VN30 là gì? Những điều bạn cần biết về chỉ số VN30

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình đầy đủ. Những kiến thức cần thiết để có thể đầu tư một cách hiệu quả đem lại lợi nhuận cao. VN30 được sử dụng rất nhiều trong đầu tư trường chứng khoán nên người chơi phải hiểu rõ chỉ số VN30 là gì? và nó có tác động thế nào đến những quyết định đầu tư thì hãy cùng Box tìm hiểu tiếp nhé!

Mục lục bài viết

Tổng quan về VN30

tong-quan-ve-VN30.jpg
Tổng quan về VN30

VN30 là gì?

VN30 (hay còn gọi VN30 – Index) là chỉ số đánh giá nhằm thể hiện mức độ tăng trưởng của 30 công ty có mức vốn hóa lớn. Và có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường chứng khoán. Chỉ số này được Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM xây dựng và quản lý trên thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ ngày 06/02/2012.

Chỉ số VN30 được xây dựng từ nhóm cổ phiếu thành phần của chỉ số VNAllshare. Và có tỷ trọng hơn 80% tổng giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán. Hiện nay chỉ số này được xem như là cơ sở cho các sản phẩm ETF hay chứng khoán phái sinh.

Các công ty đủ điều kiện niêm yết và nằm trong nhóm VN30. Thường sẽ được các nhà đầu tư đánh giá cao về mặt quản trị công ty hơn khi so với mặt bằng chung. Các công ty có mặt trong VN30 có giá trị giao dịch chiếm khoảng 60% tổng giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Tên gọi của các chỉ số VN30 được Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM đặt tên theo tiêu chuẩn của bộ chỉ số chứng khoán quốc tế. Ví dụ: chỉ số US30 – là tên gọi của chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA). Và chỉ số này được dùng để theo dõi cổ phiếu của 30 công ty đại chứng lớn nhất tại Mỹ.

Thông tin chung về chỉ số VN30

Chỉ số này rất quan trọng là nhóm cổ phiếu dẫn đầu trên thị trường. Điều kiện để vào VN30 là được sàn HOSE đánh giá và tuyển chọn khắt khe. Thông tin chung VN30 cụ thể như sau:

 • Ký hiệu chung là: VN30
 • Ngày thành lập: 02/01/2009
 • Giá trị chỉ số cơ sở VN30: 313.34
 • Loại chỉ số: Chỉ số giá
 • Số lượng cổ phiếu thành phần đáp ứng các tiêu chuẩn sàng lọc. Là 30 mã cổ phiếu và dự phòng 5 mã cổ phiếu
 • Số lượng kỳ điều chỉnh trên năm: là 2 kỳ, lần lượt vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm được gọi là bán niên. Ngày thay đổi là thứ 2 của tuần thứ 4 trong tháng 1 hoặc tháng 7.
 • Ngày thu thập dữ liệu làm căn cứ xem xét để xét duyệt danh mục VN30 cho kỳ mới: Ít nhất 1 tuần so với ngày thay đổi cơ cấu của danh mục.
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ free – float được điều chỉnh theo quý vào các tháng là: 1, 4, 7 10
 • Tần suất tính toán: 5 giây/lần.

Cách tính chỉ số VN30

cach-tinh-chi-so-VN30.jpg
Cách tính chỉ số VN30

Với những ý nghĩa đặc biệt, VN30 đã giúp cho các nhà đầu tư đánh giá được thị trường chứng khoán. Có nhiều lựa chọn cũng như cơ hội đầu tư phù hợp. Chỉ số VN30 được tính cụ thể là:

VN30 – INDEX = CMV / BMV

( CMV = ΣiN* 100 = P1i*Q1i*f1i*c1i )

( BMV = ΣNi = P0i*Q0i*f0i*c0i )

Trong đó: 

 • CMV hiểu là tổng giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30. Và được xác định tại thời điểm hiện tại.
 • BMV là giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30 và xác định tại thời điểm cơ sở.
 • P1i mức giá của cổ phiếu, xác định tại thời điểm hiện tại.
 • Q1i là số lượng cổ phiếu được xác định ở thời điểm hiện tại.
 • f1i là tỷ lệ cổ phiếu tự do ( free – float ) trên thị trường.
 • C1i là hệ số cho thấy tỷ trọng giới hạn vốn hóa của cổ phiếu i. Điều kiện giới hạn này không được vượt quá 10%.
 • P0i là mức giá của các cổ phiếu được xác định tại thời điểm cơ sở.
 • Q0i là khối lượng cổ phiếu xác định ở thời điểm cơ sở.

Thông qua công thức tính chỉ số VN30 cũng như hiểu được VN30 là gì, ta thấy được một vài những hạn chế của chỉ số VN – Index đã được khắc phục. 

