Tỷ suất cổ tức là gì? Cách tính tỷ suất cổ tức chuẩn nhất

Tham gia vào đầu tư chứng khoán chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến lợi tức sẽ nhận được. Khi trở thành cổ đông của một công ty. Chính vì vậy bạn phải hiểu rõ về tỷ suất cổ tức để có thể tự tính toán, điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đầu tư hiệu quả hơn. Vậy cụ thể cách tính tỷ suất cổ tức thế nào cùng Box tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan về tỷ suất cổ tức

Khái niệm cổ tức là gì?

khai-niem-co-tuc-la-gi.jpg
Khái niệm cổ tức là gì?

Cổ tức hay còn gọi là lợi tức được hiểu là việc chi trả cho những người sở hữu cổ phần trong một công ty nhất định. Chi trả cổ tức gồm hai hình thức chính đó là: cổ tức tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu.

Tỷ suất cổ tức là gì?

Tỷ suất cổ tức là công cụ dùng để đánh giá cổ phiếu trả cổ tức tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao chưa chắc đã tốt.

Đây là một tỷ lệ phần trăm giữa cổ tức và trị giá của cổ phiếu. Chỉ số này cho biết tỷ lệ cổ tức bạn sẽ nhận được so với số tiền mà bạn phải trả để mua cổ phiếu. Ví dụ, nếu bạn nhận được 2000 VN đồng hàng năm. Từ mỗi cổ phiếu và trị giá cổ phiếu đó là 50.000 đồng thì tỷ suất cổ tức sẽ là 4%.

Không phải cổ phần nào cũng đem lại cho bạn cổ tức. Nếu một công ty đang tăng trưởng nhanh có thể làm lợi cho các cổ đông công ty bằng cách tái đầu tư. Trong trường hợp này sẽ không được trả cổ tức.

Sự khác nhau giữa cổ tức và tỷ suất cổ tức

Điểm khác biệt chính giữa cổ tức và lợi tức cổ tức đó là:

  • Cổ tức là lợi nhuận được trả cho quyền sở hữu cổ phần nhất định trong một công ty
  • Tỷ lệ cổ tức là số cổ tức mà một công ty phải trả theo tỷ lệ với giá cổ phiếu của nó

Cách tính tỷ lệ cổ tức

cach-tinh-ty-le-co-tuc.jpg
Cách tính tỷ lệ cổ tức

Tỷ suất cổ tức có thể được tính bằng cổ tức hàng năm. Trên mỗi cổ phiếu chia cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu. Ngoài ra tỷ lệ chi trả cổ tức có thể tính bằng cổ tức đã trả chia cho lợi nhuận ròng. Cụ thể:

Tỷ lệ trả cổ tức = cổ tức đã trả / lợi nhuận ròng

Đồng thời một công thức tính tỷ lệ cổ tức nữa bạn có thể tham khảo là:

Tỷ lệ chi trả cổ tức = 1 – tỷ lệ duy trì

Trong đó, tỷ lệ duy trì được tính = (EPS – DPS) / EPS. Đơn EPS thể hiện lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu, còn DPS biểu thị cổ tức trên mỗi cổ phiếu.

Ý nghĩa của tỷ lệ này?

Thông qua hệ số này giúp cho các cổ đông có thể biết được tình hình phát triển của công ty và một số vấn đề liên quan khác. Trong đó thì mức độ trưởng thành của công ty là được thể hiện rõ nhất.

Tỷ suất cổ tức quá thấp biểu hiện cho một công ty đang trong thời kì khởi nghiệp. Các công ty khởi nghiệp nếu muốn nhận về toàn bộ lợi nhuận nhằm mở rộng quy mô và phát triển hơn trong thị trường. Do đó, việc công ty chi toàn bộ lợi nhuận bao gồm cả tỷ lệ trả cổ tức để tái đầu tư là một điều rất dễ hiểu.

Ngược lại, những công ty đã lớn mạnh sẽ chi trả tỷ lệ cổ tức khá cao cho các nhà đầu tư chứng khoán. Ví dụ với Apple (AAPL) đã bắt đầu chi trả lại cổ tức vào năm 2012. Công ty đã thu được một nguồn lợi nhuận khổng lồ và lớn mạnh trên thị trường quốc tế.

Những lưu ý cần biết về tỷ suất cổ tức

nhung-luu-y-can-biet-ve-ty-suat-co-tuc.jpg
Những lưu ý cần biết về tỷ suất cổ tức

Tỷ lệ trả cổ tức quá cao có thể là một cái bẫy

Ngày nay, nhiều trang website được xây dựng. Để chuyên giúp các nhà đầu tư tìm thấy những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao. Nhưng hãy cẩn thận vì nó có thể là một cái bẫy.

