phí

Dựa vào hai yếu tố chính là thời gian và chi phí. Mà mọi người dựa vào yếu tố đo lường tính thanh khoản của chứng khoán. Khi một nhà đầu tư tốn nhiều chi phí và thời gian có thể thu hồi vốn của mình. Đó chính là những rủi ro trong đầu tư chứng khoán.

Việc này sẽ có ý nghĩa đó là nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận mức giá thấp hơn để có thể chuyển đổi từ chứng khoán sang tiền mặt khó tìm được người mua đúng với giá kỳ vọng. Khi đó nhà đầu tư sẽ bị chịu một mức lỗ nhất định.

Các nguyên nhân ảnh hưởng đến tính thanh khoản của chứng khoán

Các chỉ số tài chính cơ bản của doanh nghiệp sẽ được thể hiện rõ tình hình hoạt động của công ty. Bộ máy kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Một số chỉ số cơ bản để đánh giá kết quả sử dụng vốn của các doanh nghiệp như: chỉ số ROE, Tỷ số P/E, Tỷ suất lợi nhuận…

Các quy định của pháp luật về đầu tư đối với nước ngoài.

Các chính sách thuộc quy định của nhà nước như tác động đến doanh nghiệp. Tùy thuộc vào tình hình thị trường phát triển chung của đất nước. Các cơ quan chức năng từ chính phủ có thể ban hành đúng với những quy định đã áp dụng với từng ngành nghề kinh doanh khác nhau.

Do tâm lý của các nhà đầu tư khi bắt đầu tham gia vào thị trường. Sẽ tồn tại đa dạng các phân khúc nhà đầu tư chia ra như ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Trong đó, dưới sự hoạt động của các nhà đầu tư trong ngắn hạn sẽ thường phải chịu biến động từ thị trường hơn. Từ đó sẽ làm ảnh hưởng tới tính thanh khoản của thị trường. 

Cách hạn chế tính rủi ro trong thanh khoản chứng khoán

Đối với thị trường tài chính và các vấn đề nội tại của doanh nghiệp. Chính là hai yếu tố quan trọng mà các sản phẩm tài chính sẽ không bị phụ thuộc. Vì thế, để nhà đầu tư có thể hạn chế được các rủi ro trong thanh khoản chứng khoán phải cân nhắc các vấn đề sau:

 • Xem xét kỹ càng, đánh giá lại khả năng phát triển doanh nghiệp lâu dài
 • Luôn nhận định được xu hướng biến động của thị trường nói chung và lĩnh vực kinh tế nói riêng
 • Nên có những kế hoạch phân bổ nguồn lực đầu tư doanh nghiệp một cách hợp lý

Tính thanh khoản đối với ngân hàng

Các nhà đầu tư cũng có thể dựa vào đặc điểm này. Có thể đánh giá được ngân hàng đang hoạt động tốt hay xấu. Các ngân hàng sẽ phải đáp ứng được các nhu cầu rút tiền và giải ngân nhanh chóng đúng như đã cam kết với khách hàng. Từ đó, sẽ đưa ra được các đánh giá về ngân hàng có tính thanh khoản tốt hay không.

Tính thanh khoản ngân hàng có đặc điểm gì

Tính thanh khoản của ngân hàng sẽ có đặc điểm quan trọng và nó ảnh hưởng đến chất lượng và dịch vụ cụ thể như:

Ngân hàng sẽ không thể kiếm soát được nhu cầu gửi tiền, rút tiền của khách hàng. Từ đó, sẽ dẫn đến việc ngân hàng sẽ luôn bị lâm vào tình trạng thặng dư hoặc thâm hụt. Khi đó giữa cung và cầu mất đi sự cân bằng.

Đối với ngân hàng chỉ biết giữ lại nguồn vốn để có thể đáp ứng được nhu cầu thanh khoản càng nhiều. Thì điều đó đồng nghĩa với việc lợi nhuận của ngân hàng bị giảm và ngược lại.

