Trái phiếu chuyển đổi là gì? Có nên đầu tư hay không?

Trái phiếu là một khái niệm rất quen thuộc với các nhà đầu tư. Trong trái phiếu thì sẽ gồm những loại khác nhau có thể kể đến là trái phiếu chuyển đổi. Trái phiếu chuyển đổi là gì và trên thực tế có nên đầu tư vào loại trái phiếu này không thì hãy cùng Box tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan về trái phiếu 

tong-quan-ve-trai-phieu.jpg
Tổng quan về trái phiếu

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu được hiểu là giấy xác nhận có nghĩa vụ nợ của công ty phát hành. Đối với những người mua trái phiếu. Nhà đầu tư cho doanh nghiệp vay thông qua các hình thức mua trái phiếu. Khi đó doanh nghiệp sẽ xác nhận nghĩa vụ nợ. Đối với nhà đầu tư bằng cách phát hành trái phiếu. Trên đó sẽ thể hiện rõ: lãi suất, thời gian trả lãi và trả gốc. Trái phiếu được phân loại theo các đặc điểm khác nhau. Một số loại trái phiếu phố biến nhất đó là: trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu đảm bảo và trái phiếu ghi danh.

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Sau khi biết được trái phiếu là gì? Đây là trái phiếu có thể chuyển thành cổ phiếu thường tại một thời điểm được xác định trước trong tương lai. Những loại trái phiếu này có đặc điểm là lãi suất cố định tương đối là thấp hơn so với các loại trái phiếu khác. Đồng thời loại trái phiếu này cũng sẽ đem lại cho nhà đầu tư lợi nhuận lớn hơn. Khi chuyển đổi thành loại cổ phiếu thường của công ty.

Đây chính là điểm hấp dẫn của trái phiếu chuyển đổi. Và bạn cũng nên hiểu rằng: về bản chất đối với nền kinh tế. Trái phiếu này được coi là một sản phẩm kết hợp giữa trái phiếu doanh nghiệp. Và quyền mua cổ phiếu do chính công ty đó phát hành. Quyền mua cổ phiếu cho phép người nắm giữ có quyền. Nhưng không có nghĩa vụ mua cổ phiếu. Tại một thời điểm trong tương lai với một mức giá xác định trước.

Đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi

Đây là yếu tố quyết định để một trái phiếu có thể chuyển đổi. Tỷ lệ này cho biết mỗi trái phiếu có thể được chuyển đổi thành bao nhiêu cổ phiếu. Và tỷ lệ chuyển đổi được thể hiện dưới dạng tỷ số hay mức giá chuyển đổi. Điểm này được xác định cụ thể trong các hợp đồng giao dịch trái phiếu và kèm theo là một số điều kiện khác.

Lãi suất

Cũng giống như trái phiếu thông thường, các nhà đầu tư có thể hưởng khoản lãi suất định kỳ khi sở hữu trái phiếu này. Tuy nhiên mức lãi suất đối với loại trái phiếu này sẽ thấp hơn các loại trái phiếu khác.

Chuyển đổi bắt buộc

Đối với trái phiếu biến đổi có một nhược điểm lớn nhất đó là doanh nghiệp được quyền thu hồi lại trái phiếu đã phát hành. Có nghĩa là với việc trái phiếu có thể được yêu cầu để chuyển đổi bởi doanh nghiệp. Vì nó mang đặc điểm của cả cổ phiếu và trái phiếu nên loại cổ phiếu này đôi khi sẽ gây một vài nhầm lẫn cho các nhà đầu tư.

Do vậy mà việc đầu tư vào loại trái phiếu này đòi hỏi nhà đầu tư cần cân nhắc các tác động ảnh hưởng đến cả hai loại chứng khoán là cổ phiếu và trái phiếu. Ngoài ra, các công ty phát hành trái phiếu có thể thu hồi chúng với một mức giá nhất định nhằm hạn chế sự tăng giá đột ngột của cổ phiếu. Những yếu tố này cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định mức giá chuyển đổi.

Có nên đầu tư vào trái phiếu?

co-nen-dau-tu-vao-trai-phieu.jpg
Có nên đầu tư vào trái phiếu?

