VN Index là gì? Ý nghĩa của chỉ số này nhà đầu tư nên biết

Có thể nói khi tham gia đầu tư chứng khoán. Bạn sẽ phải tìm hiểu và làm quen với rất nhiều thuật ngữ khác nhau. Trong đó có thể nói phổ biến nhất mà cũng sẽ bắt gặp thường xuyên đó là VN Index. Một thuật ngữ được xuất hiện ở bất kỳ đâu khi nhắc đến thị trường chứng khoán. Vậy VN Index là gì ? Và có ý nghĩa thế nào đến các nhà đầu tư hãy để Box giải đáp giúp bạn nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan về VN Index

VN Index là gì?

vnindex-la-gi.jpg
VN Index là gì?

Chỉ số VN Index là gì mà được nhiều người quan tâm đến vậy hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

VN – Index là một chỉ số thể hiện được rất nhiều xu hướng biến động giá. Của toàn bộ cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Chỉ số này so sánh giá trị vốn hóa trên thị trường tại thời điểm hiện tại. Với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày giao dịch. Trong đó, ngày cơ sở là ngày đầu tiên sàn HOSE đi vào hoạt động 28/7/2000 và VN – Index có giá trị cơ sở ban đầu là 100 điểm.

Chỉ số VN Index hôm nay

Thị trường chứng khoán tăng điểm nhẹ trong phiên ngày 26/1 năm 2022. Với tính thanh khoản ở dưới mức trung bình. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 26/1, VN – Index tăng 2,00 điểm (+0,14%) lên 1.481,58 điểm. Độ rộng trên sàn HOSE là tiêu cực với 225 mã tăng lên, 37 mã tham chiếu, 239 mã giảm. HNX-Index tăng 1,59 điểm (+0,39%) lên 411,82 điểm.  

VN-Index tăng điểm trong hầu hết khoảng thời gian giao dịch. Mặc dù đã có những áp lực trong việc bán lớn khiến chỉ số chuyển sang sắc đỏ, nhóm cổ phiếu của ngân hàng vẫn có diễn biến tích cực và là động lực chính duy trì sắc xanh cho VN-Index. Như: TCB (+1,0%), VPB (+2,9%), MBB (+2,1 %), ACB (+1,7%), HDB (+2,2%), STB (+2,4%), SHB (+3,7%).

Chỉ số này có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của chỉ số VN – Index được thể hiện qua các điểm đó là:

 • Biến động của giá cả cổ phiếu: Chỉ số VN – Index. Được tính dựa vào sự biến động của giá cổ phiếu. Do vậy, chỉ số này sẽ thể hiện chính xác sự thay đổi giá cổ phiếu so với ngày cơ sở.
 • Tâm lý đầu tư: Nếu càng có nhiều nhà đầu tư tham gia, thị trường sôi nổi thì giá cổ phiếu sẽ càng cao. Do đó chỉ số VN – Index càng tăng và ngược lại. Điều này cho thấy, xu hướng chính là 1 yếu tố tác động mạnh mẽ đến giá cổ phiếu, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số VN – Index.
 • Tốc độ tăng trưởng kinh tế: VN – Index được xem là thước đo cho các công ty niêm yết. Chỉ số này còn được dùng để đánh giá tình hình phát triển của các nhóm ngành. Rộng hơn đó là nền kinh tế. Khi những hoạt động kinh doanh của các công ty ngày càng phát triển thì chỉ số VN – Index cũng sẽ càng tăng theo.
 • Sự chuyển dịch của kinh tế: Nền kinh tế tái cơ cấu trong thời đại 4.0 đã không còn xa lạ gì với nhiều người nữa. Đặc biệt nó được thể hiện rõ qua giá cả cổ phiếu trong từng ngành.
 • VN – Index – Thể hiện sự “tụt dốc” của nền kinh tế: Khi việc hoạt động trên thị trường suy thoái hay tụt dốc thì chỉ số VN – Index cũng biến động theo và ở mức thấp. Điều nãy cung không thể khẳng định rằng, việc đánh giá một thị trường là phát triển hay không chỉ dựa vào VN – Index. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận một điều rằng VN – Index là một chỉ số quan trong giúp nhà đầu tư có cơ sở đánh giá thị trường. Sau đó sẽ đề ra kế hoạch đầu tư tiếp theo hợp lý nhất.

Cách tính chỉ số VN Index

cach-tinh-chi-so-vnindex.jpg
Cách tính chỉ số VN Index

Chỉ số VN Index 

= (Tổng giá trị thị trường thời điểm hiện tại/ Tổng giá trị thị trường thời điểm gốc) *100

Chỉ số này sẽ được thay đổi và tính toán vào thời điểm diễn ra giao dịch. Trong quá trình đó, những biến động của giá cả cổ phiếu sẽ làm đổi giá trị của chỉ số  đồng thời được so sánh sự tăng giảm đối với giao dịch trước bằng tỷ lệ phần trăm.

