Trình biên dịch Java là gì? Chúng hoạt động như thế nào?

Trong lập trình, chúng ta thường được nghe khái niệm liên quan đến trình biên dịch Java. Vậy trình biên dịch là gì? Mời bạn đọc tham khảo các nội dung thông qua bài viết. 

Mục lục bài viết

Trình biên dịch Java là gì?

Trình biên dịch Java là quá trình thiết kế ngược một tệp lớp Java để lấy lại nguồn Java tương ứng. Mã nguồn ban đầu không được phục hồi. Nhưng thay vào đó, một mã nguồn tương đương với bản gốc được tạo ra dưới dạng đầu ra. Nếu được biên dịch sẽ cung cấp cùng một tệp lớp đã được thiết kế ngược.

Như một ví dụ đơn giản về sự khác biệt với mã gốc. Bất kỳ mã nguồn nào được tạo thông qua biên dịch ngược sẽ không bao gồm bất kỳ nhận xét nào có thể đã có trong mã nguồn ban đầu.

Do đó, quá trình phân rã là một quá trình gần đúng. Tuy nhiên, khi so sánh với các ngôn ngữ lập trình cũ hơn, ví dụ C hoặc C ++, dịch ngược Java cung cấp giá trị gần đúng nhất với mã nguồn ban đầu. 

Điều này liên quan đến cấu trúc tệp lớp Java bao gồm thông tin bổ sung như biến (con người có thể đọc được), phương thức và tên lớp, mã byte đến ánh xạ số dòng mã nguồn và dữ liệu tương tự cho mục đích gỡ lỗi. Tất cả những điều này hỗ trợ độ chính xác của quá trình dịch ngược.

Tầm quan trọng của trình biên dịch Java

Ví dụ, bạn đang viết một ứng dụng Java phụ thuộc vào thư viện của bên thứ ba là một sản phẩm thương mại. Nhà cung cấp sản phẩm chưa vận chuyển mã nguồn cùng với sản phẩm.

Giả sử rằng bạn đã gặp phải một lỗi trong quá trình phát triển được truy nguyên về bản gốc trong một lớp cụ thể trong thư viện của bên thứ ba. Quy trình thông thường trong trường hợp này là nâng vé với nhà cung cấp, mô tả chi tiết vấn đề và đợi bản vé được phát hành.

Tuy nhiên, việc phát triển sản phẩm của bạn cũng có một lịch trình cực kỳ chặt chẽ để giao hàng mốc. Nhà cung cấp cũng có thể mất nhiều thời gian để trả lời các vé mà bạn đã tăng. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể muốn tự mình vá lớp vi phạm. Đây thực sự là một bản sửa lỗi tạm thời cho đến khi nhà cung cấp tung ra bản vá chính thức hoặc bản sửa đổi mới.

Vì nguồn gốc không được vận chuyển cùng với sản phẩm, cách duy nhất bạn có thể tạo bản vá, là

a) Giải mã lớp vi phạm thành một tệp nguồn tương đương.

b) Thực hiện các sửa đổi thích hợp đối với tệp nguồn.

c) Biên dịch tệp nguồn thành tệp lớp.

d) Vá thư viện bằng cách thay thế tệp lớp gốc bằng tệp mới mà bạn đã tạo.

Các công cụ trình biên dịch Java phổ biến

JAD

Có thể nói, trình dịch ngược Java phổ biến nhất từng được biết là JAD. Đây là một tiện ích dòng lệnh được viết bằng C ++. Một số giao diện đồ họa có sẵn để thực thi chương trình này đằng sau hậu trường trong khi cung cấp cho người dùng giao diện thoải mái hơn để duyệt mã nguồn, quản lý dự án, v.v.

Mặc dù vậy, JAD hoạt động tốt với các phiên bản tệp lớp Java, các phiên bản mới hơn 1.4. của Java không được hỗ trợ. Sự phát triển trên sản phẩm cũng đã ngừng lại.

DJ

DJ tiếp quản từ nơi JAD đã rời khỏi hiện trường trình dịch ngược. Nó có thể hoạt động trên các tệp lớp được tạo bằng các phiên bản Java mới hơn. Giống như JAD, DJ cũng là một tiện ích Windows nguyên bản không yêu cầu JRE để chạy.

Trình biên dịch Java có thật sự phù hợp trong thời gian gần đây

Trong những năm gần đây, trình dịch ngược đã không còn phù hợp với tư cách là một cơ chế phổ biến để gỡ lỗi và vá một ứng dụng Java. 

Nguyên nhân là do:

  1. Java ngày càng trở thành một ứng dụng phía máy chủ hơn là một ứng dụng trên máy tính để bàn. Vì người dùng cuối có rất ít hoặc không có quyền truy cập vào triển khai phía máy chủ, nên phạm vi dịch ngược để hack và các mục đích khác giảm đáng kể.
  2. Tốc độ nhanh chóng mà bản thân ngôn ngữ lập trình Java đang được cải tiến và tích hợp các tính năng mới. Mỗi phiên bản mới của nền tảng đều đi kèm với một số cải tiến ngôn ngữ hoặc cải tiến khác. Hầu hết các nhà cung cấp trình dịch ngược không thể bắt kịp với sự thay đổi công nghệ trên mặt trận Java.
  3. Phong trào mã nguồn mở: Hầu hết các công cụ, nền tảng và ứng dụng Java phổ biến đang được cung cấp dưới dạng mã nguồn mở để phát triển và độc quyền để triển khai. Nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra trong quá trình phát triển, nhà phát triển có sẵn mã nguồn để nhanh chóng xác định và đưa ra bản vá sửa lỗi.
  4. Sản phẩm cạnh tranh: Số lượng sản phẩm, công cụ và nền tảng trùng lặp cho cùng một bộ tính năng đang gia tăng ngày nay. Cộng đồng nhà phát triển đã được hưởng lợi từ sự lựa chọn công nghệ có sẵn này: nếu một thứ gì đó không hoạt động đúng trên một nền tảng, thì sẽ có sự linh hoạt khi chuyển sang một nền tảng tương tự ngay lập tức từ một nhà cung cấp khác.
  5. Tuân thủ các tiêu chuẩn: Các ứng dụng được viết để tuân theo các tiêu chuẩn nhất định (về API, giao thức truyền thông, v.v.) và được triển khai trên các nền tảng hỗ trợ các tiêu chuẩn đó. Sự chấp nhận rộng rãi các tiêu chuẩn này đã đơn giản hóa quá trình chuyển đổi giữa các nền tảng.
  6. Hỗ trợ tốt hơn: Hầu hết các phần mềm Java phổ biến đi kèm với sự hỗ trợ cực kỳ tốt từ cả tổ chức nhà cung cấp và cộng đồng nhà phát triển. Thời gian cần thiết để giải quyết một vấn đề hoặc để có được một bản sửa lỗi đã được giảm xuống đáng kể

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Box.edu đã cùng bạn tìm hiểu về trình biên dịch Java. Chúng tối hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Cảm ơn và chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)