Nghệ thuật giao tiếp: Cách nói chuyện trên bàn tiệc lịch sự, tao nhã

Nếu bạn phải thường xuyên tham gia các bữa tiệc để gặp đối tác, xây dựng các mối quan hệ thì chắc chắn cách nói chuyện trên bàn tiệc sẽ là kỹ năng cần thiết mà bạn cần có. Hãy cùng Box.edu tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về kỹ năng giao tiếp này nhé!

👉 Xem thêm: Giải đáp: Trang phục trong giao tiếp có thật sự quan trọng

👉 Xem thêm: Cách giao tiếp nơi công cộng đúng chuẩn bạn cần biết

Mục lục bài viết

Vì sao cần phải học cách nói chuyện trên bàn tiệc?

Ngày nay bạn có thể thấy các nghệ thuật giao tiếp được nhiều người chú trọng và cực kỳ quan tâm. Bởi nó giúp họ xây dựng hình ảnh cá nhân  và tạo dựng nhiều mối quan hệ trong công việc, học tập và đời sống. Đặc biệt không thể không nhắc tới kỹ năng giao tiếp trên bàn tiệc được áp dụng rất nhiều trong các buổi ăn uống, hội họp. 

Kỹ năng này tập hợp rất nhiều quy tắc, nghệ thuật và các ứng xử. Giúp họ có thể dễ dàng đối đáp và giao tiếp với đối phương. Ngoài ra học cũng dễ dàng đúc rút được thêm nhiều kinh nghiệm thực tế cho bản thân. 

Đặc biệt trong thời điểm xã hội ngày càng phát triển thì đó là sự giao lưu giữa các nền văn hoá. Và giúp cho mỗi cá nhân rèn luyện kỹ năng để khẳng định vị thế của mình trong công việc, xã hội. 

Quan trọng hơn là trong nhiều cuộc gặp gỡ và giao lưu với các đối tác kinh doanh rất cần kỹ năng này. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng thuyết phục đối tác một cách hoàn hảo và khéo léo. 

Có thể trong các bữa ăn cùng gia đình, bạn bè bạn sẽ không cần câu lệ, khép mình. Nhưng đặc biệt trong các buổi tiệc sang trọng sẽ đòi hỏi bạn cần phải tùy chỉnh phù hợp với khung cảnh lịch sự.

Nếu bạn sở hữu cách giao tiếp tốt, cử chỉ thân thiện thì cần phải chú ý đến kỹ năng giao tiếp. Ngoài ra cần phải kết hợp thêm cử chỉ thân thiện để gây ấn tượng với những người xung quanh. 

Vi-sao-can-phai-hoc-cach-noi-chuyen-tren-ban-tiec

Vì sao cần phải học cách nói chuyện trên bàn tiệc?

Giao tiếp trên bàn tiệc mang đến những lợi ích gì?

 • Giúp bạn không cảm thấy bối rối khi phải tiếp xúc với nhiều người trong buổi tiệc sang trọng
 • Thoải mái thưởng thức các món ăn đúng cách, tự nhiên
 • Dễ dàng giao tiếp với các đối tác, người lạ và làm quen với nhiều người mới
 • Hiểu được văn hoá bàn tiệc theo phong cách hiện đại
 • Tương tác hiệu quả và để lại ấn tượng tốt đẹp
 • Dễ dàng đạt được mục đích trò chuyện ngay trên bàn ăn

Cách nói chuyện trên bàn tiệc

Lựa cọn trang phục phù hợp

Trong các buổi tiệc việc phải chú ý đến ngoại hình và đầu tư cho nó là điều quan trọng. Bạn cần phải lựa chọn những bộ trang phục phù hợp. Đặc biệt cần chú trọng lựa chọn sao cho phù hợp với buổi tiệc. 

Điều này sẽ giúp bạn được đánh giá cao và là một người tinh tế, sang trọng. Bản thân bạn cũng cần phải tự tin hơn khi đối diện với người lạ ngay từ lần đầu tiên. Họ cũng sẽ đánh giá bạn là một người khôn khéo và đang thể hiện sự tôn trọng với họ. 

Bày tỏ sự thân thiện với mọi người

Trong bữa tiệc bạn sẽ gặp rất nhiều người: người lạ, đối tác, bạn bè, đồng nghiệp,… Nhưng bạn lúc nào cũng cần phải nở nụ cười và gửi lời chào thân thiện với tất cả mọi người. Điều này sẽ giúp cho bạn được đánh giá cao trong lần gặp mặt này.

Lựa chọn trước chủ đề thảo luận

Với các buổi tiệc nội dung về công việc bạn cần phải chuẩn bị những câu hỏi và thông tin phù hợp để lựa chọn chủ đề cụ thể. Cùng với đó là kết hợp đưa ra những chủ đề thảo luận phù hợp. 

Ngay trong bữa tiệc thông thường thì bạn cũng không được chủ quan bỏ qua những điều cần thiết này. Hãy chú ý chuẩn bị những ý tưởng thảo luận cụ thể trong công việc. Đặc biệt là trong các chuyến du lịch và những sự định trong tương lai. Cần tránh trường hợp chỉ ngồi nhìn nhau mà không nói gì. 

cach-noi-chuyen-tren-ban-tiec-1

Cách nói chuyện trên bàn tiệc

Kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể và lời nói

Một vài trường hợp có người muốn bản thân kể cho bạn một câu chuyện. Nhưng chỉ mới bắt đầu được một đoạn thì người đó không muốn tiếp tục. Do họ cảm thấy bạn đang không muốn tiếp tục nghe nữa. 