Có thể lấy ví dụ, cổ phiếu A của một công ty niêm yết được định giá là 100 ngàn đồng trên một cổ phiếu. Nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu A sẽ được nhận 5 ngàn đồng cổ tức. Nhưng do trong hoạt động kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn, giá cổ phiếu A giảm xuống chỉ còn 50 ngàn đồng/cổ phiếu. Mặc dù công ty vẫn phải trả 5 ngàn đồng cổ tức hàng năm, tức là tỷ lệ cổ tức trên giá cổ phiếu đã tăng gấp đôi từ 5% lên 10%. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tỷ suất cổ tức tăng là một dấu hiệu của sự căng thẳng, không phải là dấu hiệu của một công ty phát triển tốt.

Một công ty có giá cổ phiếu giảm có thể đang gặp vấn đề tài chính. Và hội đồng quản trị cần xem xét lại việc chia cổ tức để đảm bảo độ tin cậy cho các cổ phiếu.

Các cố vấn tài chính đã đưa ra lời khuyên rằng: Khi lựa chọn cổ phiếu, nhà đầu tư hãy đặt các câu hỏi là: Liệu công ty này có đủ tin cậy để trả cổ tức như đã hứa, thậm chí có thể tăng mức cổ tức theo thời gian hay không?.

Nhà đầu tư nên tìm hiểu những ngành nghề và lĩnh vực có tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền cao trên thị trường chứng khoán, sau đó lọc ra những cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao và ổn định nhất để đầu tư.

Để tránh rủi ro cao thì ngoài tỷ suất cổ tức. Nhà đầu tư nên kiểm tra tỷ lệ chi trả cổ tức của một cổ phiếu. Công thức tính tỷ lệ trả cổ tức loại bỏ giá cổ phiếu biến động khỏi phương trình. Bằng cách so sánh lợi nhuận của một công ty với mức chi trả cổ tức trên mỗi cổ phiếu.

  • Trong một năm, nếu một công ty kiếm được 2 ngàn đồng trên mỗi cổ phiếu (EPS) và trả cổ tức là 1 ngàn đồng cho mỗi cổ phiếu thì tỷ lệ chi trả của nó được tính là 50%.
  • Tỷ lệ thanh toán cổ tức bằng tiền tăng đều đặn có nghĩa. Là: công ty đang hoạt động tốt và tạo ra lợi nhuận đáng tin cậy trong một ngành công nghiệp phát triển.
  • Ngược lại nếu tỷ lệ chi trả thấp. Các cổ đông có thể đề xuất ban lãnh đạo công ty tăng cổ tức.
  • Tỷ lệ chi trả trên 100% cho thấy công ty đang trả lại cho cổ đông. Nhiều hơn số tiền họ kiếm được và có thể cần phải giảm cổ tức.

Không bỏ trứng vào một giỏ

Chiến lược đầu tư nào cũng sẽ có rủi ro và đầu tư cổ tức cũng không ngoại lệ. Rủi ro lớn nhất chính là lợi nhuận từ cổ tức không được đảm bảo. Các công ty có thể giảm bớt hoặc thậm chí là không chi trả cổ tức.

Có những rủi ro dễ nhận biết như đại dịch có thể kể đến. Như: dịch COVID-19, ngoài ra còn có những cái bẫy tinh vi và khó nhận dạng hơn nhiều.

Do đó mà các nhà đầu tư không bao giờ được quên nguyên tắc quan trọng. Là: Cần đa dạng hóa danh mục đầu tư với nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Và tuyệt đối không nên bỏ qua các công ty công nghệ trẻ. Có tốc độ phát triển nhanh nhưng thường không trả cổ tức bằng tiền. Đông thời không tập trung vào một ngành nghề kinh doanh hay còn gọi là bỏ trứng vào 1 giỏ.

Tổng kết

Qua những chia sẻ trên từ Box bạn đã phần nào hiểu được về tỷ suất cổ tức. Cũng như cách tính chỉ tiêu này một cách chính xác nhất. Đồng thời một lời khuyên dành cho bạn đó là khi. Bạn tìm mua những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao. Bạn cần xem xét tỷ lệ trả cổ tức của công ty. Nếu tỷ lệ này vượt quá 75% có nghĩa. Là công ty không tái đầu tư lợi nhuận một cách hợp lý.

Một tỷ lệ trả cổ tức cao thường có ý nghĩa là. Thu nhập của công ty được sử dụng phần lớn để trả cho cổ đông và. Đồng thời hiểu rằng công ty đang cố gắng thu hút các nhà đầu tư mua cổ phiếu của mình. Chúc các bạn sẽ có những quyết định đầu tư hợp lý. Và hiệu quả để đem lại nhiều lợi nhuận cho bản thân.

4.6/5 - (31 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.