Tổng hợp các trò chơi rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Một gợi ý tuyệt vời dành cho những bạn mong muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình chính là tham gia các trò chơi rèn luyện. Nếu bạn chưa hình dung ra các loại trò chơi cũng như tổ chức như thế nào thì đừng lo vì Box.edu sẽ giới thiệu cho các bạn những trò chơi rèn luyện kỹ năng giao tiếp hay nhất nhé!

Mục lục bài viết

Tổng hợp các trò chơi rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Trò chơi rèn luyện kỹ năng giao tiếp: bịt mắt bắt dê

tro-choi-ren-luyen-ky-nang-giao-tiep-bit-mat-bat-de.jpg

Trò chơi rèn luyện kỹ năng giao tiếp: bịt mắt bắt dê

Cách thức chơi

Đây là trò chơi dân gian đã rất quen thuộc với tất cả mọi người từ xưa đến nay. Cụ thể một người sẽ bịt mắt và cố gắng để bắt những người khác trong một phạm vi cụ thể. Trò chơi  này sẽ giúp người chơi có thể gắn kết và nâng cao kỹ năng giao tiếp tốt hơn.

Có nhiều cách để thực hiện trò chơi này, nó rất đơn giản và không cầu kỳ trong khâu chuẩn bị. Đầu tiên người chơi sẽ chia thành các đội và mỗi đội sẽ gồm người bịt mắt và không phải bịt mắt. Nhiệm vụ của người không bịt mắt là tìm kiếm và bắt được đối phương. Nếu ai bị bắt thì sẽ lên thay thế cho người đang bịt mắt.

Lợi ích

Trò chơi này rất là vui nhộn và hấp dẫn. Đặc biệt là trò chơi tập thể nên bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ tiếp xúc với rất nhiều người từ đó cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân. Đặc biệt người không bịt mắt cần có những kỹ năng dẫn dắt, còn người bị bịt mắt sẽ phải tự điều chỉnh khả năng cảm nhận của bản thân. Các thành viên sẽ có cơ hội giao tiếp với nhau để rèn kỹ năng giao tiếp. Đồng thời trò chơi này cũng sẽ giúp tạo thêm niềm tin, gắn kết giữa các thành viên với nhau.

Trò chơi lập đội

Mục đích

Với trò chơi này thì các thành viên tham gia sẽ phải nhanh chóng bắt cặp với nhau để tạo thành đội theo yêu cầu của người chỉ huy. Tham gia trò chơi này sẽ góp phần nâng cao kỹ năng giao tiếp và là cách rèn luyện kỹ năng tập trung cũng như phản xạ nhanh của người chơi.

Thời gian

Trong 15 – 20 phút.

Cách chơi

 • Đầu tiên thì người tham gia sẽ phải nhanh chóng lập thành một đội thỏa mãn các tiêu chí mà người hướng dẫn đưa ra. Ví dụ: lập một đội gồm những người đi một chiếc giày hoặc mặc áo màu trắng/đen
 • Người hướng dẫn sẽ hô to các tạo hình để mọi người thực hiện. Sau khi hoàn thành, mỗi đội có thể hô to hoặc cùng ngồi xuống để báo hiệu đã thành công
 • Vì đây là trò chơi theo nhóm nên tinh thần đồng đội được đẩy lên cao. Do đó luôn thúc đẩy mọi thành viên tham gia tích cực và lập thành đội nhanh nhất có thể. Tiếp tục trò chơi với những yêu cầu đa dạng và sôi nổi khác

Bài học rút ra

 • Thông qua trò chơi lập đội này sẽ giúp cho mỗi thành viên có thể nêu ý kiến cá nhân về việc rèn luyện và nâng cao kỹ năng giao tiếp thông qua trò chơi
 • Bản thân mỗi người chơi có thể rút ra được bài học gì sau khi đã tham gia nhiệt tình và cởi mở với tất cả mọi người?
 • Trò chơi đã giúp cải thiện kỹ năng gì để tăng hiệu quả trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày?

Trò chơi rèn luyện kỹ năng giao tiếp: tam sao thất bản

Mục tiêu

Thêm một trò chơi rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả đó là tam sao thất bản. Một trò chơi rất được mọi người yêu thích và lựa chọn khi tham gia các hoạt động tập thể nhằm gắn kết mọi người lại với nhau hơn. Để tham gia trò chơi bạn sẽ phải thể hiện khả năng thấu hiểu, cảm nhận và phán đoán chính xác đặc biệt là kỹ năng lắng nghe để có thể chiến thắng được trò chơi này.

Yêu cầu

 • Số lượng người tham gia phải chẵn để chia thành các đội chơi 
 • Chuẩn bị những tờ giấy nhỏ hoặc bảng nhỏ ghi các chủ đề riêng biệt cho từng cặp chơi

Thời gian

Trong vòng 25 –30 phút.