Các tiêu chí đánh giá tính thanh khoản của ngân hàng

Để có thể đưa ra các tiêu chí đánh giá tính thanh khoản của ngân hàng thì sẽ có vài tiêu chí dưới đây:

Các chỉ tiêu, định lượng sẽ có thể tính toán được các tỷ lệ khác nhau. Đối với các loại tài sản có tính thanh khoản cao bình quân so với tổng các tài sản bình quân. Đối với các nguồn vốn ngắn hạn thì sẽ được sử dụng để cho vay trung với dài hạn. Dư nợ sẽ cho vay với tổng tiền gửi. Tiền gửi của ngân hàng sẽ có số dư tiền gửi lớn hơn so với tổng tiền gửi.

Chỉ tiêu định tính sẽ gồm mức độ tuân thủ đầy đủ theo pháp luật. Ví dụ như tỷ lệ dự nợ và cho vay so với tổng tiền gửi. Tỷ lệ sửa đổi, khả năng chi trả, bổ sung, ban hành và rà soát theo báo cáo của quy định nội bộ về các vấn đề quản lý thanh khoản. Tỷ lệ tối đa sử dụng nguồn vốn ngắn hạn dùng để cho vay trung và dài hạn. Phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về quản trị rủi ro thanh khoản.

Đúng với quy định tại điều 11 của thông tư 52/2018/TT – NHNN về quy định xếp hàng của các tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được Thống đốc ngân hàng nhà nước ban hành. Có hiệu lực tính từ ngày 01/04/2019. Khả năng thanh khoản sẽ được đánh giá dựa vào các chỉ tiêu sau:

Nhóm chỉ tiêu định lượng

Tỷ lệ tài sản có tính bình quân cao so với tổng tài sản bình quân

Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho mục đích vay trung và dài hạn

Tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng mức tiền gửi

Tỷ lệ tiền gửi của khách hàng có số dư tiền gửi lớn hơn so với tổng tiền gửi.

Nhóm chỉ tiêu định tính

Tuân thủ đúng các quy định về pháp luật. Đáp ứng được tỷ lệ khả năng chi trả,  tỷ lệ tối đa đối với nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng với mục đích cho vay trung và dài hạn. Tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi.

Tuân thủ đúng theo quy tắc về pháp luật ban hành. Sủa đổi, bổ sung và rà soát. Báo cáo đúng theo quy định nội bộ về tính quản lý thanh khoản và quy định đúng về pháp luật quản trị rủi ro thanh khoản. 

Các hoạt động cung cấp tính thanh khoản của ngân hàng

Tính thanh khoản của ngân hàng đến từ các nguồn hoạt động sau:

 • Từ những khoản tiền gửi
 • Từ các khoản phí của các dịch vụ cung cấp
 • Từ những khoản tín dụng
 • Từ việc mua bán các tài sản đang sử dụng và kinh doanh
 • Từ những khoản vay mượn trên thị trường tài chính

Nhu cầu tạo ra từ tính thanh khoản của ngân hàng

Một số các hoạt động giúp ngân hàng tạo ra nhu cầu về thanh khoản như:

 • Các khoản tiền gửi của khách được rút lại
 • Những đề nghị vay vốn từ khách hàng
 • Thông qua việc thanh toán các khoản phí phải trả khác
 • Các chi phí để tạo ra những sản phẩm và dịch vụ ngân hàng
 • Việc thanh toán các khoản cổ tức cho cổ đông

Nguyên nhân rủi ro từ tính thanh khoản ngân hàng

Rủi ro thanh khoản đối với ngân hàng có những nguyên nhân như thiếu hụt các tài sản ngắn hạn và ngân quỹ của ngân hàng. Từ đó, những ngân hàng không đáp ứng được hoặc đáp ứng chậm đối với các nhu cầu thanh khoản của khách hàng. Đồng thời ngân hàng cũng không thể huy động vốn và dự trữ thiếu tiền mặt.

rui-ro-tinh-thanh-khoan

Rủi ro trong tính thanh khoản

Theo điểm C của khoản 2 Điều 8 Thông tư 08/2017/TT – NHNN cũng có nêu rõ những rủi ro sẽ có vài nguyên nhân như:

Rủi ro thanh khoản là những rủi ro do:

– Các đơn vị tổ chức tín dụng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng không có được khả năng để thực hiện các nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn.

– Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng tại nước ngoài hoàn toàn có khả năng thực hiện được nghĩa vụ để trả nợ khi đến hạn và phải trả chi phí cao để thực hiện xong nghĩa vụ đó.

Rủi ro từ tính thanh khoản ngân hàng gây thiệt hại thế nào

Ở trong phạm vi vi mô, khi đã bị mất tính thanh khoản các ngân hàng cũng sẽ phải chịu những thiệt hại như:

Đảm bảo được nguồn cung ứng tiền mặt. Cho các khoản thanh toán. Ngân hàng sẽ phải chạy đua đề huy động vốn với mức lãi suất cao. Khi đó sẽ dẫn đến việc lãi suất cấp tín dụng tương đối cao và khó cho vay.

Ngân hàng có thể bị lỗ trong trường hợp phải trả lãi suất huy động nhưng không thể cho vay.

Ngân hàng cũng có thể bị mất niềm tin từ những người gửi. Do bị mất đi tính thanh khoản thông qua các vấn đề như không đáp ứng được các nhu cầu rút tiền của khách hàng. Khi đó, ngân hàng cũng không thể đáp ứng được các nhu cầu giải ngân cho các khoản cấp tín dụng đó.

Khi ngân hàng đã bị mất đi tính thanh khoản. Ở một phạm vi vĩ mô có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng liên quan đến các vấn đề tăng trưởng kinh tế, ổn định đời sống xã hội và lạm phát… Cụ thể là:

 • Ảnh hưởng đến những hoạt động về đầu tư của ngân hàng. Khi đó, lãi suất tiền gửi cũng sẽ tăng theo. Nguồn tiền khi đó cũng sẽ được tập trung và gửi vào ngân hàng. Từ đó sẽ làm giảm đi kênh huy động vốn từ nền kinh tế. 
 • Hoạt động kinh doanh chính của các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng do mức lãi suất tín dụng cao. Khi đó sẽ làm cho giá cả tăng ( Mức lạm phát tăng ). Điều đó sẽ làm giảm quy mô từ việc đầu tư và làm giảm đi nền kinh tế thị trường. 
 • Gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dân trong việc giá cả tăng cao.

Những giải pháp quản lý rủi ro thanh khoản ngân hàng

Những biện pháp được dùng để quản lý rủi ro trong thanh khoản ngân hàng.
Hấp dẫn, thu hút được nguồn vốn bằng cách sử dụng nghiệp vụ khi thị trường mở cửa.
Sử dụng được một số công cụ giúp tái cấp nguồn vốn
Thực hiện đúng các quy định về quản lý. Nghiêm chỉnh chấp hành hoạt động tín dụng từ nhà nước.
Cơ cấu lại các nguồn vốn vay, huy động được nguồn vốn một cách hợp lý giữa trung hạn và ngắn hạn.
Duy trì được sự ổn định và các tỷ lệ tiền gửi của ngân hàng và dự trữ được các khoản tiền mặt. 
Quản lý chặt chẽ được các nguồn rủi ro từ tính thanh khoản.

Tổng kết

Qua bài viết bên trên, Box.edu đã cung cấp cho các bạn những kiến thức về tính thanh khoản là gì? Từ ý nghĩa, đặc điểm, cũng như các khái niệm. Hy vọng bạn hiểu về nó và đưa ra được cách sử dụng nó hợp lý. Chúc bạn thành công.

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.