Leadership là gì? Kỹ năng đào tạo Leadership quan trọng

Ngoài những kiến thức chuyên môn, Leadership phải là những người hội tụ đầy đủ các kỹ năng để cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp? Vậy kỹ năng đào đạo Leadership bao gồm những yếu tố nào? Mời bạn đọc cùng Box.edu tìm hiểu những nội dung chi tiết thông qua bài viết. 

👉 Xem thêm: Tổng hợp các kỹ năng cần thiết cho công việc giúp bạn thành công

👉 Xem thêm: Kỹ năng quản trị rủi ro là gì? Cách quản trị rủi ro trong doanh nghiệp

Leadership-la-giLeadership là gì?

Mục lục bài viết

Leadership là gì?

Leadership là một một vị trí quan trọng trong mô hình hoạt động của tổ chức hoặc doanh nghiệp. Leadership được hiểu là vai trò lãnh đạo. Với vai trò này, Leadership sẽ xác định phương phướng cụ thể, lên kế hoạch và thúc đẩy nhân viên làm việc. Trong khi vạch ra phương hướng, leader cần phải vận dụng kỹ năng quản lý để hướng dẫn đội ngũ của họ hoàn thành công việc đúng mục tiêu và năng suất. 

Kỹ năng đào tạo Leadership?

Kỹ năng quản lý

Kỹ năng quản lý là một trong những kỹ năng quan trọng mà các Leadership phải có để điều hành và dẫn dắt đội ngũ nhân sự của mình. Trong kỹ năng quản lý lại bao gồm những kỹ năng khác như: khả năng lên kế hoạch, kỹ năng tổ chức, khả năng điều hành nhóm và các công việc cá nhân. 

Kỹ năng quản lý tốt được thể hiện ở việc quản lý được những biến động diễn ra trong bộ máy, nắm bắt được tình hình, những khó khăn, trở ngại, từ đó lên được kế hoạch xử lý kịp thời. Điều này giúp hạn chế tối đa những tổn thất và sai sót không đáng có trong công việc. 

Kỹ năng truyền cảm hứng

Kỹ năng truyền cảm hứng là một trong những kỹ năng đào tạo Leadership. 

Kỹ năng truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên với vai trò là một lãnh đạo sẽ giúp bạn tạo ra niềm vui, sự hứng khởi và nhiệt huyết cho đồng nghiệp của mình. Nhờ kỹ năng này mà bạn có được sự tin tưởng của công sự để họ làm việc và cống hiến hết mình cho sự phát triển của tổ chức.

Bên cạnh đó, kỹ năng này còn giúp lãnh đạo xây dựng và củng cố niềm tin của tập thể. Đây là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì, lâu dài và vô cùng khó khăn. Bởi người lãnh đạo phải là những người có tầm nhìn, năng lực thuyết phục cả về lời nói lẫn sự nhất quán liên quan đến hành động. Cách ứng xử của nhà lãnh đạo cũng đóng vai trò quan trọng trong cách nhìn nhận, đánh giá của mọi người về họ. 

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử linh hoạt là kỹ năng quan trọng để đào tạo Leadership. 

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử được hiệu là việc tiếp nhận thông tin chính xác và khả năng truyền đạt thông tin đó một cách chi tiết, đầy đủ, dễ hiểu đến các phòng ban và nhân viên của mình.

Kỹ năng này còn được thể hiện ở khả năng nói, lắng nghe và thuyết phục người khác khi trình bày một quan điểm, tư tưởng nào đó để người khác tin và làm theo những chỉ đạo của mình. 

Kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch được hiểu là khả năng sắp xếp công việc phù hợp theo mức độ và thời gian thực hiện. 

Kỹ năng lập kế hoạch giúp bạn biết được những công việc mình đang làm có hoàn thành đúng tiến độ và mức độ như đã đề ra hay không. Từ đó mà việc kiểm soát và theo dõi cũng trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, với vai trò là lãnh đạo, kỹ năng này còn giúp doanh nghiệp phân bổ được nguồn lực một cách hợp lý để phù hợp với năng lực, trình độ của từng người. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian và tăng năng suất công việc.

Khi đã có một bản kế hoạch cụ thể, chi tiết, người lãnh đạo sẽ hạn chế được việc trì hoãn công việc trong đội nhóm của mình. Do vậy mà họ có thể thúc đẩy đội nhóm của mình làm việc tích cực, hăng say hơn nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra. 