Cách chơi

 • Đầu tiên sẽ chia thành các đội cho số lượng thành viên bằng nhau từ 4 người trở lên
 • Mỗi cặp sẽ cử đại diện để bốc thăm chủ đề
 • Các thành viên trong đội chơi sẽ cùng quay mặt về sau, chỉ một người đứng đầu hàng được nhìn vào bảng chủ đề
 • Sau đó người đầu tiên sẽ quan sát chủ đề và thực hiện mô tả cho các đồng đội của mình một cách chính xác mà không được sử dụng lời nói, chỉ được thể hiện qua cử chỉ và hành động
 • Các thành viên sẽ tiếp tục truyền nhau chủ đề này đến người đứng cuối cùng trong hàng. Và người này sẽ đoán đáp án mà cả nhóm đã mô tả
 • Nếu có nhiều câu trả lời chính xác và nhanh nhất sẽ là đội chiến thắng

Rút kinh nghiệm sau khi chơi

Đây là trò chơi đơn giản và phổ biến rất được ưa chuộng sử dụng. Thông qua trò chơi này sẽ giúp mọi người có thể thấu hiểu và gắn kết nhiều hơn. Biết đâu bạn có thể tìm thấy người tâm đầu ý hợp với mình thì sao? Thông qua đó bạn sẽ biết được những câu chuyện hay về kỹ năng giao tiếp giúp bạn có thêm được kinh nghiệm, bài học rút ra từ trò chơi này.

Đặc biệt là rèn luyện cho bạn cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để mô tả cho mọi người hiểu một cách khéo léo và thông minh nhất. Đồng thời giúp mọi người có thể hiểu nhau sau trò chơi và quan trọng là thể hiện tinh thần đoàn kết đồng đội kết nối với nhau.

Trò chơi tìm sự thay đổi

tro-choi-tim-su-thay-doi.jpg

Trò chơi tìm sự thay đổi

Mục đích

Một trong những trò chơi hấp dẫn được nhiều bạn yêu thích vì sẽ giúp bản thân tăng khả năng quan sát, sự nhạy bén và tạo động lực cho sự thay đổi.

Thời gian

Từ 15 – 20 phút

Cách chơi

Đầu tiên sẽ chia theo cặp chơi 2 người. Hai thành viên mỗi đội sẽ đứng quay mặt vào nhau để quan sát thật kỹ đối phương trước khi có sự thay đổi về ngoại hình.

Sau đó 2 bạn quay lưng lại với nhau và bắt đầu thực hiện việc thay đổi từ 2- 3 điều trên cơ thể tùy vào yêu cầu của người quản trò. Khi đã hoàn thành xong và quay mặt lại với nhau và tìm điểm đã được thay đổi ở đối phương.

Người đoán được chính xác và nhanh nhất sẽ là người chiến thắng trong mỗi cặp chơi. Người thua cuộc có thể nhận hình phạt từ quản trò hoặc chính người chiến thắng ở mỗi cặp chơi.

Bài học đưa ra

Mỗi trò chơi ngoài việc đem lại sự vui vẻ, thoải mái và gắn kết mọi người lại với nhau thì nó còn giúp mọi người có thể nhận biết những thay đổi từ bên ngoài nhanh nhất. Đồng thời tăng cường khả năng quan sát và cũng thể hiện sự quan tâm đến đối phương nhiều hơn.

Trò chơi rèn luyện kỹ năng giao tiếp: xé giấy

Mục tiêu chung

Để có thể chiến thắng được trò chơi này thì bạn cần rèn luyện và trau dồi kỹ năng đặt câu hỏi thông minh, tinh tế để khiến đối phương không có cơ hội trả lời được.

Thời gian

Khoảng 20 phút

Dụng cụ

Mỗi người sẽ được phát 1 tờ giấy A4

Cách chơi

Đầu tiên người điều khiển sẽ tiến hành chia người chơi thành các đội nhỏ, sau đó sẽ hô khẩu lệnh cách xe giấy. 

Tiếp theo cả đội được phép đặt các câu hỏi cho đội đổi thủ. Trong khoảng thời gian nhất định đội đối phương sẽ trả lời câu hỏi. Lần lượt thi đấu theo thứ tự của mỗi đội chơi. Đội nào có không trả lời được câu hỏi thì các thành viên sẽ phải xé mảnh giấy của mình. Đội chiến thắng khi có thành viên có diện tích mảnh giấy còn lại to nhất.

Bài học đưa ra

Đó chính là kỹ năng đặt câu hỏi phù hợp và thông minh để mang lại cơ hội chiến thắng cho đội của mình. Bạn phải biết chọn lọc thông tin và đưa ra câu hỏi để làm khó được đối thủ mình.

Tổng kết

Thông qua một vài trò chơi mà chúng tôi giới thiệu cho các bạn. Mong rằng sẽ giúp cải thiện được kỹ năng giao tiếp đồng thời gắn kết mọi người lại với nhau. Đặc biệt chú trọng tinh thần đoàn kết chơi hết mình cũng như thấu hiểu và quan tâm đến mọi người xung quanh nhiều hơn. Trò chơi rèn luyện kỹ năng giao tiếp sẽ là cơ sở và nền tảng cơ bản còn giúp bạn học giao tiếp được hiệu quả hơn.

Để cải thiện việc học giao tiếp hằng ngày của bạn được tốt nhất bạn cũng cần thường xuyên trau dồi kiến thức từ mọi người xung quanh hoặc đăng ký các khoá học giao tiếp ứng xử tại các trung tâm hoặc có thể đăng ký học online, để giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp là tiền đề để xây dựng các mối quan hệ.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (10 bình chọn)