Trái phiếu chuyển đổi hiện nay đang dần được nhiều nhà đầu tư quan tâm và tìm hiểu. Câu hỏi đặt ra là có nên đầu tư trái phiếu chuyển đổi hay không? Trước tiên chúng ta cần phân tích ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào trái phiếu này. Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Ưu điểm

  • Đối với công ty phát hành ra trái phiếu chuyển đổi thì vấn đề chi phí phát hành và lãi suất trả sẽ thấp hơn so với phát hành trái phiếu thông thường cũng như khi so với lãi của ngân hàng. Điều này cũng giúp cho việc giảm rủi ro đối với tổ chức phát hành
  • Tiếp theo là việc tăng vốn cổ phần trong tương lai khi chuyển từ trái phiếu nợ thành vốn cổ phần. Đây cũng là một cách giúp giá cổ phiếu thường không bị sụt giảm nhiều và tránh được tình trạng tăng số lượng cổ phiếu một cách nhanh chóng trên thị trường
  • Ngoài ra trước khi trái phiếu được chuyển đổi sẽ không làm giảm thu nhập của các cổ đông sở hữu so với phát hành cổ phiếu, đồng thời cũng dễ dàng hơn trong việc huy động vốn do tính hấp dẫn của việc có thể chuyển đổi từ trái phiếu sang cổ phiếu

Đối với các nhà đầu tư thì việc sử dụng chứng khoán này cũng không khác trái phiếu thường nghĩa là cũng sẽ được thanh toán tiền lãi với một lãi suất cố định và được mua lại với giá bằng mệnh giá vào lúc đáo hạn. Thực tế là thu nhập từ lãi suất trái phiếu thường cao hơn và chắc chắn hơn thu nhập từ cổ tức trên cổ phiếu. Người sở hữu trái phiếu chuyển đổi có quyền ưu tiên hơn so các cổ đông nắm giữ cổ phiếu khi công ty phá sản và bị thanh lý.

Giá thị trường của trái phiếu chuyển đổi có chiều hướng ổn định hơn so với giá cổ phiếu trong thời kỳ thị trường giảm sút. Ngoài ra giá trị của trái phiếu chuyển đổi trên thị trường cũng sẽ được hỗ trợ bởi các lãi suất hiện hành của những trái phiếu cạnh tranh khác. Có đặc điểm là trái phiếu chuyển đổi có thể được chuyển thành cổ phiếu vậy nên giá trị thị trường của chúng cũng sẽ có chiều hướng tăng lên nếu giá cổ phiếu tăng.

Ngược lại, các nhà đầu tư còn có quyền lựa chọn, một là sẽ không bị lỗ nặng khi giá cổ phiếu sụt giảm xuống dưới giá chuyển đổi, lúc này họ sẽ không thực hiện quyền chuyển đổi, mặt khác còn có lợi khi giá cổ phiếu tăng mạnh thì họ sẽ thực hiện quyền chuyển đổi rồi bán cổ phiếu sau khi chuyển đổi.

Nhược điểm

  • So với những loại trái phiếu khác thì những nhà đầu tư sở hữu loại trái phiếu này sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn
  • Do thời gian để một trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cần mất một thời gian dài nên có thể chưa tiềm ẩn nhiều rủi ro
  • Trong những trường hợp công ty phải ngừng các hoạt động do hợp nhất, sáp nhập hay giải thể thì các trái chủ sở hữu loại trái phiếu này sẽ mất đi những đặc quyền chuyển đổi này

Loại chứng khoán nào cũng sẽ có hai mặt ưu và nhược điểm. Nhìn chung chỉ là cách ta nhận định vấn đề. Và áp dụng những phương pháp khác nhau dựa theo những kinh nghiệm của mỗi cá nhân. Nhà đầu tư sẽ tiếp cận thông tin từ những nguồn khác nhau, cách họ đọc báo cáo tài chính của chính công ty phát hành ra sao, hay cách họ định giá tiềm năng của công ty phát hành những trái phiếu xác định sự biến đổi của thị trường chung và thị trường ngành riêng biệt cho mỗi loại hình kinh doanh của công ty.

Có thể nói loại trái phiếu này có rất nhiều ưu điểm. Mà các nhà đầu tư có thể lưu ý tìm hiểu và quyết định có nên đầu tư hay không. Nhưng không phủ nhận rằng loại trái phiếu cũng có nhiều sức hút về lợi nhuận. Chính vì vậy, mà bạn cũng nên đầu tư vào loại chứng khoán này.

Tổng kết

Trái phiếu chuyển đổi được dự đoán sẽ bùng nổ. Và phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2022. Mong rằng, các nhà đầu tư sẽ phân tích chính xác. Và tìm ra những hướng đầu tư đúng đắn đem lại nhiều lợi nhuận cho bản thân. Trong đầu tư sẽ không thể tránh khỏi những rủi ro.

Và quyết định sai lầm đặc biệt với trái phiếu là một loại chứng khoán đặc biệt hơn. So với những loại thông thường khác. Box hy vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Trong việc lựa chọn đầu tư chứng khoán trái phiếu hiệu quả.

4.6/5 - (21 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.