Tư duy Logic là gì? Bí quyết rèn luyện tư duy Logic hiệu quả

Chắc hẳn nhiều người chưa thắc mắc tư duy Logic là gì và những điều bạn cần biết về nó. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tổng hợp toàn bộ kiến thức liên quan đến tư duy Logic và cách rèn luyện. Khám phá ngay!

👉 Xem thêm: Những cuốn sách về tư duy logic hay nhất bạn đừng bỏ lỡ

👉 Xem thêm: Tổng hợp các bài toán tư duy logic – Phát triển tư duy

Mục lục bài viết

Logic là gì?

Logic là một công cụ được sử dụng để phát triển toàn bộ các kết luận hợp lý. Nó dựa trên một tập hợp các dữ liệu nhất định. Logic không có cảm xúc và có thể dễ dàng xử lý thông tin cụ thể ở dạng đơn giản nhất. 

Trong đó sẽ có nhiều tập hợp con trong các nghiên cứu Logic bao gồm:

 • Logic không chính thức
 • Logic hình thức
 • Logic biểu tượng
 • Logic toán học

Tư duy Logic là gì?

Khái niệm

Tư duy logic là gì? Nó là một loạt hoạt động suy luận và tư duy của bộ não được sử dụng nhằm mục đích giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả. 

Nói một cách đơn giản, dễ hiểu hơn nghĩa là một kỹ năng vận hành của não bộ. Thông qua đó có thể đánh giá được trí thông minh của con người được nuôi dưỡng và phát triển như thế nào. Cần đạt đến một trình độ nhất định như thế nào. 

Trong mọi hoạt động hằng ngày của con người đều thông qua các tư duy Logic và có thể vận dụng tư duy Logic để thực hiện các mục đích. Gồm có cả các dự định của mỗi cá nhân mang đến hiệu quả bất ngờ. Thông qua đó quá trình hoạt động sẽ được thực hiện liên tục. Con người sẽ dần phát hiện ra các thao tác và tư duy Logic. Từ đó sắp xếp nó thành một chuỗi phù hợp. 

Hành trình tạo nên tư duy

Bản thân mỗi con người khi sinh ra đã có tư duy. Điều đó cho thấy bạn có thể học được cách tư duy Logic. Đây là khả năng thiên bẩm của con người và sẽ giúp họ có thể tách khỏi thế giới động vật nguyên thuỷ. Bạn có thể thấy bản năng động vật có thể hành động đó là do tính tự giác và tư duy vốn có của nó. 

Chính từ đó bạn sẽ thấy được não bộ của mình không ngừng học hỏi cách tư duy. Ngay khi bắt đầu bất cứ công việc gì thì bản thân mỗi người đầu tiên cần phải lên kế hoạch. Với các bước lên kế hoạch và dự định để sao đạt được hiệu quả nhất. Đó mới được gọi là cách rèn luyện tư duy Logic đơn giản nhất.

Hoặc nói dễ hiểu hơn thì có nghĩa là bạn muốn rèn luyện tư duy Logic để đưa vào trí não của mình 3 điều sau:

 • Các thông tin về vấn đề.
 • Các suy nghĩ xoay quanh vấn đề đó và một hay nhiều ý tưởng.
 • Từ những ý tưởng đó đưa ra suy nghĩ sâu để giải quyết vấn đề.

Tác dụng của tư duy Logic

Trong cuộc sống, tư duy Logic chiếm một vai trò quan trọng và cần thiết. Ngay từ khi bắt đầu đến kết thúc quá trình học tập của mỗi người đều có sự góp mặt của tư duy Logic. Đó là một yếu tố quan trọng và là nền tảng của não bộ muốn phát triển toàn diện. Giúp tăng khả năng sáng tạo và rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề vô cùng hiệu quả. Nếu mỗi chúng ta có được những khả năng và kỹ năng tư duy quan trọng thì sẽ giúp cho mọi việc trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. Mỗi cá nhân cũng sẽ chủ động và ham học hỏi hơn. 

tu-duy-Logic-la-gi

Tư duy Logic là gì?

Vai trò của tư duy Logic là gì?

Tư duy Logic đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng nền tảng của mọi thành công. Hằng ngày trong cuộc sống khi mà mỗi người sử dụng tư duy Logic để bắt đầu tham gia các hoạt động trong cuộc sống. Trong đó có thể là hoạt động đánh giá, giao tiếp, giải quyết các vấn đề. Như vậy mới thấy được rằng tư duy Logic đóng một vai trò quan  trọng trong cuộc sống và công việc của mỗi cá nhân hàng ngày. 