Ngoài ra, các yếu tố khác cũng làm thay đổi cơ cấu cổ phiếu niêm yết là khi bớt hoặc thêm cổ phiếu giao dịch vào cơ cấu tính toán. Điều này sẽ làm cho chỉ số mang tính không liên tục, trọng số và cơ sở trong việc xác định bình quân thị trường số chia cũng thay đổi. Do vậy mà số chia mẫu số ở trong thức tính chỉ số VN-Index trên phải được chỉnh sửa để duy trì sự liên tục cần có.

Phân biệt chỉ số VN Index và VN30

VN – Index và VN30 đều có sự giống và khác nhau rõ ràng cụ thể là:

Giống nhau

VN – Index và VN30 đều có ảnh hưởng nhất định đến các tâm lý. Quyết định và lựa chọn của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, sự biến động giảm và tăng của 2 chỉ số này cũng ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán tại Việt Nam. 

Khác nhau

VN – Index là kết quả so sánh của giá vốn hóa của thị trường vào ngày cơ sở và giá trị vốn hóa của thị trường tại thời điểm hiện tại. Hiểu đơn giản là chỉ số này biểu hiện hiệu quả thị trường chứng khoán. Ngoài ra sẽ cho bạn biết thị giá thị trường tại thời điểm hiện tại với ngày đầu tiên giao dịch đã thay đổi cụ thể bao nhiêu lần. 

Bên cạnh đó, chỉ số VN30 còn có phạm vi nhỏ hơn của VN – Index. Và nó sẽ là kết quả đo lường của sự thay đổi trong giá trị vốn hóa thị trường trong top 30 công ty có giá trị vốn hóa cao đứng đầu trên thị trường. Các công ty được xem xét chỉ số này thường chiếm trên 80% tổng giá trị vốn hóa của thị trường.

4. Một vài chỉ số chứng khoán phổ biến tại sàn HSX

mot-vai-chi-so-chung-khoan-cua-san-hsx.jpg
Một vài chỉ số chứng khoán phố biến tại sàn HSX

Mỗi một nhà đầu tư sẽ có cách quan sát và phân tích khác nhau. Tùy vào từng nhóm đối tượng nhà đầu tư mà họ tìm hiểu về cổ phiếu. Có vốn hóa nhỏ hay cổ phiếu có vốn hóa lớn. Với các chỉ số khác nhau sẽ đáp ứng những nhu cầu khác nhau trong việc chỉ dẫn xu hướng dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Do vậy ngoài chỉ số VN – Index phổ biến và được sử dụng rộng rãi, sàn HSX ngoài ra một số chỉ số khác cũng thông dụng không kém như VNMID, VN100, VN30, VNALL…

Trong đó:

 • VN30-Index được coi là chỉ số vốn hóa của các doanh nghiệp dùng. Để đo lường mức độ tăng trưởng của 30 công ty khác nhau có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường. Chỉ số này chiếm tỷ trong hơn 80% tổng giá trị vốn hóa của VN – Index.
 • Thứ hai là VNALLshare – Index chính là chỉ số vốn hóa của tất cả cổ phiếu. Được niêm yết trên sàn HOSE và đáp ứng tiêu chí sản lọc về tỉ lệ tự do chuyển nhượng. Tiêu chí sàng lọc và tính thanh khoản. VNALLshare còn giúp các nhà đầu tư có thể tham khảo. Và khắc phục được tình trạng chỉ số bị bóp méo. Dẫn đến phản ánh không đúng diễn biến của thị trường chứng khoán. 
 • Tiếp theo VNMID – Index hay VNMidcap. Là chỉ số vốn đánh giá mức độ tăng trưởng của 70 công ty. Có quy mô vốn hóa vừa trong VNALLshare.
 • Cuối cùng VN100 – Index đây là chỉ số vốn hóa kết hợp. Giữa các cổ phiếu thành phần của VN30 và chỉ số VN Midcap.

Tương tự như Sở giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HSX). Đối với Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng có các chỉ số đánh giá cổ phiếu. Trên thị trường này như HNX – Index, HNX30 – Index…

 • HNX – Index chính là chỉ số thể hiện biến động giá. Của tất cả các mã chứng khoán được giao dịch. Và niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). 
 • HNX30 – Index là chỉ số giá đánh giá 30 công ty có vốn hóa thị trường cao nhất. Trên Sàn giao dịch HNX

Tổng kết

Thêm một khái niệm nữa mà bạn phải làm quen. Và tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu tham gia đầu tư vào một lĩnh vực nào đó. Những chia sẻ từ Box mong là sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cần thiết. Để có thể tìm hiểu thị trường, đưa ra những quyết định và lựa chọn đầu tư hợp lý. Đem lại nhiều lợi nhuận cho bản thân nhà đầu tư.

3.8/5 - (63 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.