Trader là gì? Bí quyết để trở thành một Trader thành công

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán bạn sẽ được nghe nhiều đến khái niệm trader. Nhất là khi ngày nay đầu tư chứng khoán, ngoại hối hay đầu tư online phổ biến hơn rất nhiều. Vậy chính xác Trader là gì? Và làm thế nào để trở thành một Trader thành công hãy theo dõi tiếp nhé!

👉 Xem thêm: Broker là gì

Mục lục bài viết

Tổng quan về Trader

tong-quan-ve-trader.jpg
Tổng quan về Trader

Khái niệm Trader là gì?

Trader được hiểu là người giao dịch và thu về lợi nhuận từ sự chênh lệch giá cả giữa các phiên mua vào hoặc bán ra một tài sản nào đó. Trader là thuật ngữ được dùng để gọi tất cả nhà giao dịch ở bất kỳ thị trường nào như: chứng khoán, ngoại hối, tiền điện tử, ngoại tệ, cổ phiếu hay các trang sức vàng bạc thông thường.

Đặc điểm của một Trader

Nói đến Trader là nói đến sự Đầu tư tài chính ngắn hạn. Và tìm kiếm lợi nhuận thông qua chênh lệch giá cả. Trái ngược với thuật ngữ Investor (tức nhà đầu tư) là những người giao dịch trong khung thời gian dài hạn hơn.

Đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay thì việc lựa chọn giao dịch như một công việc kiếm tiền thực sự. Công việc của một Trader yêu cầu bạn phải có nhiều kiến thức về thị trường, kinh nghiệm và có khả năng chịu được áp lực lớn kèm theo rủi ro khi đầu tư chứng khoán để có được lợi nhuận như mong muốn.

Tiêu chí phân loại Trader

tieu-chi-phan-loai-trader-1.jpg
Tiêu chí phân loại Trader

Cụ thể Trader được phân loại dựa trên 3 yếu tố cơ bản đó là:

Dựa vào chủ thể quản lý

Trader tự đầu tư cho bản thân

Đây được coi là các giao dịch tự cung tự cấp. Họ tự sử dụng và quản lý tài khoản của chính họ. Vì vậy, khả năng sinh lời hay chấp nhận lỗ hoàn toàn tùy thuộc vào khả năng của Trader và sẽ do họ chịu trách nhiệm toàn bộ.

Trader làm việc cho cá nhân hoặc tổ chức

Cách thức này được gọi là “làm công ăn lương”. Nói một cách dễ hiểu, với hình thức này Trader không phải bỏ tiền túi để thực hiện giao dịch mà họ được thuê để giao dịch với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

Thu nhập của các Trader chính là hoa hồng hay tiền lương, tiền công từ các giao dịch của họ.

Dựa vào trường phái phân tích

– Trader theo hướng phân tích cơ bản

Cách làm này thường áp dụng cho các Trader mới vào nghề, giao dịch chủ yếu dựa vào những yếu tố cơ bản nhất tại thị trường chứng khoán. Đây là những Trader đi đầu tư dựa trên việc nghiên cứu: các yếu tố kinh tế vĩ mô, các yếu tố chính trị, xã hội của một quốc gia để đánh giá sức mạnh của một nền kinh tế.

– Trader theo trường phái phân tích kỹ thuật

Đây là một trong những hình thức được nhiều Trader ưa chuộng nhất hiện nay. Điểm khác biệt so với Trader theo trường phái phân tích cơ bản đó là giao dịch sẽ được thực hiện dựa trên việc phân tích các kỹ thuật giao dịch.

Dựa vào thời gian nắm giữ giao dịch

– Trader giao dịch trong ngày 

Còn được gọi là đầu tư theo hướng “Day trading”, tức là giao dịch đóng mở tất cả lệnh trong ngày. Đồng thời không có nhiều sự khác biệt so với nhóm giao dịch lướt sóng. Kiểu đầu tư này của các Trader sẽ có thời gian thực hiện lệnh dài hơn 1 xíu, kéo dài từ vài phút đến vài tiếng.

– Trader giao dịch ngắn hạn 

Thường được gọi là kiểu giao dịch “swing trading”. Nhóm Trader này nắm giữ vị thế của các giao dịch qua ngày, từ một đến vài ngày. Từ việc phân tích kỹ thuật, xu hướng, mô hình giá mà họ quyết định giữ lệnh từ một đến vài ngày. 

Đối tượng Trader nhóm này phần lớn là những Trader đã hiểu biết về thị trường tài chính. Am hiểu về cách đầu tư tại thị trường đầy tiềm năng này và có một số vốn nhất định để tránh tình trạng cháy tài khoản khi thị trường lao dốc quá mạnh.