Chúng ta cùng điểm qua những vai trò quan trọng của tư duy Logic:

 • Người sở hữu tư duy Logic sẽ nhanh chóng nắm bắt được tình hình và dễ dàng giải quyết các vấn đề một cách tốt nhất.
 • Kỹ năng tư duy Logic trong cuộc sống giúp cho người tăng khả năng sáng tạo và tạo ra những ý tưởng và những sản phẩm mang tính đột phá mới
 • Những người có tư duy Logic sẽ luôn đặt ra những mục tiêu và kỹ năng mới cho bản thân để có thể giải quyết các mục tiêu trong cuộc sống
 • Những kỹ năng tư duy Logic sẽ luôn giúp cho bạn phát triển cuộc sống một cách dễ dàng. Bản thân cũng sẽ phát triển toàn diện và vạch định cuộc sống rõ ràng hơn

Nếu đã hiểu rõ tư duy Logic là gì thì nó sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Theo các nghiên cứu cho thấy những người sở hữu tư duy Logic sẽ có thể tiếp nhận kiến thức một cách nhanh chóng và mạch lạc hơn. Chính bởi vật mà việc rèn luyện tư duy trong học tập luôn cần được ưu tiên. 

Còn trong công việc nếu bạn sở hữu tư duy Logic thì có thể dễ dàng giải quyết các vấn đề hiệu quả và chính xác hơn. Đặc biệt với những người có tư duy Logic sẽ không bị chi phối bởi các cảm xúc trong công việc. Bạn có thể tránh được những mâu thuẫn không cần thiết trong công sở. 

Tuy nhiên trong cuộc sống hằng ngày sẽ rất khó để bạn tránh khỏi những tác động bên ngoài. Đặc biệt là các yếu tố chủ quan mang tính cảm xúc cao. Khiến cho bạn dẫn đến những mâu thuẫn trong gia đình và cuộc sống. 

nếu bạn biết dùng tư duy Logic để nhận ra các vấn đề và kết luận các lập luận dựa trên tính khách quan thì sẽ giúp cho bạn dễ dàng đưa ra được những kết luận cho vấn đề hợp lý hơn. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng cần thiết để tạo nên sự hài hòa trong gia đình bạn. 

Vai-tro-cua-tu-duy-Logic-la-gi

Vai trò của tư duy Logic là gì?

Bí quyết rèn luyện kỹ năng tư duy Logic

Tập trung

Nếu bạn không tập trung vào vấn đề để giải quyết thì mọi thứ sẽ chẳng đạt được kết quả như mong muốn. Khi bạn tập trung thì não bộ của bạn sẽ biết cách sắp xếp dữ liệu có trình tự. Bản thân bạn cần phải biết xây dựng hệ thống và nâng cao khả năng ghi nhớ, hiệu quả. 

Rèn luyện trí nhớ

Quan sát và ghi nhớ chính là phương pháp giúp cho bạn rèn luyện não bộ của mình một cách hiệu quả. Tuy nhiên chẳng phải ai cũng có khả năng quan sát. Đặc biệt là khả năng ghi nhớ toàn bộ các dữ kiện để nạp vào trong bộ nhớ của mình. Do đó bạn cần phải tìm ra cách rèn luyện hợp lý. Như vậy sẽ có thể tăng khả năng ghi nhớ của mình. 

Ví dụ sẽ có nhiều cách để bạn thực hiện rèn luyện trí nhớ như:

 • Sơ đồ tư duy
 • Viết ra giấy
 • Trò chơi rubik
 • Giải đố Sudoku

Chính những cách rèn luyện trí nhớ này sẽ giúp bạn tăng khả năng tư duy hơn rất nhiều. 

Thường xuyên đặt ra các vấn đề và tìm cách giải quyết

Hãy để cho não bộ của bạn quen với việc đặt ra các vấn đề. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra các cách giải quyết ở nhiều góc độ khác nhau. 

Bạn có thể nhờ đến các phản biện và xâu chuỗi chúng lại. Như vậy sẽ dễ dàng phân tích và đưa ra kết luận và tìm ra các giải pháp cụ thể, hiệu quả. Trong các quá trình tranh luận bạn cần phải ghi nhớ. Hãy lập luận các vấn đề đó để nâng cao kỹ năng tư duy của bản thân mình. 

Học hỏi

Bạn hãy nhớ kiến thức là những thứ vô tận. Chính vì thế bạn có thể trau dồi và cập nhập liên tục. Để nâng cao khả năng và năng lực của mình. Sau đó cần phải biết áp dụng vào thực tiễn để tránh biến thành những lý thuyết suông.