Đó chính là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Đó chính là không tỏ ra thiện chí lắng nghe người khác nói. Chính vì thế mà bạn chẳng thể thu nhập được thêm bất kỳ thông tin gì từ họ. 

Chính bởi vậy mà bạn cần phải biết tôn trọng đến người khác, thể hiện khéo léo cách nói chuyện trên bàn tiệc. Và cần phải cho họ biết bạn đang muốn lắng nghe câu chuyện của họ. Hãy nhìn thẳng vào mắt người đối diện để dễ dàng bày tỏ cảm xúc và chăm chú đến những tình tiết họ đang kể. 

Qua đó bạn có thể thấu hiểu được cảm xúc chân thật nhất từ câu chuyện của họ. Thi thoảng bạn cũng nên chủ động sử dụng một vài từ ngữ để đệm vào câu chuyện của họ. Điều này sẽ báo tín hiệu cho họ rằng bạn vẫn đang rất chăm chú nghe họ nói. 

Chủ động gắp thức ăn cho đối phương

Hãy chú ý đến đối phương và chủ động quan tâm, chăm sóc họ. Chỉ cần một hành động nhỏ là chủ động gắp đồ ăn cũng giúp bạn gây được ấn tượng với họ. 

Hoặc bạn có thể chú ý xem họ thích ăn món gì hoặc có gặp vấn đề trong việc gắp thức ăn ở xa không. Hãy giúp đỡ họ và tất nhiên bạn sẽ được họ đánh giá rất cao. 

Kỹ năng ăn trong bữa tiệc

Cần phải điều chỉnh cung cách trong bữa tiệc giúp bạn thể hiện được toàn bộ các nét ẩm thực văn hoá. Cần biết điều chỉnh cách ngồi, cách chọn món đến kết hợp kỹ năng sử dụng dụng cụ ăn uống như sau:

 • Đặt ghế cách bàn khoảng một gang tay
 • Để túi ở phía sau lưng 
 • Không ngồi khoanh chân hoặc có hành động chống tay lên bàn
 • Sử dụng góc của khăn để lau miệng một cách nhẹ nhàng. Đừng nên dùng khăn chùi ngang miệng
 • Tay phải cầm dao, tay trái cầm dĩa và kết hợp sử dụng để vừa cắt vừa ăn
 • Không được gây ra tiếng động quá lớn trong lúc dùng đồ ăn
 • Nếu có sử dụng rượu thì chỉ nên nhấp vài ngụm trong lúc ăn và tránh uống rượu khi trong miệng vẫn còn thức ăn
 • Kết hợp với cách nói chuyện trên bàn tiệc nhuần nhuyễn trong lúc ăn
cach-noi-chuyen-tren-ban-tiec-
Chú ý trong lúc sử dụng đồ uống có cồn
 • Tùy chỉnh các gắp thức ăn phù hợp với mỗi loại thức ăn
 • Đối với đồ ăn dạng lỏng như súp thì nên sử dụng thìa và ăn từ tốn. Tránh húp thành tiếng

Những điều cần tránh trong giao tiếp trên bàn tiệc

 • Đừng chỉ cắm mặt vào ăn uống và quên mất đi việc chú ý và giao  tiếp với những người xung quanh
 • Có những hành động thiếu lịch sự làm xao nhãng cuộc nói chuyện. Hoặc bạn cũng không nên nhìn đi chỗ khác khi họ đang nói chuyện. 
 • Tuyệt đối không được dùng điện thoại trong lúc đang ăn. Nếu bạn bận thì hãy xin phép ra ngoài để giải quyết các vấn đề trên điện thoại
 • Không nên làm âm thanh từ điện thoại của bạn ảnh hưởng đến cuộc nói chuyện. 
 • Không được nói quá to và làm ảnh hưởng đến cuộc tranh luận. 
 • Đừng cố gắng chiến thắng trong các cuộc tranh luận 
 • Tránh uống quá nhiều bia, rượu khiến cho bạn không kiểm soát được bản thân, cảm xúc và lời nói. 
 • Chú ý đến hành động của bản thân. Đừng có những hành động vượt ngoài kiểm soát
 • Đừng đánh giá người khác thấp kém và cố gắng thể hiện bản thân mình tài giỏi.

Tổng kết

Hy vọng với với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn nắm bắt được toàn bộ kiến thức về cách nói chuyện trên bàn tiệc. Bản thân bạn cần phải biết khéo léo ứng xử và khôn khéo để đạt hiệu quả trong giao tiếp. 

Để biết thêm nhiều phương pháp, các kỹ năng trong giao tiếp giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hãy cùng khám phá khóa học giao tiếp ứng xử trên Box, các chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn vừa học vừa có thể thực hành được ngay.

Chúc bạn thành công!

Rate this post
Xin chào các bạn! Mình là Hà Nguyên Phương Hiện đang là tác giả của Box.edu.vn website nổi tiếng chuyên review, đánh giá, giới thiệu các khóa học hay nhất hiện nay.