Ky-nang-quan-ly (1)Kỹ năng quản lý và giao việc cho nhân viên

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian là một trong những kỹ năng đào tạo Leadership. Kỹ năng này được hiểu là việc sắp xếp, phân chia các công việc cần phải hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định.

Lập kế hoạch chi tiết với những mốc thời gian cụ thể giúp chúng ta tối ưu hiệu suất làm việc. Tùy vào mức độ công việc và đội ngũ nhân lực mà người trưởng nhóm có thể lên những bản kế hoạch hoàn thành công việc theo ngày, tuần, tháng hoặc năm. 

Trên thực tế, kỹ năng quản lý thời gian là cách giúp bạn giảm tải áp lực cho bản thân và đội nhóm của mình. Cụ thể, việc phân chia và thực hiện công việc một cách khoa học sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề một cách logic, khoa học. Hơn nữa, tinh thần làm việc thoải mái do không bị áp lực về mặt thời gian sẽ giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn. 

Kỹ năng xử lý thông tin

Kỹ năng xử lý thông tin là quá trình tìm kiếm, tiếp nhận thông tin trọng tâm và có sự sàng lọc. Những thông tin hữu ích và quan trọng sẽ được sắp xếp theo các phương thức và tiêu chí đặt ra.

Trong khối lượng thông tin khổng lồ từ thực tế và báo mạng mà chúng ta đọc được, có rất nhiều nội dung không chính thống và tối nghĩa. Đối với những nội dung này, bằng cách xử lý thông tin đúng cách, nhanh nhạy mới có thể giúp bạn tìm ra những nội dung thật sự quan trọng và sâu sắc. 

Việc tiếp nhận và xử lý thông tin một cách nhanh nhạy quyết định đến năng lực tư duy của người lãnh đạo. Kỹ năng này bao gồm các khía cạnh khác như:

  • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề
  • Kỹ năng xác định nguồn lực, tài chính và định lượng chúng
  • Kỹ năng tổng hợp và phân tích thông tin.

Kỹ năng giao việc

Kỹ năng giao việc là kỹ năng đào tạo Leadership không thể thiếu. Mục đích của kỹ năng này là giảm bớt phần việc cho người quản lý. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để nhân viên có thể phát huy được hết năng lực và khả năng của mình.

Kỹ năng giao việc đúng người sẽ đảm bảo cho công việc hoàn thành hiệu quả. Thậm chí có những kỹ năng và kiến thức chuyên môn của người lãnh đạo không thể xuất sắc bằng nhân viên của mình. 

Ngoài ra, khi người lãnh đạo quá bận rộn và không có đủ thời gian để thực hiện tất cả các công việc cùng một lúc thì việc ủy quyền giao việc cho người khác sẽ giúp nhà lãnh đạo không mất thời gian cho những công việc nhỏ nhưng vẫn mang lại giá trị và hiệu quả cao. 

Ky-nang-dao-tao-Leadership-2Leadership là những người cần sự tự tin và quyết đoán

Sự tự tin và quyết đoán

Tự tin và quyết đoán là những phẩm chất không thể thiếu của những thủ lĩnh. Quyết đoán không phải là sự độc đoán trong suy nghĩ và cách làm việc, càng không phải là sự liều mạng. Quyết đoán là bản lĩnh, sự tự tin khi đưa ra bất cứ một quyết định nào đó nhằm bảo vệ quan điểm và ý kiến của mình mà không bị chi phối bởi bất cứ yếu tố nào khác. 

Quyết đoán đòi hỏi sự tỉnh táo trong tư duy dựa trên sự phán đoán có cơ sở, sự lắng nghe và tự tin vào bản thân mình.

Tính quyết đoán là một tố chất có tầm ảnh hưởng lớn, nó hiện diện ở những người có ý thức về một vấn đề nào đó. Họ không ngừng kiên trì học hỏi, rèn luyện, trau dồi bản thân và nhìn nhận các vẫn đề xung quanh thực tiễn và cuộc sống. 

Tổng kết

Trên đây là những kỹ năng đào tạo Leadership vô cùng quan trọng mà chúng tôi đã chia sẻ. Box.edu hy vọng rằng, mỗi một doanh nghiệp đã có thể lên kế hoạch đào tạo phù hợp để tìm kiếm và phát triển nhân sự chất lượng cao, có trình độ và năng lực phù hợp nhằm cống hiến hết mình cho sự phát triển của doanh nghiệp. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

5/5 - (5 bình chọn)