Và một điều cần thiết không thể bỏ qua đó chính là việc chia sẻ kiến thức của mình với mọi người xung quanh. Cần phải biết thảo luận vấn đề với những người xung quanh để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, truyền đạt. Bạn cũng có thể rèn luyện thêm kỹ năng ghi nhớ và kỹ năng giao tiếp trước đám đông. 

Nghiên cứu các chủ đề

Đặc biệt nếu bạn có sở thích đặc biệt hoặc sở trường của một vấn đề nào đó trong cuộc sống thì hãy nên tập trung nghiên cứu nó một cách chuyên sâu. Bởi việc nghiên cứu này sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp kiến thức một cách hệ thống và Logic. Khi hiểu rõ về tư duy Logic là gì và kết hợp với các phương pháp này sẽ giúp bản thân rèn luyện một cách Logic và hiệu quả hơn. 

Bi-quyet-ren-luyen-tu-duy-Logic

Bí quyết rèn luyện tư duy Logic

Với mỗi cá nhân sẽ có một cá tính riêng biệt. Đặc biệt là những đặc thù và điểm yếu – điểm mạnh riêng khác nhau. Do đó bạn không nên đi theo lỗi mòn có sẵn. Những sự rập khuôn sẽ khiến cho bạn gặp hết thất bại này đến thất bại khác. Chính bởi vậy nếu muốn rèn luyện phương pháp tư duy Logic thì bạn cần nên lựa chọn cho bản thân một phương pháp phù hợp với thế mạnh riêng của bản thân mình nhé!

Rèn luyện tư duy Logic cho trẻ

Tạo nền tảng toán học vững chắc

Bạn có thể rèn luyện tư duy cho trẻ bằng nền tảng toán học. Đó là môn học được trẻ em tiếp cận từ ngay những buổi học đầu đời. Tuy nhiên khi mới bắt đầu tiếp xúc với toán học các bé chỉ có thể tiếp xúc với những kiến thức cơ bản. Sau đó mới tăng dần lên theo các lớp học cao hơn. 

Chính vì thế mà những kiến thức ban đầu thường cơ bản. Và bạn có thể dễ dàng ghi nhớ chúng. Cần biết nắm chắc vì những kiến thức này sẽ giúp rất nhiều cho xây dựng. Đặc biệt là nền tảng vững chắc để nâng cao kiến thức. Các em cần phải biết xây dựng một hệ thống kiến thức toán học. Như vậy mới có một nền tảng toán học vững chắc. Dù có gặp bất kỳ một bài toán hay vấn đề gì liên quan đến toán học, tư duy thì các trẻ cũng sẽ rất nhạy bén, linh hoạt giải quyết. 

Học các kiến thức mới dựa trên những gì đã học

Ngay trong quá trình học tập các em nhỏ được học hai loại kiến thức đó là kiến thức cũ và kiến thức mới. Trong đó các kiến thức cũ là các kiến thức được các em nhỏ đã học. Nhưng trên thực tế các em nhỏ hay lầm tưởng bản thân chỉ nên học và chủ động ôn lại các kiến thức cũ. Còn những kiến thức mới chưa được dạy thì chưa cần học. Hoặc thậm chí nhiều trẻ có suy nghĩ: “Không cần học cũng được”

Bé nên hiểu rằng việc học và ôn lại kiến thức cũ luôn là điều quan trọng. Nếu các em chưa tận dụng được hết những lợi ích của các kiến thức cũ thì cũng đừng lo lắng. Các thầy cô sẽ bắt đầu dạy các kiến thức mới. Và sẽ giúp bạn tìm hiểu bài mới dựa trên những kiến thức cũ. Như vậy sẽ giúp bạn tìm tòi những vấn đề liên quan. Và các kiến thức mới được tiếp cận trước khi lên lớp. Điều này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng chủ động hơn. Đặc biệt trong công việc tìm kiếm thông tin. Có thể dựa vào những thông tin cũ để rèn luyện tư duy Logic là gì hiệu quả hơn. 

Rèn luyện tư duy Logic bằng các trò chơi 

Bạn có thể cho trẻ tham gia các trò chơi. Bởi đây là một thứ mà trẻ nào cũng thích và chủ động tìm hiểu cách chơi. Những trò chơi có thể giúp cho các bạn nhỏ thay đổi phương pháp học tập và dễ tiếp thu hơn. Thì vì chỉ cần học không thì các bậc phụ huynh có thể cho các em vừa học vừa chơi. Với các em nhỏ có thể rèn luyện thêm các kỹ năng như tư duy Logic bằng việc thông qua các trò chơi như:

 • Câu đố
 • Trò chơi trí nào
 • Ghép hình
 • Tìm kiếm hình ảnh

Đây đều là những trò chơi rèn luyện tư duy Logic. Nó sẽ giúp các bạn vừa học vừa chơi và có thể cảm nhận được những cảm giác thoải mái mà không bị gò ép. 