 • Chỉ số này đã hạn chế được các yếu tố ảnh hưởng từ sự tăng trưởng có mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn đến doanh nghiệp nhỏ. VN30 sẽ giúp việc đánh giá thị trường chứng khoán chuẩn xác. Ổn định hơn với mức giới hạn không quá 10%.
 • Ngoài ra nó còn giúp xác định hạn chế sự làm giá của các mã cổ phiếu nhỏ. Có tính thanh khoản thấp. Từ đó giúp cho các nhà đầu tư đánh giá thị trường một cách chính xác hơn.
 • Chỉ số VN30 phản ánh chính xác nhờ việc tính thêm trọng số của cổ phiếu tự do. Loại bỏ nhóm cổ phiếu bị hạn chế quyền chuyển nhượng như: cổ phiếu cá nhân hay của tổ chức.

Chỉ số này rất quan trọng và không thể thay thế hoàn toàn chỉ số VN – Index. Nhưng sẽ là căn cứ đáng tin cậy để đánh giá được các loại cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Thông qua chỉ số VN30, bạn có thể đánh giá cơ hội cũng như tiềm năng đầu tư sinh lời từ các nhóm cổ phiếu trong và ngoài rổ.

Ý nghĩa của chỉ số VN30 là gì?

Giúp nhận định hiệu suất các cổ phiếu có lượng thanh khoản và giá trị vốn hóa cao

VN30 được coi là chỉ số đại diện cho các cổ phiếu của công ty có vốn hóa lớn hay còn gọi là cổ phiếu bluechip. Những cổ phiếu nằm trong nhóm này thường sẽ có tài chính tốt. Là doanh nghiệp lớn và có hoạt động kinh doanh hiệu quả. Nên các cổ phiếu này thường sẽ nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư.

Chỉ số VN30 mô tả hoạt động các doanh nghiệp đầu ngành ở nhiều lĩnh vực khác nhau

Để có thể nằm trong rổ VN30. Các doanh nghiệp phải là các công ty đứng đầu ngành trong các lĩnh vực tương ứng. Nếu doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả sẽ rất dễ bị thay thế bởi các doanh nghiệp cùng hoặc khác ngành khác phát triển hơn hoặc bị đào thải ra khỏi rổ cổ phiếu này. Từ đó, nhà đầu tư có thể đánh giá được xu hướng thị trường. Và lựa chọn những ngành nghề hay lĩnh vực đầu tư phù hợp.

Đồng thời thể hiện được xu hướng đầu tư dành cho các lĩnh vực trọng điểm

Từ khi xuất hiện, chỉ số này liên tục biến động và thay đổi không ngừng. Các mã cổ phiếu khi có những biểu hiện không đạt tiêu chuẩn chọn lọc theo quy định sẽ bị loại khỏi rổ 30 cổ phiếu. Sự biến động này thể hiện xu hướng quan tâm của các nhà đầu tư. Đang dịch chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác hoặc từ công ty này sang công ty khác trong cùng một ngành.

Giá của cổ phiếu VN 30 có tính dẫn dắt thị trường chung. Cho thấy rằng nhóm ngành nào đang dẫn đầu. Tiềm năng và có cơ hội đầu tư tại thời điểm hiện tại. Dựa vào chỉ số VN 30 mà các nhà đầu tư có thể nhận biết được nhóm ngành nào đang có tiềm năng dẫn đầu và có cơ hội đầu tư tại thời điểm hiện tại.

Tiêu chuẩn lựa chọn chỉ số VN30

tieu-chuan-lua-chon-chi-so-VN30.jpg
Tiêu chuẩn lựa chọn chỉ số VN30

Có 3 tiêu chuẩn mà đã công bố trong việc lựa chọn các cổ phiếu đạt chất lượng trong rổ chỉ số đó là:

Sàng lọc về giá trị vốn hoá

Nhóm các cổ phiếu thỏa mãn các điều kiện tham gia tính toán chỉ số VN30. Được sắp xếp theo thứ tự giảm dần theo giá trị vốn hóa hàng ngày bình quân trong 6 tháng chưa điều chỉnh free – float. 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao nhất sẽ được chọn từ trên xuống. Sẽ được chọn ra nhóm 30 cổ phiếu tốt nhất.

Sàng lọc free – float

Tỷ lệ free – float là tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng so với khối lượng cổ phiếu đang được lưu hành trên thị trường.

Cổ phiếu có tỷ lệ free – float<=5% sẽ bị loại. Đồng nghĩa là các cổ phiếu chuyển nhượng tự do thỏa thuận phải đạt ngưỡng 5%. So với tổng khối lượng cổ phiếu đang được phát hành của mã cổ phiếu đó.

Sàng lọc tính thanh khoản

Tập hợp các cổ phiếu còn lại đủ yêu cầu sẽ được sắp xếp theo thứ tự giảm dần. Về giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong vòng 6 tháng.

Tổng kết

Sau khi tìm hiểu chỉ số VN30 là gì. Bạn đã có thể hiểu rằng VN30 rất quan trọng. Nhưng không thể thay thế được chỉ số VN – Index. Nhưng đây sẽ là điều kiện tốt để giúp cho các nhà đầu tư có thể nhận định các loại cổ phiếu tốt nhất trên thị trường để đầu tư sinh lời. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn để có thể kiếm được nhiều lợi nhuận trong năm 2022.

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.