Cách viết chương trình Hello World trong C đầu tiên của bạn

Đầu tiên trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình C chắc hẳn với những người mới sẽ gặp nhiều khó khăn. Những câu hỏi bạn có thể gặp đó là: Làm thế nào để bắt đầu với C? Hay đặc điểm cơ bản cũng như các khóa học hướng dẫn về lập trình C thế nào? Do vậy hôm nay Box.edu sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin cụ thể về cách viết chương trình Hello World trong C chính xác nhất nhé.

👉 Xem thêm: Tổng quan những thông tin cơ bản về chuyển mạch C

👉 Xem thêm: Cách hiển thị ký tự đặc biệt với chuỗi thoát Escape Sequences

👉 Xem thêm: Hướng dẫn nhúng C cho những người mới bắt đầu

Mục lục bài viết

Tổng quan về viết chương trình Hello World trong C

tong-quan-ve-viet-chuong-trinh-hello-world-trong-c.jpg

Tổng quan về viết chương trình Hello World trong C

Để có thể viết được những chương trình cụ thể thì trước tiên phải học cách viết mã thành thạo. Hiện nay nhờ vào các trình soạn thảo văn bản là bạn có thể tự do tạo cho mình một chương trình C hoàn thiện. Tiếp theo chỉ cần nhờ một người dịch (hay trình biên dịch) để chuyển sang ngôn ngữ của máy đọc được. Việc chuyển đổi này sẽ giúp cho việc đọc của máy tính trở nên dễ dàng và có thể thực thi được.

Cách viết chương trình Hello World trong C

Khi bạn đã có thể nắm được ngôn ngữ lập trình C là gì thì thay vì nói với máy tính bằng tiếng Anh như ví dụ dưới đây:

// Display a "Hello World" message on the screen!

Thì bạn chỉ cần tạo tệp “”hello_world.c” trong trình soạn thảo văn bản và chỉ định các lệnh bằng ngôn ngữ C bằng cách sau:

#include <stdio.h>
int main() {
  printf("Hello World!");
  return 0;
}

Đây sẽ là chương trình đầu tiên của bạn in “Hello World!” trong C (trong đó sử dụng các quy tắc, cú pháp và cấu trúc của ngôn ngữ lập trình C).

Tìm hiểu về chương trình Hello World trong C

Cùng phân tích chi tiết chương trình Hello World này để hiểu rõ chi tiết hơn về nó nhé!

Bao gồm thư viện và các tệp

#include <stdio.h>

Nếu bạn muốn chương trình của mình hiển thị ở thông báo trên màn hình, thì bạn cần phải bao gồm các chức năng thích hợp cho điều đó. Đó là lý do tại sao bộ tiền xử lý “#include” trong C đang được sử dụng. 

Ở trường hợp này chúng tôi sẽ bao gồm một tệp có tên là: “stdio.h”. Đây chính là một thư viện chứa các chức năng mã được viết sẵn “stdio” (gồm đầu vào / đầu ra tiêu chuẩn). Nó còn cho phép chương trình sử dụng các lệnh đầu vào và đầu ra khác nhau trong mỗi chương trình. Lúc này chúng tôi sẽ sử dụng một trong các phương pháp của nó để hiển thị và in thông báo “Hello World” ra ngoài màn hình.

Chức năng chính

int main()

Chức năng chính được coi là một phần quan trọng của mọi Chương trình C. Nó cũng có thể được biểu diễn dưới nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như:

 • int main ()
 • void main ()
 • void main (void)
 • vân vân

Ngoài ra chức năng này cũng được coi là “điểm vào” chương trình C. Đây chính là nơi bắt đầu thực thi mọi chương trình của C.

Dấu ngoặc nhọn

{}

Dấu ngoặc nhọn được dùng để xác định ranh giới thực của chương trình chính. Dấu ngoặc nhọn mở đầu ‘{‘ sẽ hiển thị ở phần đầu của khối lệnh. Đồng thời dấu ngoặc nhọn ‘}’ cũng hiển thị phần cuối của nó. Khi đó mã bạn muốn thực thi sẽ được nằm giữa các dấu ngoặc nhọn này.

Printf

printf("Hello World!");

Thêm một trong những lệnh phổ biến mà bạn sẽ làm việc đó là hàm printf. Nó có chức năng là “in / hiển thị ra màn hình” mà chúng ta có thể sử dụng nhờ các phương pháp được “bao gồm” từ “stdio.h”. Ngoài ra hàm printf sẽ lấy văn bản giữa “dấu ngoặc kép” và hiển thị trên màn hình.

Trở về

return 0;

Được sử dụng để chỉ ra “trạng thái thoát” (thành công) của các chương trình. Trạng thái 0 thường cho biết rằng chương trình đã thực hiện thành công và kết thúc.

