Trách nhiệm trong công việc là gì? Nguyên tắc giúp bạn thành công

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là một trong những tố chất cần có ở bất cứ nhân viên nào. Bởi đây là một trong những nguyên tắc cơ bản nếu bạn muốn đạt được thành công trong sự nghiệp của mình. Vậy bản thân chúng ta cần phải làm gì để xây dựng tinh thần trách nhiệm? Mời bạn đọc tìm hiểu câu trả lời mà Box.edu chia sẻ thông qua nội dung bài viết dưới đây. 

👉 Xem thêm: Biên bản bàn giao công việc là gì? Mẫu biên bản bàn giao

👉 Xem thêm: 8 Bí quyết nâng cao hiệu suất công việc giúp đạt 100% KPI

Mục lục bài viết

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là gì?

Tinh thần trách nhiệm trong công việc được hiểu là sự chủ động, khả năng tự nhận thức và nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Những ngoài có trách nhiệm là người hoàn thành công việc đúng Deadline, đảm bộ tiến độ KPI và luôn nâng cao chất lượng trong công việc.

Dù là bộ phận hay vị trí nào trong công ty cũng cần những nhân viên có trách nhiệm. Khi làm tốt những nhiệm cụ của mình, bạn sẽ hài lòng với bản thân và nhận được nhiều lời đánh giá cao từ sếp và đồng nghiệp của mình.

Để đạt được những bước tiến lớn trong sự nghiệp, bạn phải đưa bản thân ra khỏi vùng an toàn, đồng thời đảm nhận nhiều trọng trách lớn hơn nhằm phát triển bản thân một cách toàn diện. Qúa trình cố gắng vì tinh thần trách nhiệm trong công việc có thể gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng bù lại, bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng. Ví vậy, hãy luôn làm việc với tinh thần cao và sẵn sàng thử thách bản thân để nhanh chóng đạt được thành công như mong đợi. 

trach-nhiem-trong-cong-viec-la-gi (1)Tinh thần trách nhiệm là gì? 

Trách nhiệm trong công việc mang lại lợi ích gì

Tinh thần trách nhiệm là luôn có thái độ tích cực với công việc được giao, luôn coi trọng và có mong muốn hoàn thành đúng với những gì mà cấp trên yêu cầu. Đồng thời, tính trách nhiệm còn được giúp bạn khắc phục được những khó khăn và nỗ lực bằng mọi cách để thực hiện. 

Đối với cấp quản lý, nếu bạn là người có tinh thần trách nhiệm trong công việc, bạn sẽ không ngừng tạo ra động lực tích cực để thôi thúc và điều hướng nhân viên của mình làm việc hiệu quả, năng suất hơn.

Sức ảnh hưởng của bạn sẽ lan tỏa đến mọi người để xây dựng một tổ chức làm việc mang tính trách nhiệm cao nhằm hướng tới các mục tiêu chung. 

Đối với mỗi cá nhân trong tổ chức tinh thần trách nhiệm là ý thức mang lại hiệu suất và lợi ích tích cực trong công việc. Đồng thời, tính trách sẽ giúp bạn nhận được sự tin tưởng từ cấp trên và đồng nghiệp của mình. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn tạo dừng hình ảnh tốt đẹp cho bản thân nhằm tiến xa hơn trên con đường phát triển sự nghiệp của mình. 

Biểu hiện của tinh thần trách nhiệm trong công việc

Để đánh giá một người có tính thần trách nhiệm trong công việc hay không, họ thường chú ý đến cách mà bạn giải quyết các công việc. Tinh thần trách nhiệm có thể xuất hiện cá nhân hoặc theo tập thể. Đối với mỗi cá nhân, tinh thần trách nhiệm được thể hiện ở những yếu tố như sau: 

Hoàn thành đúng các mục tiêu đã đề ra

Trong lịch trình và kế hoạch làm việc của bạn sẽ bao gồm các yếu tố như: Thứ tự các công việc ưu tiên, thời gian hoàn thành các công việc và mục tiêu cuối cùng. Nếu những mục tiêu này đều được hoàn thành đúng mốc thời gian đã đề ra thì điều đó chứng tỏ bạn là người có trách nhiệm trong công việc. Tuy nhiên, bản thân chúng ta phải phân chia thời gian sao cho hợp lý để vừa đảm bảo công việc hoàn thành đúng hạn, vừa duy trì được hiệu quả cao. 

Không để lãng phí thời gian

Những người thành công là những người biết cách sử dụng quỹ thời gian hiệu quả và không để chúng trôi qua một cách lãng phí. Với họ, thời gian có được phải tận dụng tối đa và triệt để để sắp xếp và hoàn thành công việc. Nên đôi khi, sự bận rộn là điều không thể tránh khỏi với những người có tinh thần trách nhiệm.