– Trader giao dịch dài hạn

Có 2 tên gọi khác để nói về nhóm Trader giao dịch theo nhóm này đó là giao dịch giữ vị thế hay đầu tư “position trading”. Đây là nhóm Trader có nhiều kinh nghiệm và số vốn lớn. Khác với các giao dịch ngắn hạn, các Trader giao dịch dài hạn quan tâm đến thị trường biến động theo từng tuần hay tháng.

Làm thế nào để trở thành một Trader thành công?

lam-the-nao-de-tro-thanh-mot-Trader-thanh-cong.jpg
Làm thế nào để trở thành một Trader thành công?

Sau khi đã hiểu được Trader là gì? Box sẽ gợi ý cho bạn cách làm thế nào để có thể trở thành một Trader thành công.

Có một tư duy dúng đắn

Khi bắt đầu trở thành Trader, người giao dịch sẽ phải đối mặt với nhiều yếu tố mới của công việc này. Từ xưa đến nay, giao dịch trên thị trường tài chính chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Một số thống kê cho thấy số Trader thất bại trên thị trường tài chính dao động từ 85 – 95%, tức là tỷ lệ thành công khá nhỏ.

Một vài tư duy đúng đắn khi trở thành Trader:

  • Giao dịch trên thị trường tài chính không hẳn là cách làm giàu nhanh chóng
  • Không có phương pháp nào đảm bảo thắng lợi 100% khi đầu tư trên thị trường tài chính
  • Muốn giao dịch thành công, mỗi Trader phải có một kế hoạch giao dịch chặt chẽ. Cụ thể đặc biệt phải tuân thủ chặt chẽ kế hoạch giao dịch đã đề ra
  • Phải thật kiên nhẫn vì thành công đến với mỗi Trader sẽ diễn ra trong thời gian dài

Có hệ thống giao dịch hiệu quả

Khi giao dịch trên thị trường chứng khoán. Bất kỳ Trader nào cũng cần có một hệ thống giao dịch hiệu quả, được minh chứng qua thời gian. Hệ thống giao dịch này có khả năng giúp Trader xác định được. Một số yếu tố quan trọng của kế hoạch giao dịch đó là:

  • Cách xác định xu hướng thị trường để quyết định trạng thái thị trường tại thời điểm hiện tại (xu hướng tăng, xu hướng giảm hay đang đi ngang)
  • Xác định cụ thể thời điểm cắt lỗ của lệnh
  • Cách lựa chọn cụ thể điểm chốt lời của lệnh

Quy tắc quản lý vốn chặt chẽ

Hoạt động đầu tư trên thị trường tài chính đòi hỏi phải có đủ vốn đầu tư. Bảo vệ và quản lý vốn đầu tư chặt chẽ là điều kiện tiên quyết để trở thành một Trader thành công. Trong quy tắc quản lý vốn của mình Trader cần xác định rõ:

  • Khối lượng lệnh cho mỗi lệnh giao dịch trên thị trường tài chính
  • Mức độ rủi ro chấp nhận của mỗi giao dịch (các chuyên gia tư vấn rằng con số này chỉ nên ở mức từ 1-3%)
  • Mức độ rủi ro chấp nhận được cho mỗi ngày, mỗi tuần hoặc mỗi tháng giao dịch 

Tuân thủ kỷ luật tốt

Kỷ luật là nền tảng của một nhà giao dịch chứng khoán thành công. Nếu không có kỷ luật tốt, bạn sẽ khó kiểm soát những cảm xúc của mình khi giao dịch và điều đó chắc chắn sẽ dẫn tới thua lỗ. Ngoài việc biết cách quản lý vốn và cảm xúc. Những nhà giao dịch thành công còn biết khi nào nên giữ lệnh hay dừng lệnh. Trader sẽ không ngần ngại cắt lỗ ngay khi biết mình đã sai. Và sẵn sàng giữ lệnh lâu hơn khi thị trường diễn biến theo hướng có lợi. Để làm được điều đó, cần có kỷ luật rất cao và một cái đầu lạnh.

Xác định mục tiêu giao dịch

Giống như bất kỳ những hoạt động kinh doanh khác thì hoạt động giao dịch cần có mục tiêu rõ ràng. Các nhà giao dịch nên xác định lý do khiến họ giao dịch, bất kể lý do đó là gì. Ví dụ: một số người có thể muốn mua một ngôi nhà hoặc một chiếc xe hơi mới, trả nợ hay gửi tiền tiết kiệm. Ngoài ra, bạn cần xác định mục tiêu cho từng và tất cả giao dịch của mình. Nếu mục tiêu của bạn không phải là giết thời gian hay “ném tiền qua cửa sổ”. Thì bạn nên giao dịch với mục tiêu rõ ràng.

Tổng kết

Giải đáp được Trader là gì? Đồng thời nắm được cách để trở thành một Trader thành công. Sẽ giúp những nhà giao dịch tự tin hơn trong lĩnh vực này. Cũng như đem lại hiệu quả trong công việc mang tới nhiều lợi nhuận kinh tế cho bản thân.

4.5/5 - (26 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.