Kết quả

Tổng hợp tất cả các thành phần trên lại với nhau thì bạn sẽ nhận được tệp “hello_world.c”:

#include <stdio.h>
int main() {
  printf("Hello World!");
  return 0;
}

Thêm phần ghi chú

 • Dấu chấm phẩy (;): Đa phần các lệnh mà bạn sử dụng sẽ kết thúc bằng dấu chấm phẩy ở “end” giúp chỉ định phần cuối của một lệnh nhất định
 • Thụt lề: Thụt lề của mã đang được thêm vào để làm cho mã trở nên dễ đọc hơn. Mặc dù trong chương trình này, nó trông không giống một sự trợ giúp, nhưng nó lại đóng một vai trò quan trọng trong các chương trình phức tạp của C trong tương lai
 • Trình biên dịch: Đây được coi là chương trình “phiên dịch”. Nó sẽ dịch mã nguồn (trong ví dụ của chúng ta là ngôn ngữ C) thành mã đích (chẳng hạn như ngôn ngữ máy)
 • Trình soạn thảo văn bản: Chính là nơi bạn thực sự tạo và viết “mã nguồn” (tệp .c) – bằng ngôn ngữ C. Và trình biên dịch có khả năng sẽ chuyển đổi từ “mã nguồn” thành “mã máy đích”

Cách chạy và viết chương trình Hello World trong C đầu tiên của bạn

cach-chay-va-viet-chuong-trinh-hello-world-trong-c-dau-tien-cua-ban.jpg

Cách chạy và viết chương trình Hello World trong C đầu tiên của bạn

Qua những phân tích ở trên thì các bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về cách tạo chương trình Hello World trong C. Tiếp theo bước quan trọng cuối cùng đó là bạn sẽ phải thực hiện chạy thành công nó. Cùng tìm hiểu cách chạy chương trình C này nhé!

Chương trình được viết bằng C, và bạn đã biết máy tính chỉ hoạt động với ngôn ngữ riêng của nó. Để có thể chạy chương trình, bạn sẽ cần phải dịch nó từ ngôn ngữ C sang ngôn ngữ máy có thể đọc được và thực thi. Khi quá trình biên dịch hoàn tất, bạn nên bắt đầu sẵn sàng chạy nó và quan sát kết quả, đồng thời phân tích và đưa ra nhận xét cho những lần chạy sau.

Cách tải, cài đặt chương trình 

Chúng ta cần biên dịch chương trình mà chúng ta đã tạo. Do đó bạn có thể cài đặt trình biên dịch dưới dạng phần mềm độc lập hoặc tải xuống và cài đặt IDE, hoặc môi trường phát triển tích hợp. Đây là một môi trường tích hợp cao cho phép bạn phát triển các chương trình của mình dễ dàng hơn. Nó bao gồm các trình soạn thảo văn bản, trình biên dịch và trình liên kết, plugin hay trình gỡ lỗi. 

 • Code :: Blocks: Đây là một phương pháp hay cho người mới bắt đầu vì nó nhẹ, có thể mở rộng và một IDE có thể định cấu hình. Nó cũng là một nền tảng chéo, có nghĩa là nó được hỗ trợ trên Windows, Linux và Mac. Bạn có thể tải xuống từ trang Web của họ. Nếu bạn đang sử dụng Windows, hãy đảm bảo bạn tải xuống “mingw-setup” 
 • Visual Studio: Visual Studio là một IDE rất phổ biến của Microsoft. Nó được tích hợp rất nhiều tính năng, như duyệt mã, tô màu và điều hướng. Nó cũng bao gồm tính năng tự động hoàn thành các ký hiệu, trình biên dịch tích hợp và hệ thống xây dựng. Đặc biệt nó cung cấp trình gỡ lỗi dòng, kiểm tra tích hợp và các công cụ phân tích mã
 • Visual Studio Code: Mặc dù không phải là IDE nhưng VSCode là một lựa chọn tốt để bắt đầu. Đây là một trình soạn thảo đa nền tảng, nhẹ và có thể mở rộng và được mở rộng bằng cách sử dụng các plugin khác nhau. Các plugin này có thể cung cấp tất cả các chức năng cần thiết để phát triển ngôn ngữ C

Các bước cuối cùng

Sau khi cài đặt IDE của bạn thì bạn cần thực hiện những bước dưới đây:

 • Tạo một dự án mới
 • Thêm tệp nguồn (tệp .c)
 • Viết chương trình bằng ngôn ngữ C (dựa trên những quy tắc và cú pháp của nó)
 • Sử dụng trình biên dịch để dịch (và xây dựng) mã sang ngôn ngữ máy
 • Chạy mã đã dịch và xem kết quả

Cuối cùng kết quả sẽ được hiển thị ra ngoài màn hình:

Hello World!
C:\Users\VladiBudnitski\source\repos\Vlad-Budnitski-Alphatech\Debug\Vlad-Budnitski-AlphaTech.exe with code 0. 

Tổng kết

Hy vọng rằng những chia sẻ trên từ chúng tôi sẽ giúp các bạn biết cách chạy và viết chương trình Hello World trong C chính xác nhất. Đặc biệt là với những bạn mới bắt đầu sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận chương trình C cụ thể. Do đó bản thân mỗi người cần tích cự thực hành để tích lũy kinh nghiệm cho mình.

5/5 - (5 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.