Hướng dẫn cách xử lý tình huống trong giao tiếp khéo léo, thông minh

Trong cuộc sống, công việc bạn chắc chắn sẽ gặp rất nhiều trường hợp cần xử lý tình huống trong giao tiếp. Với kỹ năng này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý mọi vấn đề trong cuộc sống và đơn giản hoá mọi việc. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về kỹ năng này nhé!

👉 Xem thêm: 7 Điểm yếu trong giao tiếp bạn cần ghi nhớ và cách khắc phục

👉 Xem thêm: Giải quyết các vấn đề giao tiếp trong doanh nghiệp ngay tức khắc

Mục lục bài viết

Xử lý tình huống trong giao tiếp là gì?

Xử lý tình huống trong giao tiếp là khả năng nắm bắt và phát hiện vấn đề. Sau đó phân tích tình hình và đánh giá vấn đề để đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp và hiệu quả nhất. 

Trong bất kỳ tình huống nào, hoàn cảnh có thể dễ dàng thấu hiểu toàn diện và dễ dàng đưa ra các phương án giải quyết phù hợp. 

Kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp được ví như một thước đo đánh giá sự nhanh nhạy, khôn khéo và tinh tế của một người. Đó sẽ là chìa khoá giúp bạn nhanh chóng đi đến thành công. 

Xu-ly-tinh-huong-trong-giao-tiep-la-gi

Xử lý tình huống trong giao tiếp là gì?

Kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp

Lạt mềm buộc chặt

Trong nhân gian thường lưu truyền câu tục ngữ sau: “Lạt mềm buộc chặt”. Câu tục ngữ này ám chỉ về cách ứng xử trong cuộc sống.

Thường có rất nhiều tình huống khiến bạn phải áp dụng tới những nguyên tắc xử lý nhẹ nhàng này. Tuy nhiên không phải lúc nào mà bạn cũng có thể làm cho tình hình căng thẳng tới cùng được. 

Bạn nên ngầm hiểu rằng, nếu những câu nói là cho tình hình trở lên căng thẳng và hằn học hơn sẽ khiến cho tình trạng ngày càng thêm tồi tệ.

Đặc biệt nếu bạn là một người phụ nữ thì càng phải chú ý đến điều này. Tuyệt đối phải giữ nguyên tắc này để giữ “lửa” cho hôn nhân của mình.  

Liên kết đồng minh

Dù ở trong bất kỳ khía cạnh nào trong cuộc sống hay bất kỳ trường hợp nào thì việc đoàn kết chắc chắn sẽ mang đến sức mạnh thần kỳ. Trong giao tiếp cũng vậy. Nếu bạn đang cần xử lý tình huống trong giao tiếp thì việc tạo đồng minh, liên kết tập thể là một điều vô cùng quan trọng. 

Ngay khi có đồng minh thì sẽ tạo lên được một bức tường bảo vệ vô hình. Và cũng giúp bạn xây dựng được cho mình được sự uy tín và tin tưởng. 

xu-ly-tinh-huong-trong-giao-tiep-1

Liên kết đồng minh

Thừa nhận lỗi sai

Trong bất kỳ cuộc hội thoại nào, nếu đối phương là một người lớn tuổi hoặc là cấp trên của bạn thì cần phải biết xử lý khôn khéo trong mọi tình hình. 

Đối với trường hợp bất ngờ xảy ra bạn cần phải thu nhập kiến thức của những người xung quanh để thể hiện sự đồng cảm. Tuy nhiên không nên tỏ ra thái độ ngang bằng hoặc hơn thua đối phương. Sau đó bạn có thể khéo kéo chuyển hướng, chuyển chủ đề để khiến cho thái độ và cách nhìn nhận của họ thay đổi.

Đề cấp thẳng vấn đề chính

Hãy bắt đầu bằng việc nhẹ nhàng dẫn dắt câu chuyện của bản thân. Đó là một trong những cách tiếp cận vấn đề được nhiều người áp dụng nhất. Tuy nhiên trong cuộc sống sẽ có những tình huống đòi hỏi bạn cần đi thẳng vào vấn đề.

Kỹ năng này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý tình huống trong giao tiếp một cách đơn giản hơn. Bạn không cần phải tốn nhiều thời gian vòng vo hoặc nói bóng gió. Chuyện này sẽ khiến cho bản thân bạn bị mất điểm trong mắt đối phương.

Hãy tế nhị trong cách trình bày và bày tỏ rõ quan điểm cá nhân, mục đích chính của vấn đề. Với thái độ thẳng thắn, kiên quyết và tôn trọng đối phương. Nên tránh thể hiện thái độ đắn đo. Nó sẽ khiến cho đối phương cảm thấy do dự và thiếu tin tưởng đấy nhé!

Sử dụng hành động để thuyết phục

Trong giao tiếp ngoài việc sử dụng lời nói để thuyết phục đối phương bạn có thể kết hợp sử dụng thêm hành động để tăng tính thuyết phục và xử lý tình huống trong giao tiếp. 

Sử dụng hành động sẽ giúp bạn tăng tính thuyết phục đối phương. Đôi khi những lời nói sẽ làm cho đối phương cảm thấy sáo rộng và thiếu sự tin tưởng đối với bạn. Và tất nhiên kết quả từ hành động sẽ chứng minh rõ ràng nhất. Và bản thân bạn sẽ khiến cho họ phải suy nghĩ lại. Như vậy tình hương sẽ dễ dàng được giải quyết. 