Ren-luyen-tu-duy-Logic-cho-tre

Rèn luyện tư duy Logic cho trẻ

Năng cao kỹ năng tư duy phản biện

Các bạn có thể thấy những tư duy phản biện luôn là một quá trình giúp chúng ta dễ dàng phân tích và đánh giá một vấn đề. Đặc biệt là theo cách nhìn nhận của bản thân để có thể làm sáng tỏ và dễ dàng khẳng định được chính xác vấn đề. 

Các tư duy phản biện sẽ dễ dàng hỗ trợ hiệu quả cho các bé rèn luyện Logic. Đặc biệt khi phản biện cần phải biết xâu chuỗi lại các vấn đề và phân tích nó. Bạn cũng có thể mổ xẻ các vấn đề để tìm ra những vấn đề khác nảy sinh ra. Qua thời gian các em nhỏ sẽ có thể tự hình thành được cho mình các kỹ năng phản biện nhanh chóng. Kỹ năng này sẽ giúp cho tư duy được cải thiện một cách hiệu quả.

Các bậc phụ huynh cần phải biết quan tâm và rèn luyện các kỹ năng phản biện của bé. Còn đối với các bé lớn hơn thì có thể để các bé tự nhìn vào vấn đề. Sau đó tự đặt ra các câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời. 

Ngay khi tìm được lời giải và phương pháp giải quyết cho vấn đề vừa rồi các bé có thể tự rèn luyện được khả năng suy luận cho bản thân. Từ đó những tư duy phản biện sẽ được kiểm chứng và làm sáng tỏ.

Hướng dẫn người khác

Ngay trong quá trình học tập của các em nhỏ bạn cần phải chắc chắn rằng. Chúng sẽ bị lúng túng khi gặp phải một bài toán khó. Hoặc khi bắt gặp những kiến thức khó. Chính bởi vậy mà bạn có thể dễ dàng hiểu được cảm giác. Đó là khi các bé gặp vấn đề đó vì chắc chắn bạn đã từng gặp phải trường hợp đó rồi. Và bạn cũng cần phải cho bé biết tư duy Logic là gì để có thể hiểu rõ hơn. 

Bạn nên để cho bé hiểu rằng thay vì một mình tự tìm ra hướng giải quyết. Thì có thể cùng với các bạn khác thảo luận để tìm ra hướng giải quyết mới. Như vậy mới có thể tổng hợp được nhiều ý tưởng. Vì mỗi bạn sẽ có một ý tưởng, suy nghĩ khác nhau.  

Cần phải biết cùng thảo luận vấn đề để tránh mất thời gian. Việc cùng nhau học hỏi sẽ giúp cho não bộ của bạn có thể được rèn luyện và ghi nhớ lại những kiến thức cũ của bản thân. Và việc quan trọng hơn chính là giúp bạn rèn luyện khả năng giao tiếp và truyền đạt. Cần phải biết thuyết phục người khác và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Chỉ với một lần thảo luận cùng nhau sẽ giúp cho các bé hiểu được vấn đề và biết cùng bạn bè học tập và rèn luyện tốt hơn. 

Rèn luyện tư duy cho bộ não khỏe mạnh

Trên thực tế não bộ đóng một vai trò quan trọng trong việc chỉ huy toàn bộ các bộ phận, cảm xúc trên cơ thể. Nó có nhiệm vụ để hoàn thành các nhiệm vụ mong muốn. Để khỏe mạnh não bộ cần phải luyện tập. Đặc biệt mỗi ngày bạn có thể cùng các bé bỏ ra đôi chút thời gian để rèn luyện bộ não. Nó sẽ giúp tư duy của các bé được nhanh nhạy hơn. Cùng với đó là cải thiện trí nhớ và có được bộ não khỏe mạnh, thông minh. 

Cùng với đó đừng quên chia sẻ đến bé các phương pháp để rèn luyện não bộ. Hãy chọn lọc những phương pháp cần thiết để có thể tìm ra được phương pháp phù hợp và mang đến hiệu quả bất ngờ.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về định nghĩa tư duy Logic là gì và những phương pháp rèn luyện tư duy hiệu quả. Đừng quên áp dụng những phương pháp này để rèn luyện bản thân và cải thiện trí nhớ của mình và trẻ nhỏ. Chúc bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.