Bieu-hien-cua-tinh-than-trach-nhiem (1)Không để lãng phí thời gian giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn

Sắp xếp và quản lý công việc hiệu quả

Những người có trách nhiệm trong công việc luôn biết sắp xếp và quản lý công việc hiệu quả. Đối với họ, dù tự tin bản thân có trí nhớ tốt đến đến đâu đi chăng nữa thì họ cũng luôn có thói quen lập ra danh sách các việc cần làm. Điều này giúp họ kiểm soát các công việc theo từng mốc thời gian cụ thể để quản lý và dễ dàng điều chỉnh. 

Bên cạnh đó, kỹ năng sắp xếp và quản lý công việc giúp bạn có thể hoàn thành công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn vì bạn sẽ không bị các yếu tố khác chi phối và làm xao nhãng. Tập trung làm việc giúp khả năng tư duy phát triển tối đa, nhờ vậy mà mọi thứ bạn muốn làm sẽ được giải quyết sớm hơn. 

Các kiểu tinh thần trách nhiệm trong công việc?

Tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ cụ thể

Mỗi một nhân viên trong công ty, dù là làm việc fulltime hay parttime thì đều phải có trách nhiệm để hoàn thành tốt các công việc được giao.

Trách nhiệm của nhân viên là thực hiện các công việc được giao một cách năng suất nhất. Đồng thời tuân thủ các chính sách làm việc của công ty, về cam kết thời gian thực hiện và hòa nhập với văn hóa công ty. 

Trong khi đó, nhiệm vụ của cấp quản lý là tạo ra môi trường làm việc tích cực, thân thiện và sẵn sàng giải đáp thắc mắc của nhân viên cấp dưới.

Trách nhiệm cá nhân

Trách nhiệm cá nhân nghĩa là bạn sẵn sàng nhận lỗi và chịu trách nhiệm về những hành động gây nên hiệu quả nghiêm trọng của mình. Thay vì bào chữa hoặc đổ lỗi cho các đồng nghiệp khác, những nhân viên có trách nhiệm sẽ nhận lỗi của mình và cùng tổ chức khắc phục những thiếu sót đó. 

Tinh thần trách nhiệm trong giám sát và lãnh đạo

Tinh thần trách nhiệm trong công việc của người quản lý là giữ cho nhóm của mình luôn đi đúng hướng để đáp ứng được các mục tiêu mà công ty đã đưa ra. Một người quản lý tốt cũng sẽ chú trọng đến việc phát triển thêm các kỹ năng cho nhân viên, giám sát nhân viên làm việc hiệu quả để đạt được hiệu suất trong công việc. 

Bằng cách cung cấp thêm thông tin và không ngừng chú trọng đào tạo những nhân viên chất lượng, các nhà quản lý sẽ tạo ra môi trường làm việc tích cực và tuân thủ các cam kết mà công ty đưa ra.

Trách nhiệm cung cấp và duy trì môi trường làm việc an toàn

Theo quy định của Bộ Lao Động, tất cả các chủ lao động phải có nghĩa vụ cung cấp môi trường làm việc an toàn cho người lao động. Môi trường làm việc phải đáp ứng được những tiêu chuẩn đã đặt ra và có thể được kiểm tra bất ngờ. 

Bên cạnh đó, chủ lao động phải có nghĩa vụ cung cấp và bảo trì các thiết bị làm việc an toàn, cung cấp các khóa huấn luyện an toàn thường xuyên. Đồng thời lưu trữ hồ sơ về các thương tích hoặc bệnh tật của nhân viên có liên quan đến công việc. 

Kieu-tinh-than-trach-nhiem (1)Cung cấp môi trường làm việc an toàn, tích cực cho nhân viên

Trách nhiệm xử lý nghĩa vụ tài chính

Một số bộ phận trong công ty như phòng tài chính kế toán hoặc nhân sự có trách nhiệm xử lý chính xác các khoản liên quan đến tài chính của công ty. Khi đảm nhận các vị trí này, bạn phải chú ý đến việc lưu trữ hồ sơ một cách chính xác, đồng thời tuân thủ theo các luật, nghị định liên quan.

Trách nhiệm trong ứng xử

Trách nhiệm trong công việc còn được thể hiện ở khía cạnh văn hóa ứng xử. Tất cả những viên từ cấp lãnh đạo trở xuống, cần phải có cách ứng xử chuyên nghiệp. Nó phản ánh bộ mặt của công ty trước khách hàng và đối tác. 

Tổng kết

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là yếu tố không thể thiếu giúp bạn có thể hoàn thành công việc một cách xuất sắc. 

Hãy bỏ túi ngay những kiến thức mà Box.edu chia sẻ để có thể trau dồi và rèn luyện cho mình tinh thần trách nhiệm nhé. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (7 bình chọn)