Sử dụng truyện ngụ ngôn

Một số tình huống vướng mắc khiến bạn không tiện nói thằng thì có thể sử dụng truyện ngụ ngôn để giải quyết. Có rất nhiều những câu truyện ngụ ngôn ẩn chứa rất nhiều những lời khuyên và bài học. Bạn có thể mượn chúng để bày tỏ suy nghĩa, ngụ ý của mình. 

Tuy nhiên với mỗi câu chuyện sẽ cần phải chứa nội dung ẩn chứa những ý phù hợp với mục đích của nó. Tuy nhiên bạn đừng quá lạm dụng cách này. Nó sẽ khiến cho bạn trở thành người khó hiểu và khiến cho đối phương hiểu sai ý.

Ví dụ trong cuộc sống khi bạn gặp phải những người kém hiểu biết, nông cạn, hống hách chắc chắn không thể sử dụng câu truyện “Con quạ và cái bình nước” để nói về họ được.

Chính xác ra bạn cần dùng tới câu chuyện “Ếch ngồi đáy giếng”. Như vậy người nghe mới có thể hiểu được hết những điều ẩn chứa đằng sau mà bạn muốn nói tới.

xu-ly-tinh-huong-trong-giao-tiep-2

Sử dụng truyện ngụ ngôn

Chuyển bại thành thắng

Trường hợp bạn bị đẩy vào tình thế bất lợi, lo lắng, sợ hãi khiến bạn bế tắc. Lúc này bạn cần làm điều gì đó để giữ bình tĩnh cho bản thân và kiềm chế cảm xúc. 

Hãy chủ động phòng bị, lường trước những tình huống có thể xảy ra. Sau đó bình tình giải quyết lại vấn đề. Đồng thời bạn có thể hiểu rõ đối phương đang cần gì và những điểm yếu mà họ có thể đảo ngược. 

Tạo thêm tiếng cười

Một trong những xử lý tình huống trong giao tiếp khéo léo và tinh tế chính là tạo bầu không khí cho buổi nói chuyện. Hãy cố gắng thêm gia vị hài hước bằng những câu chuyện và bày tỏ thái độ vui vẻ. 

Bạn sẽ cảm thấy cuộc trò chuyện của bạn thoải mái, tự nhiên và cả hai dường như thu ngắn được khoảng cách trước đó. Với cách xử lý này bạn sẽ hạn chế được tối đã những xung đột không cần thiết có thể xảy ra. 

Phản bác tinh tế

Với một vài trường hợp bạn cần phải phản bác. Dễ dàng xử lý những bất đồng quan điểm trong cuộc đối thoại. Thì cần phải ghi nhớ một chú ý sau. Đó chính là phải biết tinh tế trong cách phản bác. Hãy tận dụng thời cơ và điều hướng câu chuyện một cách tự nhiên để rồi chỉ ra những điểm vô lý, sai ở họ. 

Hãy cố gắng kiên trì và kiên quyết trong cách lập luận và trình bày một cách rõ ràng. Cùng với đó là thái độ tự tin và nhớ phải kiềm chế cảm xúc không để nó điều khiển cảm xúc của bạn. 

Nguyên nhân dẫn đến xử lý tình huống thất bại

  • Không kiên nhẫn: Không phải trong bất kỳ tình huống nào cũng sẽ dễ dàng giải quyết. Trường hợp bạn gặp phải các tình huống khó giải quyết thì cần phải kiên nhẫn theo nó tới cùng.

Nguyen-nhan-dan-den-xu-ly-tinh-huong-that-bai

Nguyên nhân dẫn đến xử lý tình huống thất bại

  • Nhiều trường hợp xử lý tình huống trong giao tiếp thất bị là do bạn chỉ áp dụng duy nhất một cách giải quyết trong mọi trường hợp.
  • Nhiều trường hợp bạn không chịu nhìn nhận lại vấn đề. Việc tìm hiểu rõ về nguồn tin cũng như xác thực thông tin của bạn còn thiếu. Khiến cho bản thân không có cái nhìn đánh giá toàn diện được vấn đề.
  • Không chịu lắng nghe đối phương. Điều này giúp cho bạn không hiểu rõ được tình hình cũng như cảm xúc của người đối diện. Đặc biệt là bạn không hiểu rõ đối phương muốn gì. Không tìm được sự thấu hiểu và đồng cảm từ các phía khác. 
  • Bản thân bạn còn thiếu các kỹ năng về ăn nói, hành động, Đây là một thiếu sót lớn cần phải rèn luyện ngay lập tức

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những cách xử lý tình huống trong giao tiếp. Bạn cần phải lưu ý ngay những kỹ năng này để giúp dễ dàng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Để cải thiện việc học giao tiếp hằng ngày của bạn được tốt nhất bạn cũng cần thường xuyên trau dồi kiến thức từ mọi người xung quanh hoặc đăng ký các khoá học giao tiếp ứng xử tại các trung tâm hoặc có thể đăng ký học online, để giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp là tiền đề để xây dựng các mối quan hệ.

Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.